Chi phí xét nghiệm HIV là bao nhiêu tiền?

Chi phí khi thực hiện xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền là một nỗi băn khoăn, thắc mắc của nhiều người không may tiếp xúc với virus HIV. Để nắm được các thông tin về vấn đề chi phí xét nghiệm HIV, mời bạn cùng Phòng khám đa khoa Galant chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm HIV như thế nào?

Xét nghiệm HIV là việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn nhằm xác định tình trạng nhiễm HIV trong mẫu máu, mẫu dịch sinh học của cơ thể người. Sau khi virus HIV vào cơ thể từ 3 đến 6 tháng, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể kháng HIV. Một số trường hợp khi mới nhiễm HIV có thể sốt, nổi hạch, nổi ban đỏ trong 8 đến 10 ngày rồi trở lại bình thường rất giống với các bệnh cảm cúm thông thường nên không có đặc điểm gì riêng để nhận biết. Vì vậy, đối với nhiễm HIV có thể xem như không có triệu chứng nào là triệu chứng đầu tiên để nhận biết bạn đã bị nhiễm.

chi phi xet nghiem hiv la bao nhieu tien phong kham da khoa galant1

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm định lượng kháng thể HIV không phát hiện được sự xâm nhập của virus trong thời kỳ “cửa sổ” tức là 12 tuần hay 3 tháng đầu tiên sau khi bị lây nhiễm. Chỉ khi cơ thể sản xuất ra kháng thể thì mới có thể sử dụng loại xét nghiệm này. Do vậy khi bạn có hành vi nguy cơ thì bác sĩ sẽ khuyên bạn sau đó ít nhất 12 tuần quay lại để làm xét nghiệm định lượng kháng thể kháng HIV.

Sau 3 tháng đầu bị nhiễm HIV, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể chống lại virus làm cho nồng độ kháng thể tăng cao trong máu, tỉ lệ S/CO>1 nghĩa là kết quả HIV dương tính.

Có những phương pháp xét nghiệm HIV nào?

Hiện nay, các cơ sở xét nghiệm HIV có rất nhiều. Có hai phương pháp xét nghiệm HIV đó là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định.

  • Xét nghiệm sàng lọc HIV (xét nghiệm ban đầu): mục đích phát hiện mẫu bệnh phẩm có phản ứng/nghi ngờ nhiễm HIV hay không? Xét nghiệm này thường sử dụng test nhanh, để có thể sàng lọc hàng loạt trong cộng đồng. Nhiều cơ sở đã áp dụng xét nghiệm miễn dịch tự động cho kết quả chính xác cao.

  • Xét nghiệm khẳng định HIV (xét nghiệm bổ sung): xét nghiệm này giúp xác thực lại mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính HIV hay không. Sinh phẩm dùng trong loại xét nghiệm này cần có độ đặc hiệu cao. Ngoài ra, không phải cơ sở nào cũng có thể thực hiện loại xét nghiệm này. Chỉ có những nơi được phép của Bộ Y tế mới có thể tiến hành thực hiện.

chi phi xet nghiem hiv la bao nhieu tien phong kham da khoa galant4

Chi phí xét nghiệm HIV là bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm HIV là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với người có nhu cầu tiến hành xét nghiệm. Mức chi phí cho một lần xét nghiệm sẽ được quyết định dựa vào rất nhiều yếu tố. Đơn vị xét nghiệm, thiết bị y tế, phương pháp thực hiện là một trong những vấn đề sẽ có tác động tới mức tiền bạn cần trả cho một lần tiến hành xét nghiệm HIV.

Hiện nay, tại một số đơn vị bệnh viện công có thực hiện quy trình xét nghiệm HIV miễn phí. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác cũng như có được phương pháp điều trị tốt nhất, bạn nên lựa chọn đơn vị trả phí uy tín và chất lượng.

chi phi xet nghiem hiv la bao nhieu tien phong kham da khoa galant3

Khi đến các cơ sở y tế, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn và kiểm tra tình trạng sức khỏe của người nhiễm. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về phương pháp tiến hành xét nghiệm. Mức chi phí bcủa phương pháp xét nghiệm HIV này ở Phòng khám đa khoa Galant có giá là 250.000 đồng cho xét nghiệm Combo HIV.

Địa chỉ xét nghiệm HIV tại Tp.HCM uy tín, chất lượng

Ngoài vấn đề chi phí như đã nêu trên, vấn đề lựa chọn địa chỉ xét nghiệm HIV nào cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì điều đó có thể quyết định đến cả kết quả xét nghiệm lẫn mức chi phí mà bạn phải bỏ ra để thực hiện xét nghiệm.

chi phí xét nghiệm HIV

Tại TPHCM hiện nay, để được hỗ trợ xét nghiệm HIV nhanh chóng và chính xác nhất, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Galant tại quận 5, quận Bình Thạnh, quận 11. Đây là một trong những cơ sở y tế được đánh giá chất lượng đạt chuẩn cũng như dịch vụ nhanh chóng nhất hiện nay.

Xem thêm: PEP – THUỐC CHỐNG PHƠI NHIỄM HIV CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Điều cần lưu ý trước khi làm xét nghiệm HIV

Để đảm bảo cho vấn đề kết quả xét nghiệm đạt được độ chính xác tốt nhất, bạn cần phải lưu ý:

– Thời điểm tốt nhất để đi xét nghiệm HIV là từ 3 – 6 tháng sau khi bạn nghi ngờ đã có tiếp xúc với mầm bệnh để cơ thể kịp sản sinh ra lượng kháng thể cần thiết. Tùy vào sức khỏe, cơ địa mỗi người mà thời gian sẽ có chênh lệch đôi chút.

– Bạn nên đi xét nghiệm HIV vào buổi sáng bởi vì lúc cơ thể điều hòa nồng độ máu khá tốt.

– Trước khi đi xét nghiệm HIV thì bạn không được sử dụng bất kỳ chất kích thích nào như cà phê, thuốc lá, trà đặc.

– Trong thời gian chờ đi xét nghiệm HIV thì tốt nhất là bạn không nên quan hệ tình dục, hay tiếp xúc gần gũi với nhiều người khác nhau.

– Để có được kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm tối thiểu 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Nếu cả 2 lần đều cho ra kết quả âm tính thì bạn mới có thể yên tâm.

Xem thêm: THUỐC PHƠI NHIỄM HIV LÀ GÌ? THUỐC PHƠI NHIỄM HIV BÁN Ở ĐÂU?

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi về chi phí xét nghiệm HIV hiện nay. Mọi thắc mắc liên quan về chi phí xét nghiệm HIV hoặc băn khoăn gì khác, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn chi tiết.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn