[9+] điều bạn cần biết về thuốc PrEP

HIV/AIDS luôn được coi là căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm. Bởi lẽ, cho đến nay, ngành y học vẫn chưa nghiên cứu ra vaccine cũng như thuốc điều trị đặc hiệu loại bệnh này. Tuy nhiên, sự ra đời của thuốc PrEP – chiến thuật điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV đã đem lại hiệu quả cao, giúp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV lên tới 99%. Trong bài viết dưới đây, Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp thêm thông tin về loại thuốc này cho bạn nhé!

1. Thuốc PrEP là gì? Phân biệt thuốc PrEP và thuốc PEP

PrEP (Pre – Exposure Prophylaxis) là loại thuốc dùng để điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Điều này đồng nghĩa với việc điều trị PrEP tức là sử dụng thuốc kháng virus ARV dành cho đối tượng chưa nhiễm HIV nhưng đã xảy ra hành vi mang nguy cơ lây nhiễm cao.

Khác với PrEP, PEP (Post Exposure Prophylaxis) lại là loại thuốc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV. Trong trường hợp này, ARV sẽ dành cho những người đã phơi nhiễm với HIV sau khi tiếp xúc nguồn lây nhằm mục đích dự phòng lây nhiễm bệnh. Cần lưu ý rằng, cần tiến hành sử dụng PEP càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72h kể từ thời điểm bị phơi nhiễm.

[9+] điều bạn cần biết về thuốc PrEP 1

2. Uống PrEP có bị HIV không?

PreP không được coi là vaccine HIV bởi chúng không có khả năng giúp hệ miễn dịch sinh ra kháng thể chống lại nhiễm trùng trong thời gian dài. Thay vào đó, PrEP chỉ là sự kết hợp giữa 2 loại thuốc kháng virus để dự phòng lây nhiễm HIV. Chính vì vậy, PrEP cần phải được uống mỗi ngày và thuốc sẽ hết tác dụng nếu ngưng sử dụng. Hơn nữa, vẫn tồn tại một tỷ lệ nhỏ khả năng lây nhiễm HIV kể cả đối với những người đã sử dụng PrEP nếu không sử dụng bao cao su.

Xem thêm: [5+] Điều bạn cần biết về thuốc HIV

3. Có mấy hình thức sử dụng PrEP?

Hiện nay, có 2 hình thức sử dụng PrEP phổ biến đó là uống hàng ngày và uống không thường xuyên. Theo đó, phần lớn người sử dụng PrEP theo hình thức uống hàng ngày để dự phòng lây nhiễm HIV. Thế nhưng, ít ai biết rằng vẫn có thể dùng PrEP chỉ khi có tình huống xảy ra, tức là khi bạn đã dự đoán được sẽ có quan hệ tình dục với bạn tình mang nguy cơ lây nhiễm HIV.

4. Cách dùng PrEP

4.1 Thuốc PrEP phù hợp với những đối tượng nào?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành, những đối tượng nên sử dụng PrEP để dự phòng lây nhiễm HIV được cụ thể như sau: người có quan hệ tình dục đồng giới nam; người chuyển giới nữ; phụ nữ bán dâm; người sử dụng tiêm chích ma túy; bạn tình của bệnh nhân nhiễm HIV nhưng chưa điều trị ARV hoặc đã điều trị ARV rồi nhưng tải lượng HIV vẫn ở mức trên 200 bản sao/ml máu.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai trong nhóm đối tượng trên cũng đều sử dụng được PrEP, một số trường hợp chống chỉ định như sau: người dương tính với HIV; người dưới 35kg; người có độ thanh thải creatinin ước tính < 60 ml/phút; người mới nhiễm HIV hoặc mang dấu hiệu HIV cấp; người dị ứng hoặc chống chỉ định với bất kỳ loại thuốc nào trong phác đồ PrEP; người có tiền sử phơi nhiễm với HIV trong khoảng 72 giờ.

[9+] điều bạn cần biết về thuốc PrEP 2

4.2 Uống thuốc PrEP như thế nào thì hiệu quả?

4.2.1 Cách dùng PrEP hàng ngày

Sử dụng thuốc PrEP để uống hàng ngày vào một thời gian nhất định đã được chứng minh hiệu lực lên đến >95% với nhóm MSM trong một số thử nghiệm lâm sàng. Chính vì vậy, tất cả những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao nên sử dụng PrEP mỗi ngày.

4.2.2 Cách uống PrEP tình huống

Do không áp dụng hình thức uống hàng ngày nên PrEP sẽ được tính theo công thức 2 + 1 + 1, có nghĩa là:

  • Uống liều đầu tiên với 2 viên trước khi quan hệ tình dục 24 giờ. Trường hợp chậm nhất là trong vòng 2 giờ trước khi quan hệ tình dục.
  • Uống viên thứ 3 vào thời điểm sau 24 giờ kể từ khi uống liều đầu tiên.
  • Uống viên thứ 4 vào thời điểm sau 24 giờ kể từ khi uống liều thứ hai.

5. Hiệu quả của PrEP trong bao lâu?

PrEP không phải là một loại vaccine nên sẽ không có khả năng tạo miễn dịch trong nhiều năm hoặc suốt cuộc đời. Do vậy, bạn cần duy trì cho bản thân thói quen sử dụng PrEP đều đặn để bảo vệ bản thân không bị lây nhiễm bệnh.

Đối với những người điều trị PrEP bằng thuốc ARV 1 viên/ngày đạt hiệu quả và có tác dụng bảo vệ sau khi đã uống đủ 7 liều với quan hệ tình dục qua đường hậu môn và sau 21 liều đối với quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc đường máu.

Xem thêm: Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không? – Giải đáp thắc mắc

6. Tác dụng phụ của PrEP

PrEP được đánh giá là loại thuốc khá an toàn. Hầu hết mọi người sử dụng PrEP đều không gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp gặp phải các tác dụng phụ nhỏ như đau đầu, đau bụng, tiêu chảy nhẹ, nôn nao khó chịu,…

[9+] điều bạn cần biết về thuốc PrEP 3

7. Có bao nhiêu loại thuốc PrEP?

PrEP hiện đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là sự kết hợp giữa 2 loại thuốc ARV có tên Emtricitabine và Tenofovir. Khi sử dụng hàng ngày, nồng độ thuốc ARV trong máu có khả năng ngăn chặn virus HIV xâm nhập cũng như nhân lên trong cơ thể.

8. Thuốc PrEP giá bao nhiêu?

PrEP giá bao nhiêu còn tùy thuộc khá nhiều vào chủng loại cũng như nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, các sản phẩm nhập khẩu từ Châu Âu hoặc Mỹ thường có giá nhỉnh hơn so với thuốc được sản xuất trong nước hoặc nhập từ Ấn Độ. Chi phí trung bình cho thuốc PrEP dự phòng trước phơi nhiễm HIV cần dùng trong thời gian 1 tháng sẽ rơi vào khoảng vài trăm ngàn đồng. Chẳng hạn như đối với TENOF EM, thuốc hiện đang có giá 799.000đ/ lọ 30 viên.

[9+] điều bạn cần biết về thuốc PrEP 4

TENOF EM – DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV (PREP)

9. Mua thuốc PrEP ở đâu? Nhận thuốc PrEP miễn phí ở đâu

Thuốc PrEP hiện nay đang được bày bán tại rất nhiều nơi. Tuy nhiên, mọi người lưu ý chỉ nên mua PrEP tại các hiệu thuốc hoặc phòng khám được cấp phép bởi Bộ Y Tế. Một trong những địa chỉ phòng khám uy tín chuyên cung cấp các loại thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV chính hãng mà khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng đó là Phòng khám đa khoa Galant. Ngoài ra, nếu bạn chưa từng nhận điều trị PrEP miễn phí tại các cơ sở khác ngoài Phòng khám đa khoa Galant, bạn sẽ có thể được nhận miễn phí 12 lọ PrEP/12 tháng.

[9+] điều bạn cần biết về thuốc PrEP 5

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến một số điều cần biết về thuốc PrEPPhòng khám đa khoa Galant muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với bạn!

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn