[5+] Điều bạn cần biết về thuốc HIV

Thuốc HIV – “ánh sáng” cho các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Thuốc HIV sẽ giúp người bệnh duy trì sự sống, sinh hoạt khỏe mạnh như một người bình thường và hạn chế khả năng lây nhiễm của bệnh. Hôm nay, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về thuốc HIV, đối tượng sử dụng thuốc HIV, cách dùng thuốc HIV và địa chỉ mua thuốc trị HIV uy tín, đáng tin cậy!

1. Bạn biết gì về bệnh HIV? 

HIV là hội chứng bệnh lý gây suy giảm miễn dịch ở người khi bệnh nhân nhiễm phải virus HIV. HIV là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó có thể tước đi sự sống của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu về các dấu hiệu HIV, triệu chứng HIV ngay từ hôm nay để kịp thời phát hiện bệnh nếu có.

Một số dấu hiệu nghi nhiễm bệnh HIV có thể kể đến như sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, sưng hạch, đau cơ toàn thân, phát ban, sụt cân bất thường.

phat-hien-som-dieu-tri-som
                                                                       Phát hiện HIV sớm có ý nghĩa quan trọng

2. Thuốc HIV là gì? Tác dụng thuốc HIV 

Nhờ vào sự phát triển của ngành y học hiện nay, các bác sĩ đã điều chế ra các loại thuốc trị HIV hiệu quả. Điều này được xem như “tia sáng” đối với các bệnh nhân HIV.

Thuốc trị HIV hay còn gọi là thuốc ARV. Đây là loại thuốc có khả năng ức chế virus HIV. Điều trị bằng thuốc HIV được sử dụng nhằm mục đích hạn chế tối đa sự phát triển của virus này trong cơ thể người bệnh.

Tuy nhiên, thuốc HIV không thể điều trị dứt điểm bệnh HIV mà chỉ giúp người bệnh “sống chung” với căn bệnh này.

dieu-tri-hiv-bang-thuoc-arv
                                                                                   điều trị HIV bằng thuốc ARV

3. Cách dùng thuốc HIV – Các loại thuốc HIV

3.1 Cách dùng thuốc HIV

Để việc điều trị bằng thuốc HIV có hiệu quả nhanh chóng, bạn nên tìm đến sự hướng dẫn của các y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm. Họ sẽ đưa ra lời khuyên, phác đồ điều trị và liều lượng thuốc phù hợp với cơ thể bạn.

Bên cạnh đó, hãy tuân thủ 100% phác đồ điều trị của bác sĩ. Bởi bất cứ một sự thay đổi nhỏ nào trong liều lượng thuốc, cách dùng thuốc cũng có thể gây ra những ảnh hưởng khôn lường tới sức khỏe của bạn.

3.2 Các loại thuốc HIV

Có tổng cộng 6 nhóm thuốc ARV

Nhóm thuốc gây ức chế men sao chép ngược nucleoside và nucleotide

Nhóm thuốc này tên khoa học đầy đủ của chúng là: Nucleoside và Nucleotide Reverse Transcriptase Inhibitors và gọi tắt NRTI. Vai trò của chúng là bắt virus HIV phải sử dụng phiên bản lỗi để nhân bản lên virus mới. Điều này đương nhiên chúng sẽ không thể tạo ra virus mới.

Cụ thể các loại thuốc được xếp vào nhóm này bao gồm 7 loại thuốc chính đó là: Abacavir, Didanosine, Emtricitabine, Lamivudine, Stavudine, Tenofovir, Zidovudine.

Nhóm thuốc gây ức chế men sao chép ngược không phải là nucleoside

Nhóm thuốc này có tên khoa học là: Non-nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors được gọi tắt là NNRTI. Nguyên tắc hoạt động của nhóm thuốc này là chúng sẽ kết hợp với 1 loại Protein cụ thể với mục đích là không thể tạo ra một bản sao hoàn chỉnh. Đương nhiên là việc làm này sẽ ngăn chặn được sự nhân bản của virus HIV.

Với nhóm thuốc gây ức chế men sao chép ngược không phải là nucleoside bao gồm 5 loại thuốc cơ bản đó là: Delavirdine,  Efavirenz, Etravirine, Nevirapine, Rilpivirine.

Nhóm thuốc gây ức chế men Protease

Tên khoa học của nhóm thuốc này là Protease Inhibitors và được gọi tắt là nhóm PI. Dù các nhóm thuốc ARV có mấy loại đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể bỏ quả loại thuốc này.

Theo nguyên tắc hoạt động của virus khi đã tạo được các bản sao thì các tế bào bị nhiễm phải thực hiện quá trình tổng hợp Protein. Mục đích khi đưa nhóm thuốc PI vào cơ thể là chúng sẽ tác động lên men xúc tác ngăn chặn tạo ra bản sao virus.

Với nhóm thuốc PI bao gồm rất nhiều loại thuốc. Cụ thể là: Atazanavir, Darunavir, Fosamprenavir, Indinavir, Lopinavir + ritonavir, Nelfinavir, Ritonavir, Saquinavir, Tipranavir, Cobicistat, Atazanavir + cobicistat, Darunavir + cobicistat.

Nhóm thuốc gây ức chế hòa màng

Với các nhóm thuốc NRTI, NNRTI và PI thì nguyên tắc của chúng là hoạt động trên các tế bào bị nhiễm. Còn nhóm thuốc gây ức chế hòa màng lại hoạt động trên các tế bào khỏe mạnh. Chúng có vai trò ngăn chặn sự xâm nhập của tế bào virus ngay từ ban đầu. Hiện nay nhóm thuốc này mới có 1 loại đó là Enfuvirtide và chúng đã được đưa vào sử dụng.

Nhóm thuốc đối kháng thụ thể CCR5

Nguyên tắc của nhóm thuốc này là cũng ngăn chặn không cho virus HIV xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, để virus xâm nhập được vào tế bào thì chúng phải gắn vào thụ thể CCR5 ở trên màng tế bào. Loại thuốc đối kháng thụ thể sẽ cạnh tranh với virus khiên cho virus không thể gắn vào màng tế bào được nữa.

Nhóm thuốc ức chế men tích hợp Integrase

Thuốc có nhiệm vụ “khóa” một loại Protein quan trọng, để virus không thể gắn vào DNA khỏe mạnh được. Nhóm thuốc này bao gồm các loại thuốc: Dolutegravir, Elvitegravir, Raltegravir

4. Thuốc HIV phù hợp với những đối tượng nào? 

2 loại thuốc HIV phổ biến hiện nay: Thuốc PEP và PrEP

PEP: Dự phòng sau phơi nhiễm HIV là loại thuốc giúp ngăn ngừa nhiễm virus HIV trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ phơi nhiễm.

PrEP: Dự phòng trước phơi nhiễm HIV là loại thuốc giúp phòng ngừa HIV cho người có nguy cơ cao nhưng chưa bị nhiễm HIV.

Sau đây là những đối tượng được khuyến nghị sử dụng thuốc PEP và PrEP:

Sử dụng thuốc PEP:

 • Những người thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn (không dùng BCS,…)
 • Những người có tiếp xúc trực tiếp với người khác massage, bấm huyệt,…
 • Những người có sử dụng ma túy, dùng chung bơm tiêm với người khác.

Sử dụng thuốc PrEP:

 • Nam giới có quan hệ tình dục với người đồng giới.
 • Đối tượng chuyển giới nữ.
 • Những người hành nghề bán dâm.
 • Đối tượng tiêm chích ma túy, thường xuyên dùng chung bơm kim tiêm với người khác.

Xem thêm: PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA AI?

5. Uống thuốc HIV như thế nào thì hiệu quả?

Sau đây là những lưu ý khi điều trị HIV bằng thuốc ARV để có được kết quả nhanh chóng:

 • Các thuốc uống 2 lần/ngày thì mỗi lần uống phải cách nhau đúng 12 tiếng.
 • Các thuốc uống 3 lần/ngày thì mỗi lần uống phải cách nhau đúng 8 tiếng.
 • Nếu quên uống > 2 liều trong thời gian một tuần, bệnh nhân cần báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn kịp thời.

6. Điều trị thuốc HIV sống được bao lâu? 

Theo các chuyên gia, không có con số chính xác cho việc điều trị thuốc HIV sống được bao lâu. Điều này phụ thuộc vào sức khỏe và thời điểm phát hiện bệnh của mỗi người. Có bệnh nhân sống tiếp được vài tháng nhưng cũng có người có thể sống khỏe mạnh hàng chục năm.

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời đóng một vai trò rất to lớn. Bạn càng điều trị sớm bao nhiêu, tỷ lệ sống sót càng cao bấy nhiêu.

tai sao nen dieu tri hiv tu som
                                                                      Các lợi ích khi điều trị HIV từ sớm

7. Tác dụng phụ của thuốc HIV

Sau đây là các tác dụng phụ thường gặp khi bạn sử dụng thuốc HIV. Tùy vào cơ thể mỗi người mà các triệu chứng này có mức độ nặng nhẹ khác nhau.

 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Mất ngủ
 • Tiêu chảy

Đừng quá lo lắng nếu bạn gặp phải các tình trạng này trong quá trình điều trị thuốc, bởi đây là các biểu hiện dễ gặp phải. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này kéo dài với mức độ đáng báo động, hãy tìm đến các cơ sở y tế để nhận được sự giúp đỡ.

8. Thuốc HIV giá bao nhiêu? 

Bạn có thể tham khảo loại thuốc trị HIV được các bác sĩ khuyên dùng nhất hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh được khuyến cáo không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần nghe theo sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc ARV Macleods Efavirenz 600mg, Lamivudine 300mg and Tenofovir 300mg.

 • Thành phần chính của thuốc gồm 600 mg Efavirenz + 300 mg Lamivudine + 300 mg Tenofovir.
 • Thuốc có tác dụng giúp Dự phòng lây nhiễm HIV, giúp điều trị HIV hiệu quả.

thuoc-khang-virus-macleods-efavirenz-600mg-lamivudine-300mg-and-tenofovir-300mg

9. Mua thuốc HIV ở đâu? 

Để mua được thuốc trị HIV uy tín, chất lượng, bạn nên tìm đến các trung tâm y tế hoặc các cơ sở khám chữa bệnh có giấy phép rõ ràng, đáng tin cậy.

Tại TP.HCM, bạn có thể tham khảo Phòng khám đa khoa Galant – địa chỉ cung cấp thuốc HIV vô cùng an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, Phòng khám đa khoa Galant cũng là cơ sở y tế chuyên xét nghiệm và điều trị HIV được tin tưởng và yêu mến hàng đầu hiện nay. Đến với Galant, bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình, có chuyên môn lâu năm.

Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý KHI SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV

Trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn tìm hiểu về thuốc HIV, đối tượng sử dụng thuốc HIV, cách dùng thuốc HIV và địa chỉ mua thuốc HIV uy tín, đáng tin cậy. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những kiến thức hữu ích, giúp quá trình bảo vệ sức khỏe của bạn trở nên hiệu quả, an toàn hơn!

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic/

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn