Bệnh giang mai lây qua đường nào và những điều cần biết

Giang mai là một căn bệnh xã hội đáng sợ đã xuất hiện từ thời xa xưa. Đặc biệt, trong nhiều năm trở lại đây, căn bệnh này đang có xu hướng bùng phát khi tỷ lệ bệnh nhân được chuẩn đoán nhiễm xoắn khuẩn giang ngày một tăng cao.

Mặc dù căn bệnh này có thể điều trị dễ dàng bằng kháng sinh nhưng nếu trong quá trình trị liệu, bệnh nhân không kiên trì, giang mai sẽ tạo ra những tổn thương vô cùng nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai lây qua đường nào? Hãy để Phòng khám đa khoa Galant giải đáp mọi thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây nên bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là căn bệnh truyền nhiễm có mức độ nguy hiểm vô cùng nghiêm trọng. Tác nhân gây nên căn bệnh này được hai nhà bác học nổi tiếng Schaudinn và Hoffmann chính thức tìm ra vào năm 1905. Chúng được gọi là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum). Nhìn bề ngoài thì loại xoắn khuẩn này rất giống với hình lò xo, thường gồm từ 6 đến 14 vòng xoắn, nhưng tiềm ẩn bên trong lại là vô vàn các mối đe dọa.

Mặc dù Treponema pallidum có khả năng gây nên nhiều tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh nhưng sức đề kháng của chúng lại vô cùng yếu. Ngay sau khi ra khỏi cơ thể, loại xoắn khuẩn này không sống được quá vài giờ. Trong môi trường nước đá, chúng có thể giữ được tính di động tương đối lâu. Tuy nhiên, ở nhiệt độ 45 độ C, chúng sẽ chết sau khoảng 30 phút. Ngoài ra, các chất sát khuẩn và xà phòng cũng có khả năng tiêu diệt được Treponema pallidum chỉ trong vài phút.

Bệnh giang mai lây qua đường nào và những điều cần biết 1

Xem thêm: Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Mặc dù giang mai là căn bệnh vô cùng phổ biến trong xã hội nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều người thắc mắc không biết liệu bệnh giang mai lây qua đường nào? Tương tự như các căn bệnh xã hội thông thường khác, có rất nhiều con đường mang có khả năng lây nhiễm bệnh giang mai từ đối tượng này sang đối tượng khác, cụ thể như sau:

Bệnh giang mai lây qua đường nào và những điều cần biết 2

Bệnh giang mai lây qua đường quan hệ tình dục

Bệnh giang mai có thể lây truyền từ người này qua người khác một cách dễ dàng trong trường hợp xuất hiện sự tiếp xúc trực tiếp tại các vết loét của xoắn khuẩn giang mai (thường nằm ở vùng cơ quan sinh dục). Chính vì vậy, việc quan hệ tình dục chính là phương thức lây nhiễm phổ biến bậc nhất của bệnh giang mai hiện nay.

Ngoài con đường quan hệ tình dục dị tính (hay còn gọi là quan hệ truyền thống với sự tiếp xúc giữa dương vật và âm đạo) thông thường ra thì bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào với bệnh nhân đã giang mai cũng đều mang khả năng lây nhiễm, bao gồm quan hệ bằng miệng, quan hệ qua đường hậu môn hay quan hệ đồng tính… Không chỉ vậy, ngay cả khi xảy ra những tiếp xúc thân mật như ôm, hôn với người bệnh thì cũng có thể bị truyền nhiễm giang mai.

Bệnh giang mai lây nhiễm giang mai qua đường máu

Với tất cả các hình thức có liên quan đến đường máu như tiêm chích hay truyền máu, hiến máu… thì đều là một điều kiện vô cùng tốt giúp vi khuẩn giang mai có thể tấn công một cách dễ dàng nếu sử dụng kim tiêm không đảm bảo vô trùng. Khi đó, Treponema pallidum sẽ có xu hướng tiềm ẩn bên trong mạch máu của bệnh nhân chứ chưa có nhiều biểu hiện lâm sàng.

Bệnh giang mai lây qua đường nào và những điều cần biết 3

Bệnh giang mai lây từ mẹ sang con

Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ bầu sang thai nhi trong suốt hành trình mang thai. Đây là con đường lây lan cực kỳ nguy hiểm bởi chúng có thể tác động nghiêm trọng đến cả sức khỏe lẫn thể chất của trẻ, thậm chí trường hợp xấu nhất có thể gây ra tử vong.

Bệnh giang mai lây qua đường tiếp xúc gián tiếp với xoắn khuẩn giang mai

Ngoài 3 con đường trên, việc lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai còn có khả năng hình thành nếu bạn tiếp xúc với đồ vật của bệnh nhân đã mắc giang mai, bao gồm chăn, gối, quần áo… khi chúng có sự hiện diện của dịch tiết, mủ hay máu của người bệnh.

Những đối tượng mang nguy cơ cao nhiễm bệnh giang mai

Ngoài vấn đề về bệnh giang mai lây qua đường nào, việc xác định đối tượng mang nguy cơ cao nhiễm xoắn khuẩn giang mai cũng vô cùng cần thiết. Dưới đây, Phòng khám đa khoa Galant sẽ liệt kê giúp bạn các đối tượng chính, cụ thể như sau:

Bệnh giang mai lây qua đường nào và những điều cần biết 4

Đối tượng hành nghề mại dâm

Những người hành nghề mại dâm là đối tượng mang nguy cơ mắc bệnh giang mai cực kỳ cao. Khi đó, xoắn khuẩn Treponema pallidum sẽ có xu hướng thông qua đối tượng này để lây nhiễm sang cho nhiều người khác. Với khả năng xâm nhập vào cơ thể cao, bạn tình của đối tượng này dường như chắc chắn sẽ mắc giang mai cho dù quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào.

Đối tượng thường xuyên phát sinh quan hệ tình dục bừa bãi

Một số người thiếu chung thủy hay có suy nghĩ phóng khoáng, thường xuyên quan hệ tình dục với nhiều đối tượng có khả năng mắc bệnh cao không kém đối tượng phía trên. Và như đã đề cập ở phần các con đường lây truyền, nếu bạn chỉ dừng lại ở các hành động thân mật thì cũng vẫn có thể bị lây bệnh giang mai nói riêng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói riêng.

Trẻ sơ sinh có mẹ đã mắc giang mai

Trong trường hợp mẹ bầu mắc giang mai khi đang mang thai, xoắn khuẩn Treponema pallidum sẽ truyền sang thai nhi một cách dễ dàng. Sau khi chào đời, em bé rất có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

  • Xương có xu hướng bị biến dạng
  • Thiếu máu ở mức độ cực kỳ trầm trọng
  • Gan và lá lách bị mở rộng, từ đó gây nên vàng da, vàng mắt
  • Có khả năng gặp một số vấn đề về não bộ và thần kinh, điển hình như mù, điếc bẩm sinh…

Bệnh giang mai lây qua đường nào và những điều cần biết 5

Xem thêm: Cách chữa giang mai nhanh hồi phục và hiệu quả

Như vậy, Phòng khám đa khoa Galant đã giải đáp chi tiết câu hỏi bệnh giang mai lây qua đường nào? Chúng ta có thể thấy rằng, cách thức lây truyền của xoắn khuẩn giang mai vô cùng đa dạng, nhưng chủ yếu xuất phát từ lối sinh hoạt kém lành mạnh trong mỗi con người. Do đó, việc duy trì thói quen và cuộc sống tích cực, an toàn hơn, đặc biệt là trong hoạt động tình dục để phòng tránh các căn bệnh xã hội là cực kỳ cần thiết.

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GALANT 

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn