8 biện pháp tránh thai tuổi dậy thì bạn không nên bỏ qua

Hiện nay, tỷ lệ phá thai ở độ tuổi vị thành niên tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung còn tương đối cao. Nguyên nhân chủ yếu là do đa số trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa được giáo dục giới tính một cách triệt để. Bài viết dưới đây, Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp cho bạn 8 biện pháp tránh thai tuổi dậy thì cực kỳ hiệu quả nhé!

Tình hình mang thai ngoài ý muốn ở tuổi dậy thì hiện nay

Mang thai ngoài ý muốn ở tuổi dậy thì tại Việt Nam

Dựa theo kết quả của điều tra dân số tại Việt Nam, hiện nay, nhu cầu về biện pháp tránh thai ở độ tuổi từ 15 đến 24 vẫn chưa được đáp ứng, mới chỉ dừng lại ở mức 29,6%. Theo đó, tỷ lệ phá thai ở độ tuổi dậy thì vẫn còn cao.

Mặc dù hệ thống y tế và dân số trong thời gian qua tại Việt Nam đang có nhiều cải thiện một cách đáng kể. Thế nhưng, theo kết quả điều tra về biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2022 của Tổng cục Thống kê, cứ 100 ca phá thai ở nữ giới trong độ tuổi từ 15 đến 49 đang có chồng thì có khoảng 62 ca là trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

8 biện pháp tránh thai tuổi dậy thì bạn không nên bỏ qua 1

Mang thai ngoài ý muốn ở tuổi dậy thì trên thế giới

Trên thế giới hiện nay có tới 1/3 số trường hợp mang thai ngoài ý muốn trên tổng số phụ nữ mang thai. Trong đó, 36% trẻ đang trong độ tuổi dậy thì cho biết chúng đã từng quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Trong khi đó, tỷ lệ các ca nhiễm bệnh lây  truyền qua đường tình dục, điển hình là dấu hiệu HIV lại đạt số lượng cao nhất ở độ tuổi dưới 25. Ngoài ra, số liệu thống kế cũng chỉ ra rằng, tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, cứ 1000 bé gái từ 15 đến 19 tuổi thì có tới 62 trường hợp là đang mang thai.

Xem thêm: 5 nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn bạn nhất định phải biết

Biện pháp tránh thai tuổi dậy thì

Xuất phát từ chính thực trạng trong việc cung cấp cũng như đáp ứng đầy đủ các biện pháp tránh thai tuổi dậy thì, đây là vấn đề quan trọng, cần phải được quan tâm. Theo đó, trẻ trong độ tuổi dậy thì có quyền được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ này.

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su được đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai đạt hiệu quả cao nhất. Không chỉ vậy, sử dụng biện pháp này cũng giúp phòng tránh được các nguy cơ lây truyền bệnh thông qua đường tình dục.

Uống thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay dành cho nữ giới. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thuốc viên tránh thai. Chính vì vậy, việc nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định lựa chọn cho mình một loại thuốc phù hợp nhất là vô cùng quan trọng.

Chúng không chỉ phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế, điều kiện sinh hoạt, mà còn ít nhiều ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa bản thân của người dùng. Nếu sử dụng không đúng cách, rất có khả năng bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.

8 biện pháp tránh thai tuổi dậy thì bạn không nên bỏ qua 2

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai được đánh giá là biện pháp tránh thai tuổi dậy thì lâu dài, tùy theo từng loại mà thời gian đạt hiệu quả có thể kéo dài lên đến 10 năm. Theo đó, đây là một dụng cụ nhỏ được cấy trực tiếp vào tử cung của phụ nữ để ngăn ngừa quá trình thụ thai diễn ra. Biện pháp này có hiệu quả lên đến trên 95%. Tuy nhiên, đặt phòng tránh thai cũng có thể gây ra một vài biến chứng kèm theo tác dụng phụ khá nguy hiểm, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Mặc dù đạt hiệu quả cao nhưng biện pháp đặt vòng tránh thai thường không tốt đối với những đối tượng chưa từng mang thai. Chính vì vậy, đa số các bác sĩ thường sẽ không lựa chọn phương pháp này dành cho tuổi vị dậy thì.

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tuổi dậy thì bằng cách sử dụng nội tiết progestin. Phương pháp này mang hiệu quả lên đến 99% trong việc ngăn ngừa hình thành quá trình thụ thai. Tuy nhiên, chúng lại không có tác dụng phòng chống các căn bệnh lây truyền trực tiếp thông qua đường tình dục. Hơn nữa, chi phí cấy que tránh thai hiện nay cũng tương đối cao.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai được xem là phương pháp tránh thai tương đối dễ dàng. Theo đó, người phụ nữ sẽ sử dụng miếng dán này để dán lên các vị trí trên cơ thể như cánh tay, lưng, bụng hoặc mông. Ngoài ra, miếng dán tránh thai cần thay mới mỗi tuần. Sau mỗi 3 tuần sử dụng, bạn sẽ cần nghỉ khoảng 1 tuần không dán trước khi tiếp tục sử dụng miếng dán mới.

8 biện pháp tránh thai tuổi dậy thì bạn không nên bỏ qua 3

Tiêm thuốc tránh thai

Cứ sau mỗi 3 tháng, biện pháp tiêm thuốc tránh thai cần thực hiện lại. Theo đó, bác sĩ sẽ tiêm một mũi thuốc 3 tháng/lần để ngăn chặn tình trạng rụng trứng thụ thai. Biện pháp tránh thai tuổi dậy thì này có hiệu quả lên đến 94% nhưng cũng không có tác dụng bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh xã hội.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng ngay sau lần quan hệ tình dục không bảo vệ. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp mang tính tạm thời, không thể sử dụng thường xuyên và chúng cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Tính chu kỳ kinh nguyệt

Đây là biện pháp tránh thai tuổi dậy thì vô cùng có lợi. Điều này sẽ giúp bạn có thể xác định chính xác vòng kinh cũng như ngày rụng trứng của mình. Từ đó, việc quan hệ tình dục cách xa ngày rụng trứng sẽ giảm khả năng thụ thai. Từ

8 biện pháp tránh thai tuổi dậy thì bạn không nên bỏ qua 4

Xem thêm: Biện pháp tránh thai tính ngày kinh nguyệt như thế nào?

Nhìn chung, các biện pháp tránh thai dành cho trẻ vị thành niên là không thiếu. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi ở đây vẫn là sự hướng dẫn từ phía gia đình, nhà trường cũng như cộng đồng nhằm giúp cho các bé hiểu rõ hơn để từ đó có thể tự bảo vệ chính bản thân mình. Hy vọng thông qua 8 biện pháp tránh thai tuổi dậy thìPhòng khám đa khoa Galant đã cung cấp trong bài viết trên sẽ góp phần đạt được mục tiêu chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên trong xã hội.

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn