Đặc điểm bệnh giang mai giai đoạn 1 – Tin tức Galant

Giang mai là một trong căn bệnh lây truyền qua đường tình dục cực kỳ nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai giai đoạn 1 có biểu hiện điển hình là các tổn thương nhiễm trùng tại vị trí cơ quan sinh dục khi tiếp xúc với các sang thương da hoặc từ mẹ bầu sang thai nhi trong tử cung. Trong bài viết này, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu đặc điểm của bệnh giang mai giai đoạn 1 nhé!

Bệnh giang mai giai đoạn 1 là gì?

Giang mai là căn bệnh hoa liễu truyền nhiễm do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Con đường lây truyền chính của bệnh là thông qua quan hệ tình dục có tiếp xúc với các tổn thương nhiễm trùng, từ mẹ sang con hoặc qua đường truyền máu và đôi khi là qua dịch tiết của các san thương trên bề mặt da.

Quá trình phát triển tự nhiên của giang mai nếu không được điều trị kịp thời sẽ trải qua 4 giai đoạn, bao gồm sơ cấp, thứ cấp, tiềm ẩn và mạn tính. Mỗi giai đoạn sẽ mang một hình thái tổn thương và cách biểu hiện khác nhau trên các hệ cơ quan.

Bệnh giang mai giai đoạn 1 được đặc trưng bởi sự phát triển của các sang thương mang mật độ chắc chắn. Các vết “sang” này không gây đau và thường xảy ra tại vị trí lây truyền sau thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 3 đến 6 tuần. Các tổn thương này có tính chất lây nhiễm vô cùng cao. Nếu được điều trị kịp thời, các săng này sẽ được chữa lành trong vòng 3 đến 12 tuần với mức độ kéo sẹo xơ hóa đáng kể.

Trong trường hợp nếu không được kiểm soát hiệu quả, bệnh giang mai giai đoạn 1 sẽ dần chuyển sau giai đoạn 2 sau khoảng 4 đến 10 tuần kể từ thời điểm xuất hiện tổn thương nguyên phát. Lúc này, xoắn khuẩn đã nhân lên và lan rộng trên khắp cơ thể người bệnh. Các tổn thương sẽ không còn đơn thuần là các săng khu trú mà chúng có thể khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau cơ, nổi hạch và phát ban.

Đặc điểm bệnh giang mai giai đoạn 1 - Tin tức Galant 1

Xem thêm: 4 con đường lây nhiễm bệnh giang mai ở miệng

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 1 như thế nào?

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 1 thường xảy ra trong vòng 10 – 90 ngày kể từ thời điểm tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Các biểu hiện này chủ yếu xuất hiện tại các vị trí trên dương vật ở nam hoặc trên âm hộ và cổ tử cung ở nữ. Ngoài ra, cũng có khoảng 10% các trường hợp bệnh nhân có tổn thương giang mai được tìm thấy trên ngón tay, hầu họng, lưỡi, hậu môn, núm vú hoặc các vị trí khác trên cơ thể.

Các “săng giang mai” thường bắt đầu hình thành từ các sẩn đỏ đơn độc, lớn dần lên và vững chắc, đường kính có thể lên đến vài centimet. Săng có xu hướng ăn mòn theo thời gian để tạo ra một vết loét trong sẩn xung quanh vết loét trung tâm. Sau đó, chúng sẽ tự lành trong vòng 4 đến 8 tuần dù bệnh nhân có được điều trị hay không.

Đặc điểm bệnh giang mai giai đoạn 1 - Tin tức Galant 2

Xem thêm: Triệu chứng bệnh giang mai ở 4 giai đoạn bạn nên biết

Cách phòng chống bệnh giang mai giai đoạn 1

Mục tiêu chính của việc phòng ngừa bệnh giang mai giai đoạn 1 đó là hạn chế sự lây lan không ngừng của các sang thương. Điều này đòi hỏi mọi người phải nắm vững được cách thức thực hành tình dục an toàn, đặc biệt là phải sử dụng bao cao su. Đồng thời, khi phát hiện bệnh, cần thông báo ngay và động viên điều trị cho bạn tình. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tuân thủ đủ số ngày sử dụng thuốc, hạn chế phát sinh quan hệ tình dục khi chưa hoàn thành phác đồ điều trị của bác sĩ hoặc khi các sang thương do giang mai chưa lành lặn.

Đặc điểm bệnh giang mai giai đoạn 1 - Tin tức Galant 3

Bài viết trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn tìm hiểu về bệnh giang mai giai đoạn 1. Tóm lại, giang mai là một căn bệnh hoa liễu “kinh điển” nhưng vẫn có khả năng điều trị dứt điểm ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, bệnh cũng có nguy cơ tái nhiễm khá cao nếu không tuân thủ phương pháp phòng tránh. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần thăm khám định kỳ nếu phát hiện các dấu hiện bất thường để được điều trị kịp thời nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng. 

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn