Các cách xét nghiệm sùi mào gà mới nhất 2022

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội lây qua đường tình dục khi người mắc bệnh quan hệ không an toàn. Đây là một căn bệnh ít mắc nhưng lại nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của chúng ta, vì thế cần thăm khám sớm để phát hiện kịp thời. Vậy khi nào chúng ta cần đi xét nghiệm sùi mào gà, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những dấu hiệu xuất hiện cần đi xét nghiệp sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh do nhiễm phải virus HPV. Mặc dù người nhiễm virus này khá nhiều nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không có biểu hiện của lâm sàng. Phần lớn các trường hợp nhiễm HPV có thể tự khỏi hoặc tự triệt tiêu trong vòng 2 năm hoặc nhanh nhất là nửa tháng. Tuy nhiên nhiễm trùng virus HPV dai dẳng không khỏi có thể là yếu tố nguy cơ phát triển thành căn bệnh thế kỉ ung thư. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các u nhú, mụn thịt, mục cóc trên da hay niêm mạc. Vị trí được quan tâm và thường xuyên nhiễm nhất là vùng sinh dục. Thường các mụn thịt sinh dục này không đau đớn thậm chí có thể không cần điều trị, tuy nhiên những tổn thương đến đường sinh dục làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tâm lý người bệnh rất nhiều. Việc điều trị của bệnh này ngoài việc loại bỏ các mụn cóc hay u nhú còn góp phần giải tỏa tâm lí nặng nề cho người bệnh.

Các cách xét nghiệm sùi mào gà mới nhất 2022

Lý do nên xét nghiệm sùi mào gà

Một số nghiên cứu của chuyên gia và lời khuyên của bác sĩ cho thấy những cách có thể thực hiện để chuẩn đoán xem người bệnh có nhiễm phải bệnh sùi mào gà hay không như sau:

Ở nam giới

  • Đánh giá các nốt mụn nổi ở bộ phận sinh dục xem nó có phải là mụn cóc sinh dục hay không
  • Kiểm tra các chức năng bộ phận sinh dục hay trực tràng xem có dấu hiệu không hoạt động bình thường hay không
  • Lấy dịch từ bộ phận sinh dục hoặc xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra bệnh lậu/chlamydia
  • Lấy máu để xét nghiệm HIV/AIDS và giang mai.

Ở phụ nữ

  • Đánh giá các nốt mụn nổi ở bộ phận sinh dục xem nó có phải là mụn cóc sinh dục hay không
  • Kiểm tra tổng thể phần khung của xương chậu và trực tràng
  • Lấy dịch từ bộ phận sinh dục hoặc xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra bệnh lậu/chlamydia
  • Lấy máu để xét nghiệm HIV/AIDS và giang mai.
  • Thực hiện xét nghiệm virus PAP và xét nghiệm virus HPV.

xét nghiệm sùi mà gà ở đâu

Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?

Nhiều người có ý định đi xét nghiệm sùi mào gà nhưng lại lo ngại về thời gian và chi phí tốn kép. Theo các chuyên gia cho thấy việc xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả ở mỗi người sẽ khác nhau bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan: phương pháp xét nghiệm, tình trạng bệnh ,cơ sở y tế thực hiện…Tuy vậy, với sự phát triển tiên tiến của nền y học hiện nay, thời gian kết hợp độ chính xác trong việc xét nghiệm sùi mào gà kèm thêm chi phí đã được giảm thiểu hơn rất nhiều.

Xem thêm: Bệnh sùi mào gà ở nam giới: Triệu chứng nhận biết – Cách điều trị hiệu quả

Các loại hình xét nghiệm sùi mào gà mới nhất hiện nay

Hiện tại, có nhiều cách để xét nghiệm sùi mào gà khác nhau hiện đang được áp dụng tại các cơ sở y tế uy tín. Ở mỗi một loại hình sẽ có ưu điểm về độ chính xác cũng như thời gian thực hiện khác nhau. Để lựa chọn xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào thì bác sỹ phải xem xét tình trạng sức khỏe, nhu cầu của người bệnh.

Xét nghiệm sùi mào gà đường máu

Nhiều người có thắc mắc, không biết liệu việc xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?  Để trả lời được câu hỏi này, chuyên gia nhận định là có.

Theo đó, đây chyinhs là phương pháp được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn đầu, tức là lúc cơ thể chưa hoặc những biểu hiện bất thường chưa xuất hiện rõ ràng. Sau khoảng từ 15 – 30 phút kể từ lúc người bệnh được lấy máu, bác sỹ đã có thể biết được kết quả kiểm tra.

Nếu như kết quả xét nghiệm cho thấy bên trong máu có sự xuất diện của virus HPV, bác sỹ sẽ tiến hành thêm thủ tục kiểm tra tiếp theo rồi mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Do vậy, tổng thể thời gian xét nghiệm sùi mào gà cho ra kết quả ở phương pháp này lâu hơn nếu như muốn độ chính xác cao.

Xét nghiệm sùi mào gà sử dụng mẫu vật

Các cách xét nghiệm sùi mào gà mới nhất 2022

Các bác sỹ có thể lấy mẫu vật từ những nốt mụn sùi rồi đem đi xét nghiệm, phân tích. Đây là một phương pháp chỉ được áp dụng với bệnh nhân đã xuất hiện các vết sùi trên cơ thể.

Bằng một hệ thống máy móc hiện đại, bác sỹ không chỉ phát hiện nhanh chóng vi-rút gây bệnh sùi mào gà mà còn có thể xác định bệnh đang ở giai đoạn nào, từ đó mà có phương án điều trị phù hợp. So với xét nghiệm máu, việc xét nghiệm bằng mẫu vật có thời gian lâu hơn bởi vừa định tính lẫn định lượng. Thường sau khoảng 1 cho đến 2 ngày, bệnh nhân sẽ nhận được kết quả kiểm tra.

Xét nghiệm sùi mào gà thông qua axit axetic

Các cách xét nghiệm sùi mào gà mới nhất 2022

Một trong các loại hình xét nghiệm sùi mào gà cho ra kết quả nhanh chóng hiện nay chính là cách xét nghiệm bằng axit axetic. Với phương pháp này thì bệnh nhân sẽ thấy hơi đau do các bác sỹ tiến hành cho dung dịch axit axetic với một nồng độ vừa phải, để bôi lên vùng da có nốt sùi.

Thông thường, chỉ sau 2 cho tới 5 phút chờ đợi, sẽ có kết quả test (ở bộ phận sinh dục, môi, lưỡi sẽ tốn thời gian hơn). Theo đó, nếu như tại vị trí bôi dung dịch, nốt sùi chuyển từ màu hồng nhạt thành màu trắng thì khả năng người test mắc bệnh sùi mào gà là rất cao. Tuy cho kết quả nhanh nhưng tính chính xác lại không cao nên các bác sỹ có thể khuyên người bệnh nên thực hiện thêm một vài xét nghiệm liên quan khác.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu dịch

Một vài trường hợp các nốt sùi mào gà không nổi ở những nơi có thể quan sát được bằng mắt thường mà nó xuất hiện ở bên trong cơ quan sinh sản. Thời gian có kết quả của phương pháp này khá nhanh, chỉ khoảng từ 20 – 30 phút.

Các cách xét nghiệm sùi mào gà mới nhất 2022

Xem thêm: Bệnh sùi mào gà là gì? Nguyên nhân sùi mào gà

Trên đây là các cách xét nghiệm sùi mào gà mới nhất 2022 mà chúng tôi mới cập nhật. Sùi mào gà ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tình thần của người bệnh. Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện gì giống với bệnh sùi mào gà, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Phòng khám đa khoa Galant chính là một trong những cơ sở thăm khám và điều trị bệnh sùi mào gà đáng tin cậy, chúng tôi đã thăm khám và điều trị khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân.

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn