Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu

Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu 1

Giang mai là căn bệnh có tính lây lan rất cao, trở thành mối đe dọa sức khỏe dai dẳng trên toàn cầu. Việc nhận biết được các dấu hiệu cũng như triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn đầu sẽ giúp bệnh nhân có thể chữa trị dứt điểm nếu giữ vững thái độ nghiêm túc. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài, bệnh sẽ tiến chuyển qua các giai đoạn nặng hơn, thậm chí còn đe dọa đến cả tính mạng. Bạn hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về bệnh giang mai giai đoạn đầu để chẩn đoán và điều trị bệnh một cách sớm nhất nhé!

Bệnh giang mai giai đoạn đầu là gì?

Giang mai là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục khi có tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương nhiễm trùng. Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh cũng có thể là từ mẹ sang con, qua đường truyền máu và đôi khi là qua dịch tiết của các sang thương trên da.

Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu 2

Bệnh giang mai nếu không được chữa trị kịp thời sẽ diễn tiến tự nhiên qua 4 giai đoạn bao gồm giai đoạn sơ cấp, thứ cấp, tiềm ẩn và cuối cùng là giai đoạn mạn tính. Mỗi giai đoạn lại có những hình thái tổn thương và triệu chứng khác nhau trên các hệ cơ quan.

Giai đoạn sơ cấp là giai đoạn đầu tiên của bệnh giang mai. Khi đó, cơ thể người bệnh vừa mới nhiễm vi trùng nhưng chúng xâm nhập rất nhanh vào bạch huyết và máu, sau đó tạo ra nhiễm trùng hệ thống. Thời gian ủ bệnh giang mai trung bình là 3 tuần nhưng vẫn có một vài trường hợp dao động từ 10 đến 90 ngày.

Bệnh giang mai giai đoạn đầu mang đặc trưng tiêu biểu là sự phát triển của hàng loạt các sang thương có mật độ chắc. Chúng thường xảy ra tại chính vị trí đã lây truyền sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 3 đến 6 tuần nhưng lại không gây cảm giác đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, các tổn thương này lại có tính lây nhiễm cực kỳ cao.

Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu 3

Nếu được điều trị ngay từ giai đoạn sơ cấp, các vết sang thương sẽ được chữa lành trong vòng 3 đến 12 tuần. Ngược lại, khi không được kiểm soát một cách triệt để, bệnh giang mai giai đoạn đầu sẽ dần chuyển sang giai đoạn thứ hai – giai đoạn thứ cấp sau khoảng 4 đến 10 tuần. Khi đó, xoắn khuẩn Treponema pallidum đã nhân lên và lan rộng khắp cơ thể dẫn đến các tổn thương khá nghiêm trọng.

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn đầu

Các biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn đầu thường không đặc hiệu, có thể tương đồng với một vài bệnh lý khác và tự biến mất sau một khoảng thời gian nhất định. Thậm chí, một số trường hợp người mắc bệnh còn không có bất kỳ triệu chứng nào.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn đầu thường xảy ra trong khoảng 10 đến 90 ngày kể từ khi tiếp xúc trực tiếp qua đường tình dục hoặc đường máu với người đã nhiễm. Các tổn thương do bệnh giang mai gây ra gọi là “săng giang mai”. Chúng bắt đầu hình thành bởi các vết trợt nông hình tròn hoặc bầu dục màu đỏ sau đó lớn dần lên, vững chắc và đường kính của chúng có thể lên đến vài centimet.

Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu 4

Săng giang mai chủ yếu được tìm thấy ở vị trí mà vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể như tại dương vật nếu là nam hoặc tại âm hộ, cổ tử cung nếu là nữ. Ngoài ra, cũng có khoảng 10% các trường hợp có biểu hiện trên các ngón tay, lưỡi, hầu họng, núm vú, hậu môn hoặc các vị trí khác trên cơ thể.

Đặc biệt, săng giang mai thường tự lành sau khoảng thời gian từ 4 đến 8 tuần dù bệnh nhân có được điều trị hay không. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh đã khỏi mà đây lại là dấu hiệu cảnh báo người bệnh chuẩn bị bước sang giai đoạn thứ cấp.

Hình ảnh bệnh giang mai giai đoạn đầu

Dưới đây là một số hình ảnh bệnh giang mai giai đoạn đầu giúp bạn có thể phân biệt chúng với các căn bệnh khác một cách rõ ràng để chủ động hơn trong việc điều trị:

Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu 5

Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu 6

Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu 7

Xem thêm: Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai theo từng giai đoạn

Một số cách phòng tránh bệnh giang mai

Việc tuân thủ các biện pháp phòng tránh giang mai sẽ nhằm mục đích hạn chế tối đa sự lây lan của căn bệnh này. Cách tốt nhất chính là ngăn ngừa sự tấn công của xoắn khuẩn Treponema pallidum trong quan hệ tình dục. Theo đó, bạn cần nắm vững được các lưu ý quan hệ tình dục an toàn như sau:

  • Sử dụng bao cao su cùng chất bôi trơn.
  • Nên sử dụng một số loại đập nha khoa chuyên dụng khi quan hệ tình dục bằng miệng.
  • Chỉ nên quan hệ hệ tình dục với người yêu hoặc vợ chồng của mình.

Những điều nên biết về bệnh giang mai giai đoạn đầu 8

Đồng thời, khi phát hiện bản thân đã mắc bệnh, cần thông báo ngay và động viên điều trị cho bạn tình. Ngoài ra, cần tuân thủ nghiêm túc số ngày sử dụng thuốc cũng như hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục trước khi hoàn thành phác đồ điều trị để giảm thiểu khả năng lây nhiễm.

Xem thêm: Bệnh giang mai có chữa được không? Chữa bệnh giang mai như thế nào?

Như vậy, giang mai quả là một căn bệnh hoa liễu “kinh điển”. Phòng khám đa khoa Galant hy vọng rằng bạn đã có những thông tin cần thiết về bệnh giang mai giai đoạn đầu để có thể phát hiện kịp thời, giúp tăng cơ hội chữa trị và lây lan cho những người xung quanh nhé!

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GALANT 

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn