[4+] Thông tin có thể bạn chưa biết về bệnh giang mai

Giang mai là một loại bệnh lây qua đường tình dục phổ biến, nhanh chóng và để lại nhiều biến chứng nặng nề. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu sâu hơn về bệnh giang mai ngay trong bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một loại bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) do vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tỷ lệ phụ nữ mắc giang mai có dấu hiệu giảm, nhưng ở nam giới, đặc biệt ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, đang dần tăng lên.

bệnh giang mai

Tương tự như những bệnh lây qua đường tình dục khác, bệnh giang mai cũng khó chẩn đoán bởi người nhiễm bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Nếu nhiễm bệnh giang mai quá lâu mà không được điều trị đúng cách, bệnh có thể gây tổn thương lớn đến các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, não, gan, hệ thần kinh,…

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Tác nhân gây bệnh giang mai là xoắn khuẩn Treponema pallidum do Schaudinn và Hauffman tìm ra năm 1905. Xoắn khuẩn này có hình dạng lò xo, bao gồm từ 6 – 14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn giang mai rất yếu, ra khỏi cơ thể nó không sống được quá vài giờ. Trong nước đá, nó vẫn có thể giữ được tính di động rất lâu, ở nhiệt độ 45°C nó sẽ bị chết sau 30 phút. Các chất sát khuẩn hay xà phòng có thể diệt được loại xoắn khuẩn này trong vài phút.

bệnh giang mai

Xem thêm: 4 CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM BỆNH GIANG MAI Ở MIỆNG

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh giang mai xảy ra trong 3 thời kỳ:

Thời kỳ 1

Đây là thời kỳ ủ bệnh đầu tiên, thường kéo dài khoảng 3 tuần. Sau khi qua thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện triệu chứng của săng và hạch. Săng giang mai là một vết trợt nông, nó hình tròn hoặc bầu dục, không có gờ nổi cao, có kích thước từ 0,5 – 2cm, giới hạn rõ và đều đặn. Vết săng có đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (nên gọi là săng cứng) và bóp không đau.

Săng giang mai thường xuất hiện là ở niêm mạc sinh dục. Ở nữ giới sẽ hay gặp ở môi lớn, môi bé và mép âm hộ. Ở nam giới hay gặp ở quy đầu, miệng sáo, dương vật, bìu,… Ngoài ra, săng giang mai còn có thể gặp ở lưng, tay, chân, miệng, môi, lưỡi… Hạch sẽ có sau 5 – 6 ngày khi xuất hiện săng, hạch vùng bẹn sưng to thành chùm, trong đó có một hạch to nhất được gọi là hạch chúa.

benh giang mai 1

Thời kỳ 2

Đây là giai đoạn 45 ngày sau khi có săng giang mai, có thể kéo dài đến 2 – 3 năm. Xuất hiện nhiều tổn thương da và niêm mạc, tuy nhiên khi lành thường không để lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai dễ gây nhiễm trùng huyết với những triệu chứng nóng sốt và nổi hạch.

Thời kỳ này thường có những biểu hiện lâm sàng như: các dát đỏ hồng rải rác thân mình, sẩn giang mai với nhiều hình thái khác nhau (sẩn màu đỏ hồng, thâm nhiễm và cũng có thể có viền vảy xung quanh, sẩn dạng vảy nến, dạng trứng cá, sẩn hoạt tử…), sẩn phì đại thường gặp ở hậu môn và sinh dục, viêm hạch lan tỏa và rụng tóc kiểu rừng thưa.

bệnh giang mai

Thời kỳ 3

Xuất hiện thường từ 5 – 15 năm sau khi có săng với triệu chứng như săng thương sâu, gôm ở da, xương, tim mạch, nội tạng, thần kinh. Ở giai đoạn này người bệnh có ít khả năng lây nhiễm cho bạn tình, bởi xoắn khuẩn đã xâm nhập, khu trú vào phủ tạng, không còn ở da và ở niêm mạc nữa.

Biến chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể gây ra một số biến chứng nặng nề như:

  • Giang mai có thể gây tổn thương tất cả cơ quan quan trọng trong cơ thể.
  • Bệnh giang mai tác động xấu đến da, niêm mạc mắt hoặc các cơ quan nội tạng như gan, tim mạch và thần kinh.
  • Bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, rối loạn tâm thần, bại liệt toàn thân, viêm gan.
  • Giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc gây dị dạng thai sau khi sinh.

Xem thêm: BỆNH GIANG MAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? – MỚI NHẤT 2022

Nếu gặp phải hoặc nghi ngờ đã tiếp xúc trực tiếp với nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai, bạn vẫn nên khám sàng lọc các bệnh xã hội nhằm phát hiện sớm để có hướng điều trị kịp thời, tránh biến chứng. Phòng khám đa khoa Galant hiện có gói khám sàng lọc các bệnh xã hội, giúp phát hiện nhanh chóng, chính xác nhất các bệnh xã hội, trong đó có bệnh giang mai.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn