Nhận biết 17 dấu hiệu HIV biểu hiện triệu chứng để điều trị sớm

Liệu bạn có biết rằng, trong vòng 90 ngày đầu tiên sau thời điểm virus HIV xâm nhập vào cơ thể, có khoảng 40 – 90% người bệnh chỉ gặp các dấu hiệu HIV giống với cảm cúm thông thường? Trong khi đó, một số trường hợp khác lại không có bất cứ biểu hiện gì đáng kể, thậm chí là trong nhiều năm. Trong bài viết này, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant khám phá 17 dấu hiệu HIV để nhận biết và điều trị sớm nhất nhé!

Nội dung chính

Dấu hiệu HIV ở nam giới theo từng giai đoạn

Dấu hiệu HIV ở nam giới thường chỉ xuất hiện trong khoảng từ 2 – 4 tuần sau phơi nhiễm. Các triệu chứng này bị nhầm lẫn khá nhiều với cảm lạnh và cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn khác nhau mà các biểu hiện HIV nam giới gặp phải sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Dấu hiệu HIV ở nam giới giai đoạn cấp tính

Các biểu hiện phổ biến nhất ở nam giới trong giai đoạn này thường bao gồm sốt, viêm họng, phát ban toàn thân và đau đầu dữ dội. Ngoài ra, một số triệu chứng khác ít phổ biến hơn có thể gặp phải như sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, đau cơ, đau khớp,…

Ở giai đoạn HIV cấp tính, các triệu chứng này thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 tuần. Đây thường là các biểu hiệu nhẹ, mập mờ và dễ gây chủ quan cho người bệnh. Đến khi trạng thái nhiễm trùng tiến triển sang giai đoạn nặng hơn thì các triệu chứng HIV mới biểu hiện rõ.

Dấu hiệu HIV ở nam giới giai đoạn không triệu chứng

Sau giai đoạn cấp tính, người nhiễm HIV sẽ không còn xuất hiện bất cứ biểu hiện nào và bắt đầu bước vào giai đoạn không triệu chứng. Lúc này, virus HIV vẫn tái tạo và phá vỡ hệ miễn dịch của cơ thể. Đối với những bệnh nhân không sử dụng thuốc điều trị, giai đoạn này có thể kéo dài đến 10 năm, thậm chí là lâu hơn. Một số kháng thể tiến triển qua giai đoạn này sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn.

Dấu hiệu HIV ở nam giới giai đoạn cuối (AIDS)

Giai đoạn AIDS là giai đoạn người bệnh đã nhiễm HIV ở tình trạng nặng nhất. Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể đã bị tổn thương một cách nghiêm trọng, rất dễ nhiễm các loại bệnh nhiễm trùng cơ hội khác.

Một số dấu hiệu HIV ở nam giới trong giai đoạn này bao gồm tiêu chảy dai dẳng, buồn nôn, nôn ói, sụt cân không kiểm soát, mệt mỏi, loét miệng và bộ phận sinh dục, sốt cao tái phát nhiều lần, đổ mồ hôi vào ban đêm, khó thở, ho khan, mất trí nhớ… Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh giai đoạn AIDS thường chỉ duy trì sự sống được khoảng 3 năm.

Trong suốt 3 giai đoạn, ngoài các dấu hiệu HIV kể trên, nam giới còn có thể gặp phải một số biến chứng khác của HIV/AIDS bao gồm bệnh lao, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, Cytomegalovirus, nấm Candida, viêm màng não, Cryptosporidium, Sarcoma Kaposi, U lympho,…

Xem thêm: Nhận biết các biểu hiện HIV ở nam giới qua 3 giai đoạn

17 dấu hiệu HIV giúp bạn nhận biết để điều trị sớm 1
Dấu hiệu HIV, biểu hiện HIV, triệu chứng HIV ở nam giới qua 3 giai đoạn

Dấu hiệu HIV ở nữ giới theo từng giai đoạn

Tương tự như ở nam giới, nữ giới sau khi nhiễm HIV khoảng 2 – 4 tuần cũng sẽ có các biểu hiện gần giống với cảm cúm. Đây được coi là dấu hiệu của việc cơ thể đang phản ứng với virus, tình trạng này có thể kéo dài trong một vài tuần.

Dấu hiệu HIV ở nữ giới giai đoạn đầu

Các biểu hiện HIV sớm ở nữ giới trong giai đoạn đầu có thể kéo dài trong 1 – 2 tuần, bao gồm triệu chứng sốt nhẹ kéo dài, mệt mỏi, buồn nôn, phát ban, viêm họng, sưng hạch bạch huyết, đau cơ, đau khớp, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm, nhiễm khuẩn âm đạo,… Ngoài ra, ở một số trường hợp nữ giới nhiễm HIV có thể bị nhiễm trùng nấm men ở miệng hay còn được gọi là tưa miệng hoặc nhiễm nấm Candida.

Dấu hiệu HIV ở nữ giới giai đoạn không triệu chứng

Các triệu chứng của giai đoạn cấp tính biến mất cũng đồng nghĩa với việc HIV đã tiến triển sang giai đoạn không triệu chứng. Ở giai đoạn này, lượng virus HIV bên trong cơ thể người bệnh vẫn còn nhưng duy trì ở mức thấp. Bệnh nhân sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào trong suốt giai đoạn này ngay cả khi virus vẫn đang tiếp tục nhân lên, tấn công và phá hủy hệ thống miễn dịch. Đồng thời, khả năng truyền nhiễm HIV sang người khác ở giai đoạn này cũng cực cao.

Dấu hiệu HIV ở nữ giới giai đoạn cuối (AIDS)

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn cuối của HIV – Hội chứng suy giảm miễn dịch (Acquired Immuno Deficiency Syndrom – AIDS). Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh đã bị phá hủy hoàn toàn, không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

Dấu hiệu HIV rõ nhất ở nữ giới trong giai đoạn này bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân nhanh chóng, tiêu chảy kéo dài không thuyên giảm, viêm loét khoang miệng, sốt cao tái diễn, đổ mồ hôi vào ban đêm, khó thở, ho, sưng hạch bạch huyết, rối loạn tâm thần…

Xem thêm: những biểu hiện HIV ở nữ giới đáng báo động

 17 dấu hiệu HIV, triệu chứng HIV, biểu hiện HIV giúp bạn nhận biết để điều trị sớm
Dấu hiệu HIV, triệu chứng HIV, biểu hiện HIV ở nữ theo từng giai đoạn

Xem thêm: Thuốc chữa HIV có những loại nào – Thông tin mới nhất 2022

17 dấu hiệu HIV giúp phát hiện và điều trị sớm

Biểu hiện HIV, dấu hiệu HIV, triệu chứng HIV thứ nhất: sốt nhẹ

Một trong những dấu hiệu HIV đầu tiên của giai đoạn sơ nhiễm mà người bệnh sẽ gặp phải đó là sốt nhẹ khoảng 38,5 độ C trở lên. Thông thường, những cơn sốt này sẽ kèm theo các triệu chứng khác ở thể nhẹ như mệt mỏi, sưng to hạch bạch huyết và đau họng.

Biểu hiện HIV, dấu hiệu HIV, triệu chứng HIV số 2: cơ thể mệt mỏi

Khi virus HIV bắt đầu quá trình xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch của người bệnh sẽ nhận biết được các tác nhân ngoại lai. Từ đó tạo ra phản ứng viêm nhằm bảo vệ cơ thể. Chính phản ứng này cũng có thể là nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 3: sưng hạch 

Hạch bạch huyết được xem là một phần trong cả hệ thống miễn dịch của con người. Chúng sẽ có xu hướng bị viêm sưng khi xuất hiện bệnh nhiễm trùng. Do vậy, nếu bạn nhận thấy các hạch ở nách, bẹn hay cổ của mình đột nhiên sưng to lên, đó chính là dấu hiệu HIV ở giai đoạn đầu.

17 dấu hiệu HIV giúp bạn nhận biết để điều trị sớm 3
Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV: Sưng hạch

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 4: ra mồ hôi trộm

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 50% số bệnh nhân gặp phải tình trạng đổ mồ hôi trộm vào ban đêm trong giai đoạn đầu của HIV. Đây được coi là dấu hiệu HIV khá phổ biến nhưng thường hay bị bỏ qua. Chính vì vậy, trong trường hợp bạn ra nhiều mồ hôi vào ban đêm mà không phải do nhiệt độ cao hoặc làm việc quá sức thì rất có thể bạn đã nhiễm HIV.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 5: đau họng

Đau họng và nhức đầu có thể là dấu hiệu HIV ở giai đoạn sơ nhiễm ARS (hay còn được gọi là giai đoạn cửa sổ). Tuy nhiên, khi virus mới xâm nhập, cơ thể người bệnh vẫn chưa tạo ra được kháng thể kháng virus. Vì vậy, xét nghiệm kháng thể HIV lúc này vẫn chưa chắc chắn được việc bạn có nhiễm bệnh hay không. Thay vào đó, phải mất từ 21 đến 90 ngày thì các kháng thể này mới xuất hiện trong máu và khi đó việc xét nghiệm HIV mới có ý nghĩa.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 6: phát ban

Các biểu hiện phát ban trên da thường là do các bệnh lý liên quan đến da liễu hoặc dị ứng. Thế nhưng, đây cũng được xem là dấu hiệu HIV phổ biến nhất xuất hiện ở phần thân trên cơ thể người bệnh sau khoảng 15 – 30 ngày phơi nhiễm.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 7: nôn ói và tiêu chảy

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 30 – 60% người nhiễm HIV cho biết họ đã gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy trong giai đoạn đầu của HIV. Ngoài ra, đây cũng có thể là do tác dụng phụ trong quá trình điều trị kháng virus gây nên. Tuy nhiên, nếu đã áp dụng các phương pháp chữa trị thông thường mà tình trạng tiêu chảy vẫn không hồi phục và thuyên giảm thì rất có thể đó chính là một dấu hiệu của việc nhiễm bệnh HIV bạn cần phải quan tâm.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 8: sụt cân dù ăn uống sinh hoạt bình thường

Sụt cân không kiểm soát là một trong những dấu hiệu cho thấy HIV đã tiến triển sang giai đoạn nặng. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đang gặp phải rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, nhờ việc điều trị kháng virus mà tình trạng này hiện nay đã ít phổ biến hơn trước rất nhiều.

17 dấu hiệu HIV giúp bạn nhận biết để điều trị sớm 4
Sụt cân nghiêm trọng dù ăn uống điều độ là một trong những dấu hiệu HIV, biểu hiện HIV, triệu chứng HIV

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 9: ho khan

Ho khan cũng là dấu hiệu HIV mà bạn không nên bỏ qua. Thông thường, các bệnh nhân chỉ nghĩ rằng mình bị ho do thời tiết thay đổi hoặc cảm cúm nhẹ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, ho khan rất hiếm khi diễn ra trong nhiều tuần mà không tự khỏi. Nếu bạn đã sử dụng các loại thuốc trị mà vẫn không làm thuyên giảm bệnh thì rất có khả năng đây chính là một dấu hiệu của HIV.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 10: viêm phổi

Biểu hiện ho dai dẳng và sụt cân không rõ nguyên nhân dẫn đến viêm phổi có thể là dấu hiệu của HIV. Khi đó, rất nhiều khả năng bạn đã bị viêm phổi do Pneumocystis (PCP), hay còn được gọi với cái tên khác là “bệnh viêm phổi do AIDS”.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 11: móng tay và móng chân đổi màu sắc

Một dấu hiệu khác của người bệnh khi nhiễm HIV đó là xuất hiện những thay đổi màu sắc trên móng tay và móng chân. Bạn có thể sẽ gặp phải các tình trạng như móng tay dùi trống (dày và cong lên), tách móng, móng có đường vân màu nâu đen theo chiều dọc hoặc chiều ngang,…

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 12: nhiễm trùng do nấm

Nhiễm trùng nấm là biểu hiện thường xảy ra ở giai đoạn sau của  HIV. Các loại nhiễm trùng này có thể là do một loại nấm men có tên Candida gây ra. Chúng có thể được giải quyết sau khi bệnh nhân bắt đầu sử dụng thuốc điều trị chống lại HIV. Chính vì thế, bạn nên thực hiện các xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt để xác định tình trạng nhiễm HIV của mình.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 13: trí nhớ khó tập trung, hay nhầm lẫn

Các vấn đề về nhận thức rất có thể là dấu hiệu của mất trí nhớ liên quan mật thiết đến bệnh HIV. Chúng thường xảy ra ở giai đoạn muộn. Ngoài tình trạng hay nhầm lẫn và khó tập trung trong công việc, mất trí nhớ do AIDS cũng có thể làm rối loạn hành vi người bệnh, điển hình là nổi giận, khó chịu, bực tức… Thậm chí, nhiều bệnh nhân nhiễm HIV còn sa sút tinh thần và có dấu hiệu trầm cảm nặng.

17 dấu hiệu HIV giúp bạn nhận biết để điều trị sớm 5
Nhầm lẫn, khó tập trung là một trong những biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 14: bệnh Herpes

Biểu hiện Herpes ở miệng và bộ phận sinh dục cũng được coi là dấu hiệu HIV. Nó thậm chí có thể gây loét khiến virus HIV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn tình hơn khi quan hệ tình dục không an toàn.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 15: tê bàn tay, ngứa ngáy tay chân

HIV ở giai đoạn muộn có thể gây ra những triệu chứng tê tay hoặc ngứa ngáy tay chân cho người bệnh. Đây là biểu hiện của bệnh lý thần kinh ngoại vi, xảy ra nhiều ở bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát. Chúng thường xuất hiện khi các dây thần kinh bị tổn thương.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 16: rối loạn kinh nguyệt thường xuyên nữ giới

Khi HIV tiến triển sang giai đoạn nặng, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Lúc này, thời gian có kinh nguyệt ở người bệnh sẽ bị rút ngắn và lượng kinh nguyệt cũng ít hơn so với bình thường. Ngoài ra, người nhiễm HIV cũng có thể bước vào thời kỳ mãn kinh sớm trong độ tuổi từ 46 – 48.

Biểu hiện HIV, triệu chứng HIV, dấu hiệu HIV số 17: đau đầu

Đau đầu hay nhức đầu là tình trạng khá phổ biến ở người nhiễm HIV. Tình trạng này thường xuất hiện chủ yếu ở vùng đầu và mặt, có thể lan xuống vùng cổ. Cơn đau có thể xảy ra tại một hoặc nhiều vị trí nhất định. Trong trường hợp bạn đã điều trị bằng thuốc giảm đau do các bác sĩ chỉ định mà vẫn không thuyên giảm, rất có thể bạn đây chính là dấu hiệu HIV.

Xem thêm: Bộ xét nghiệm HIV tại nhà liệu có chính xác không?

Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn khám phá 17 dấu hiệu HIV. Trong trường hợp bạn nghi ngờ bản thân phơi nhiễm, hãy tham khảo các dấu hiệu trên và tiến hành xét nghiệm ngay để được điều trị kịp thời nhé!

Phòng khám đa khoa Galant là phòng khám tư nhân có khám bảo hiểm y tế. Việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để điều trị HIV sẽ có rất nhiều lợi ích.

Phòng khám đa khoa Galant với đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp, tận tâm cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, đặc biệt chúng tôi còn hỗ trợ sử dụng bảo hiểm y tế như ở các bệnh viện.

Lợi ích của việc xét nghiệm điều trị HIV từ sớm

Thông tin bên trên bài viết có thể hỗ trợ bạn nhận biết được 17 dấu hiệu HIV để xét nghiệm và điều trị HIV từ sớm. Thế nhưng tại sao chúng ta cần phải xét nghiệm điều trị HIV từ sớm, dưới đây là một số lợi ích

  1. Hạn chế lây lan cho người thân và cộng đồng
  2. Gia tăng sức khỏe, kéo dài sinh mệnh, tuổi thọ, hòa nhập cộng đồng như người bình thường
  3. Xét nghiệm HIV và điều trị HIV từ sớm sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí. Bởi càng để lâu hệ quả của HIV càng nghiêm trọng và chi phí điêu trị càng tốn kém hơn

Xem thêm: https://phongkhamgalant.com/dieu-tri-hiv-song-duoc-bao-lau-ly-do-nen-dieu

Một số bài viết liên quan cùng chủ đề:

Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ và những điều cần biết

Các dấu hiệu HIV ở giai đoạn đầu bạn nhất định phải biết


Bài viết trên, phòng khám đa khoa Galant đã cung cấp cho bạn thông tin nhận biết được 17 dấu hiệu HIV triệu chứng HIV biểu hiện HIV để bạn xét nghiệm và điều trị HIV từ sớm, kèm theo đó là lợi ích của việc làm này đem lại.

Hi vọng các thông tin trên hữu ích với bạn đọc. Để cập nhật thêm các kiến thức khác, kính mời bạn truy cập: https://phongkhamgalant.com/kien-thuc-galant

Các thông tin liên hệ Galant:

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GALANT

CS 1: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM
Hotline: 0943 108 138 *  028. 7303 1869
Thời gian làm việc: 09h – 20h (T2 – CN)

CS 2:  23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0976 856 463 *  028. 7302 1869
Thời gian làm việc: 11h – 20h (T2 – T7)

CS 3: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, HCM
Hotline: 0901 386 618 *  028. 7304 1869
Thời gian làm việc: 11h – 20h (T2 – T7)

Thuoc hiv EET Macleods 300 200 600mg

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn