5 nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn bạn nhất định phải biết

Quan hệ tình dục an toàn được xem là biện pháp bảo vệ bản thân tốt nhất cho mọi đối tượng. Mục đích của việc này là để ngăn ngừa tối đa hiện tượng mang thai ngoài ý muốn. Không chỉ vậy, nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng được giảm bớt. Vậy qua hệ tình dục an toàn là như thế nào? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant điểm qua 5 nguyên tắc thiết yếu trong quan hệ tình dục an toàn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn biết những gì về quan hệ tình dục an toàn?

Quan hệ tình dục an toàn được biết đến là hình thức giao hợp mà không làm lây lan các bệnh lý lây truyền trực tiếp thông qua đường tình dục, đồng thời không gây ra hiện tượng mang thai ngoài ý muốn. Để làm được điều đó, tình dục an toàn đồng nghĩa với việc không tiếp xúc một cách trực tiếp giữa cơ quan vùng kín với tinh dịch, dịch tiết hoặc máu của đối phương.

Trái ngược với quan hệ tình dục an toàn là quan hệ tình dục không an toàn. Khi đó, khả năng lây lan bệnh tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn là vô cùng cao. Điều này sẽ xảy ra nếu cả hai không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào hoặc không đảm bảo đúng nguyên tắc an toàn trong quan hệ. Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo mọi người nên quan hệ tình dục an toàn. Chúng vừa bảo vệ được sức khỏe, lại vẫn đảm bảo được nhu cầu cả về thể xác lẫn tinh thần của cả hai.

5 nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn bạn nhất định phải biết 1

Xem thêm: Tìm hiểu ngay mọi vấn đề về HIV – Phòng khám đa khoa Galant

5 nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn cần nhớ

Các nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn đang được giáo dục sớm ở trẻ. Song, hiện vẫn có nhiều người không thực hiện nghiêm túc hoặc không nắm rõ được. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm bệnh xã hội, điển hình là bệnh HIV/AIDs. Chúng có thể gây ra các triệu chứng HIV cực kỳ nguy hiểm, thậm chí là có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Khuyến cáo liên quan đến việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục không phải là là điều quá mới mẻ. Đây cũng được coi là nguyên tắc mang lại hiệu quả vượt trội nhất đối với quan hệ tình dục an toàn. Việc đeo bao cao su khi quan hệ sẽ hạn chế được khả năng tiếp xúc trực tiếp của dịch tiết và tinh trùng, từ đó có thể giảm số trường hợp mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Trên thực tế, có 2 loại bao cao su dành cho nam và nữ. Song, bao cao su dành cho nam giới vẫn được coi là biện pháp phổ biến nhất để đeo kể từ khi bắt đầu cho đến thời điểm nam giới xuất tinh.

5 nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn bạn nhất định phải biết 2

Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người

Nếu bạn quan hệ tình dục với càng nhiều người thì khả năng mang thai ngoài ý muốn hoặc lây nhiễm các căn bệnh xã hội sẽ càng cao hơn. Đặc biệt là khi bạn không tìm hiểu rõ về tình trạng sức khỏe cũng như “tình sử” của bạn tình. Chính vì vậy, hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người là một trong những nguyên tắc quan tình dục an toàn quan trọng nhất mà bạn nhất định phải lưu ý.

Quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn an toàn

Trên thực tế, các cặp đôi thường xuyên phát sinh quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn để tìm kiếm cảm giác mới lạ cũng như ngừa mang thai. Song, cách này vẫn có khả năng làm lây truyền các căn bệnh tình dục. Do vậy, bạn và bạn tình vẫn phải áp dụng nguyên tắc quan tình dục an toàn kể cả khi không quan hệ qua đường âm đạo. Ngoài việc sử dụng bao cao su, nữ giới cũng có thể dùng thêm miếng bảo vệ miệng nhằm ngăn ngừa tối đa các nguy cơ xấu.

Sử dụng gel bôi trơn đúng cách

Việc sử dụng gel bôi trơn đúng cách trong quan hệ tình dục sẽ giúp ngăn ngừa xảy ra tình trạng rách hoặc thủng bao cao su. Thông thường, chất bôi trơn tình dục phù hợp được sử dụng rộng rãi là chất gốc silicone hoặc gốc nước. Vì vậy, nếu sử dụng gel bôi trơn ngay từ đầu thì bao cao su sẽ rất dễ bị ăn mòn và rách.

Thận trọng với những căn bệnh truyền nhiễm

Chủ đề liên quan đến tình dục không phải là điều dễ nói đối với đa phần các cặp đôi hiện nay, nhất là khi một trong hai đã nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thế nhưng, để đời sống tình dục thêm phần hạnh phúc thì việc trao đổi tình trạng sức khỏe một cách thẳng thắng và chân thật là vô cùng quan trọng.

5 nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn bạn nhất định phải biết 3

Vì sao giáo dục giới tính và quan hệ tình dục an toàn lại quan trọng?

Những kiến thức liên quan đến vấn đề về quan hệ tình dục an toàn rất quan trọng để giáo dục, nhất là đối với trẻ em nói chung và trẻ đang trong tuổi vị thành niên nói riêng. Bởi lẽ, đây là giai đoạn trẻ đang có những tò mò nhất định về việc quan hệ tình dục. Vì vậy, cha mẹ, thầy cô cũng như cộng đồng cần có ý thức tuyên truyền, giáo dục tình dục sớm cho trẻ, nhất là các biện pháp quan hệ tình dục an toàn để giúp trẻ có thể tự bảo vệ mình tốt hơn.

Hiện nay, vẫn còn một số các bậc phụ huynh mang tâm lý e ngại khi giải đáp các thắc mắc của trẻ liên quan đến vấn đề về giới tính và tình dục. Đây là một điều không nên bởi nếu trẻ được dạy dỗ và trang bị các kiến thức về quan hệ tình dục và tình dục an toàn tốt, chúng sẽ tự biết cách lựa chọn bạn tình phù hợp với mình, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho bản thân một cách tốt hơn.

5 nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn bạn nhất định phải biết 4

Xem thêm: HIV giai đoạn cửa sổ là gì? Triệu chứng, có lây hay không, kéo dài trong bao lâu?

Trên đây là 5 nguyên tắc quan hệ tình dục an toànPhòng khám đa khoa Galant đã cung cấp cho bạn. Đây là kiến thức quan trọng mà bất cứ ai cũng cần nên biết và nắm rõ, nhất là các em nhỏ đang trong độ tuổi vị thành niên có những tò mò, muốn khám phá cơ thể bạn khác giới sẽ biết cách bảo vệ bản thân và xã hội tốt hơn.

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn