2 Cách uống thuốc PrEP thông dụng bạn cần biết

PrEP ra đời là bước tiến quan trọng công cuộc chống lại đại dịch HIV/AIDS.  Tuy nhiên, để PrEP phát huy công dụng tốt nhất, người dùng cần nắm rõ cách uống thuốc PrEP hiệu quả. Dưới đây hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu nhé!

PrEP là gì?

PrEP là phương pháp dự phòng lây nhiễm HIV ở người chưa bị nhiễm HIV hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

PrEP ngăn cản HIV tạo ra bản sao virus mới bằng cách hạn chế sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzym). Nếu được sử dụng đúng cách, PrEP có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm lên tới 90%.

Hiện nay, có 2 cách uống thuốc PrEP phổ biến nhất: uống thuốc PrEP hằng ngày và uống thuốc PrEP tình huống.

2-cach-uong-thuoc-PrEP-thong-dung-ban-can-biet-1

Cách uống thuốc PrEP hằng ngày

Đối tượng cần uống

Việc uống thuốc PrEP hằng ngày áp dụng cho tất cả mọi người có hành vi mang nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Đối tượng cụ thể là người chưa nhiễm HIV nhưng:

 • Có hành vi quan hệ tình dục với người mang virus HIV
 • Quan hệ tình dục với đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV
 • Có quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp bảo vệ ( bao cao su)
 • Tiêm chích ma túy
 • Sử dụng chung bơm kim tiêm
 • Người hành nghề mại dâm
 • Người chuyển giới nữ

Hướng dẫn uống thuốc PrEP hằng ngày

Người có nguy cơ lây nhiễm cần uống thuốc PrEP đều đặn 1 viên/ngày. Để tối ưu hiệu quả sử dụng, cần sử dụng thuốc vào vào một thời điểm cố định. Các bạn nên dùng điện thoại hẹn giờ hoặc các ứng dụng nhắc nhở, tránh tình trạng quên uống PrEP. Trường hợp bạn lỡ quên, lập tức uống luôn ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, bạn không được uống quá 2 viên PrEP trong vòng 24 giờ đồng hồ.

PrEP có khả năng bảo vệ cao nhất khi sử dụng 7 ngày liên tục với quan hệ tình dục hậu môn. Nếu quan hệ tình dục âm đạo hoặc tiêm chích, cần sử dụng liên tục trong 21 ngày mới đạt hiệu quả.

Xem thêm: Thông tin về giá thuốc PrEP năm 2022

Uống thuốc PrEP tình huống

2-cach-uong-thuoc-PrEP-thong-dung-ban-can-biet-2

Đối tượng sử dụng

Ngoài cách uống thuốc PrEP hằng ngày, có thể dùng PrEP không thường xuyên, gọi là PrEP tình huống. Trong trường hợp dự đoán sẽ quan hệ tình dục với bạn tình có nguy cơ lây nhiễm HIV ở mức độ cao, cần uống PrEP trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh lây bệnh.

Uống thuốc PrEP tình huống chỉ được chỉ định cho người nam quan hệ tình dục đồng giới và có tần suất quan hệ tình dục trung bình dưới 2 lần/tuần. Những đối tượng này cần đảm bảo chắc chắn có thuốc PrEP để uống trong vòng 2-24 giờ trước xảy ra hành vi quan hệ.

Cách uống thuốc PrEP tình huống

Cách uống thuốc PrEP được áp dụng công thức chuẩn, dễ nhớ : 2 + 1 + 1. Tổng cộng phải uống 4 viên theo hướng dẫn dưới đây.

Uống 2 viên trước khi quan hệ tình dục 24 tiếng, tối thiểu là 2 tiếng trước xảy ra quan hệ.

Uống viên thứ 3 sau 24 tiếng kể từ khi sử dụng liều đầu tiên.

Uống viên thứ 4 sau 24 tiếng kể từ khi sử dụng liều thứ hai.

Xem thêm: THUỐC PREP MUA Ở ĐÂU UY TÍN, HIỆU QUẢ CAO?

Lưu ý khi uống thuốc PrEP

2-cach-uong-thuoc-PrEP-thong-dung-ban-can-biet-3

 • Việc uống thuốc PrEP không được tùy tiện. Bạn cần trao đổi với bác sĩ để xác định rõ cần uống thuốc PrEP hằng ngày hay uống thuốc PrEP tình huống. Lịch khám bệnh và giám sát uống thuốc PrEP tình huống tương tự như uống thuốc PrEP hằng ngày.
 • Bạn cần uống thuốc PrEP theo đúng chỉ định và khuyến nghị từ các chuyên gia y tế. Tuyệt đối không tự ý thay đổi liều lượng, dừng hoặc bỏ thuốc giữa chừng.
 • Thuốc PrEP có tác dụng bảo vệ tối đa chỉ khi sử dụng liên tục trong 21 ngày với đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV qua đường máu và qua đường tình dục. Việc uống PrEP cần thực hiện hết 28 ngày kể từ lần phơi nhiễm cuối.
 • Đối tượng uống thuốc PrEP vẫn phải sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục.
 • Thuốc PrEP không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây lan qua quan hệ tình dục như: giang mai, lậu, viêm gan B, sùi mào gà,…Vì thế, để tránh mắc phải các bệnh nguy hiểm này, cần dùng bao cao su đúng cách.
 • Khi uống thuốc PrEP, không để cơ thể quá no hay quá đói. Bạn cần bổ sung nhiều nước hằng ngày, đặc biệt là nước cam. Đồ dầu mỡ, nhiều chất béo cần hạn chế.

Trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã chia sẻ với các bạn cách uống thuốc PrEP hiệu quả. Với những kiến thức hữu ích này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS. Mong rằng bạn nắm vững kiến thức để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV và chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn