5 điều bạn cần biết về HIV giai đoạn cửa sổ

HIV là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Bệnh thường biểu hiện các triệu chứng qua các giai đoạn khác nhau. Ở bài viết này hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về 5 điều bạn cần biết về HIV giai đoạn cửa sổ. Cùng đón đọc nhé!

HIV giai đoạn cửa sổ là gì?

Giai đoạn cửa sổ của bệnh HIV là khoảng thời gian giữa thời điểm thực sự bị nhiễm HIV cho đến khi phát hiện ra HIV bằng các xét nghiệm. Một người bị nhiễm bệnh HIV thường mất từ 3 đến 6 tháng để cơ thể sản xuất ra đủ lượng kháng thể chống lại virus. Đặc biệt, trong khoảng thời gian này thì bạn vẫn có thể lây truyền HIV cho người khác.

HIV giai đoạn cửa sổ là gì?

HIV giai đoạn cửa sổ kéo dài bao lâu?

Thời gian cửa sổ khác nhau từ cơ thể người này hay người khác, và cũng khác nhau tùy vào loại xét nghiệm HIV. Hầu hết các loại xét nghiệm HIV là xét nghiệm kháng thể. Cơ thể con người cần có thời gian để tạo ra đủ kháng thể cho các xét nghiệm HIV để có thể xác định bệnh nhân đã bị nhiễm virus HIV hay chưa. Ba tuần là khoảng thời gian sớm nhất để có thể làm xét nghiệm kháng thể phát hiện ra sự nhiễm trùng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phát hiện sớm sự phát triển của kháng thể, mà phải mất tới 3-12 tuần sau khi bị nhiễm bệnh.

HIV giai đoạn cửa sổ kéo dài bao lâu?

Vào cuối thời kỳ cửa sổ, lượng kháng thể trong cơ thể sẽ tăng cao đến mức có thể phát hiện được người bị nhiễm HIV bằng phương pháp xét nghiệm máu thông thường. Khi đó huyết thanh đã chuyển từ “âm tính” sang “dương tính”, người ta còn gọi đây là giai đoạn chuyển đổi huyết thanh. Giai đoạn này có thể kéo dài tới 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn tùy vào thể trạng của người bệnh.

Biểu hiện, triệu chứng HIV giai đoạn cửa sổ

Nhiễm HIV thường xảy ra bằng cách đưa chất dịch cơ thể từ người bị nhiễm bệnh sang cơ thể của người không bị nhiễm bệnh. Giai đoạn này là lúc các virus HIV gây bệnh nhân lên một cách nhanh chóng, dẫn tới có nhiều virus trong máu ngoại biên. Mức HIV có thể lên tới vài triệu hạt virus trong mỗi ml máu.

Trong giai đoạn cửa sổ của bệnh HIV, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng giống với cảm cúm hoặc bệnh bạch cầu đơn nhân từ 2 đến 4 tuần kể từ khi siêu vi khuẩn HIV bắt đầu phát tán trong cơ thể.

Biểu hiện, triệu chứng HIV giai đoạn cửa sổ

Các dấu hiệu phổ biến bao gồm sốt, viêm họng, phát ban, nổi hạch, đau cơ, khó chịu, mệt mỏi, lở loét miệng, lở loét thực quản. Một số triệu chứng ít phổ biến hơn như là: nhức đầu, sụt cân, buồn nôn, nôn, sưng lá lách và gan, bệnh tưa miệng và triệu chứng thần kinh. Thời gian của các triệu chứng là khác nhau đối với từng người, trung bình là khoảng 28 ngày và ngắn nhất là 1 tuần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải những dấu hiệu, triệu chứng trên, có một số người không có bất kỳ một biểu hiện gì trong giai đoạn này. Vậy nên, nếu nghi ngờ bản thân mắc HIV, bạn nên đi xét nghiệm để kịp thời phát hiện bệnh, phòng chống lây nhiễm sang cho người thân yêu.

Khi nào bạn nên làm xét nghiệm HIV?

Bạn nên tiến hành xét nghiệm HIV ít nhất 1 lần trong các trường hợp sau:

  • Tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm với người khác
  • Quan hệ tình dục không lành mạnh: quan hệ qua âm đạo, hậu môn mà không sử dụng bao cao su với nhiều người khác
  • Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh HIV mà không sử dụng bao cao su, hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách.

Khi nào bạn nên làm xét nghiệm HIV?

Những lợi ích của việc điều trị sớm HIV

Một khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm, cơ thể sẽ không đủ sức đề kháng để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt là những loại bệnh nhiễm trùng nặng. Chính vì vậy, ngay từ khi phát hiện HIV dương tính, bạn nên tới ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị sớm. Việc điều trị sớm sẽ đem lại cho bạn những lợi ích nhất định, ví dụ như:

  • Giúp bạn duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và sống có ích cho gia đình và xã hội
  • Giảm được chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh
  • Giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác, đặc biệt là vợ/ chồng, và con cái.

Xem thêm về HIV:

6 TRIỆU CHỨNG, BIỂU HIỆN HIV Ở NỮ CẦN LƯU TÂM

HƯỚNG DẪN CÁCH TEST HIV TẠI NHÀ CHÍNH XÁC, AN TOÀN

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn 5 điều cần biết về HIV giai đoạn cửa sổ. Phát hiện và điều trị HIV sớm giúp bạn duy trị sức khỏe, tránh lây nhiễm sang người khác và giảm được chi phí điều trị bệnh. Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân nhiễm HIV, hãy bấm ngay vào biểu tượng điện thoại đang hiển thị trên màn hình để được kết nối với Phòng khám đa khoa Galant, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định chính xác bệnh.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn