Các giai đoạn của HIV – Cách phòng tránh HIV/AIDS

HIV tiến triển theo nhiều giai đoạn, ở mỗi giai có mỗi đặc điểm khác nhau. Việc nhận biết được từng giai đoạn của HIV giúp cho việc điều trị, phòng tránh lây nhiễm tốt hơn. Trong bài viết này Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp thông tin về các giai đoạn của HIV và cách phòng tránh HIV/AIDS.

Các giai đoạn của HIV

1. Giai đoạn cửa sổ:

Khoảng 2 – 4 tuần sau khi tiếp xúc với HIV, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện như sốt khoảng 38.5, mệt mỏi, nổi ban, đổ mồ hôi trộm vào ban đêm, đau nhức chân tay, đau họng, loét miệng…

Các triệu chứng này xuất hiện do cơ thể đang phản ứng lại HIV, các triệu chứng này không kéo dài lâu, diễn ra trong khoảng từ 1 đến 2 tuần (kéo dài cho đến khi cơ thể tạo được đủ kháng thể chống lại virus). Ở thời kỳ này, cũng có người không xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì. Nếu  đi làm xét nghiệm thì vẫn có thể cho kết quả âm tính.

Sau 2 – 3 tháng nhiễm bệnh, cơ thể bệnh nhân xuất hiện các kháng thể chống lại HIV. Lúc này nếu làm các xét nghiệm chẩn đoán thường sẽ có kết quả chính xác nhất.

Trong giai đoạn này, nhiễm virus HIV sẽ không thể phát hiện được khi thực hiện một số loại xét nghiệm HIV, nhưng những người bệnh này vẫn có thể lây truyền sang cho người khác.

cac giai doan cua hiv cach phong tranh hiv aids9cac_giai_doan_cua_hiv_cach_phong_tranh_hiv_aids9

Bạn không thể quy chụp rằng bạn đã bị nhiễm virus HIV chỉ vì bạn có những triệu chứng nào liệt kê ở đây. Bởi những triệu chứng này có thể xuất hiện bởi những bệnh khác và cũng có những người bị nhiễm HIV nhưng không có triệu chứng gì.

Nhìn bề ngoài bạn không thể biết được ai đã bị nhiễm HIV bởi vì người đã nhiễm HIV ở trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng hoặc là nếu có triệu chứng cũng là những triệu chứng không đặc hiệu. Thậm chí ngay cả bệnh nhân cũng không biết mình đã bị nhiễm bệnh. Do vậy họ vô tình lây lan bệnh cho người khác.

Vậy làm thế nào để phát hiện người đã nhiễm HIV? Chỉ có thể xét nghiệm để phát hiện. Tuy nhiên, trong thời gian mới bị nhiễm 1-3 tháng đầu, xét nghiệm chưa thể phát hiện được gọi là khoảng thời gian cửa sổ. Do vậy nếu nghi ngờ bị nhiễm virus HIV mà kết quả “âm tính” thì sau 3 tháng nên làm xét nghiệm lần nữa.

2. Giai đoạn không triệu chứng:

Ở gian đoạn không triệu chứng, cơ thể gần như bình thường và không có biểu hiện triệu chứng. Trong giai đoạn này thì virus HIV vẫn có thể hoạt động nhưng virus sinh sản ở mức độ rất thấp. Thời kỳ này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ít hay không đáng kể. Virus HIV tiếp tục sinh sôi nẩy nở, nhìn bề ngoài thì không ai có thể biết được người bệnh đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân của người bệnh (nếu chưa làm xét nghiệm máu). Thời gian này sẽ kéo dài từ 5-10 năm.

cac giai doan cua hiv cach phong tranh hiv aids1cac_giai_doan_cua_hiv_cach_phong_tranh_hiv_aids1

Đối với những bệnh nhân không sử dụng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể sẽ kéo dài được 10 năm hoặc dài hơn, tuy nhiên bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Những người sử dụng thuốc arv đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn được tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong khá nhiều thập kỉ bởi thuốc điều trị có thể kìm hãm virus.

3. Giai đoạn HIV có triệu chứng:

Theo thời gian, hệ miễn dịch của người nhiễm suy yếu dần do virus HIV tấn công và dần mất khả năng chống đỡ lại các bệnh và các loại nhiễm khuẩn khác. Các triệu chứng của những bệnh cơ hội này bắt đầu xuất hiện, lúc đầu thì còn nhẹ, nhưng càng về sau thì càng nặng dần hơn.

Các triệu chứng nhiễm HIV trong giai đoạn này chủ yếu là của nhiễm trùng cơ hội và bệnh ung thư mà bình thường thì cơ thể khỏe mạnh có thể chống lại được, bao gồm: Viêm phổi do Pneumocystic jiroveci (PCP); nấm Candida (miệng, âm đạo); lao; herpes da; zona.

cac giai doan cua hiv cach phong tranh hiv aids2cac_giai_doan_cua_hiv_cach_phong_tranh_hiv_aids2

Người bị nhiễm HIV cần giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tránh mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội. Khi mắc rồi thì cần phải điều trị ngay các bệnh này. Tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là hệ miễn dịch bị suy yếu, vì thế nếu bệnh nhân không được điều trị làm giảm sự phát triển của HIV bằng các thuốc kháng virus ARV thì các triệu chứng của nhiễm trùng cơ hội; ung thư sẽ xuất hiện càng ngay càng nghiêm trọng hơn.

4. Giai đoạn bệnh AIDS:

Tương đương với hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết, người bệnh chết dễ dàng vì các nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư máu, ung thư hạch…

Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm. Có một số loại thuốc được dùng trong thời kỳ này nhưng chỉ giúp kéo dài sự sống một ít, nó không hoàn toàn điều trị dứt bệnh.

Xem thêm: ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TIẾN HÀNH XÉT NGHIỆM BẰNG BỘ XÉT NGHIỆM HIV TẠI NHÀ

Cách phòng chống bệnh HIV/AIDS

Phòng chống lây qua đường tình dục

 • Thực hiện lối sống lành mạnh, 1 vợ 1 chồng, cả 2 đều không nhiễm HIV, không được quan hệ tình dục bừa bãi.
 • Nếu quan hệ tình dục với những người chưa rõ có nhiễm HIV không thì hãy thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ như là sử dụng bao cao su.
 • Nếu bạn bị những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như giang mai, lậu,.. thì nên điều trị sớm vì đây là tiền đề dễ dàng lây nhiễm virus HIV.

cac giai doan cua hiv cach phong tranh hiv aids3 cac giai doan cua hiv cach phong tranh hiv aids3

Phòng chống lây qua đường máu

 • Không tiêm chích ma túy.
 • Chỉ truyền và nhận máu khi đã được cơ quan y tế kiểm tra.
 • Dùng bơm kim tiêm vô trùng và tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm.
 • Khi xăm, châm cứu, phẫu thuật,.. phải thực hiện việc khử trùng dụng cụ.
 • Trách tiếp xúc trực tiếp với dịch của người bị nhiễm HIV.
 • Không dùng chung các dụng cụ cá nhân với người đã nhiễm HIV như: dao cạo râu, bấm móng tay, bàn chải đánh răng,…

Phòng lây qua đường mẹ truyền sang con

 • Phụ nữ đã bị nhiễm HIV thì không nên mang thai, nếu đang có thai mà bị nhiễm HIV thì không nên sinh con.
 • Trường hợp muốn có con thì cần phải đến sở y tế để được tư vấn về cách phòng tránh lây nhiễm HIV sang cho con.
 • Sau khi sinh, nên dùng sữa bò để thay thế sữa mẹ.

Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIV HIỆU QUẢ NHẤT

Trên đây là thông tin về các giai đoạn của HIV và cách phòng chống bệnh HIV/AIDS. Tuy HIV không thể điều trị dứt điểm nhưng bạn có thể hoàn toàn hạn chế được tác động của bệnh đến sức khỏe. Phòng khám đa khoa Galant hỗ trợ khám và điều trị HIV theo phác đồ chuẩn bởi các y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Đến với Phòng khám đa khoa Galant mọi dịch vụ đều được hỗ trợ thanh toán bằng bảo hiểm y tế, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí điều trị.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn