Điều trị ARV trái tuyến liệu có được hưởng BHYT?

Mỗi năm, Việt Nam ta có tới hàng chục nghìn bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tiến hành điều trị ARV nhằm ngăn chặn sự nhân lên không ngừng của virus. Theo đó, phần lớn người bệnh đều được BHYT chi trả. Vậy liệu điều trị ARV trái tuyến có nhận được sự hỗ trợ của BHYT không? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Điều trị ARV trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Theo thông tư mới nhất của Bộ Y tế đã được cập nhật, người bệnh đang trong quá trình điều trị bằng thuốc ARV tại cơ sở y tế không phải nơi đăng ký BHYT khám chữa bệnh lần đầu thì chỉ được hỗ trợ đến hết ngày 31/12/2019. Điều này đồng nghĩa với việc kể từ ngày 1/1/2020, nếu bệnh nhân muốn tiếp tục chi trả bằng BHYT thì điều kiện bắt buộc là sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển tuyến mỗi năm một lần. Trong đó, nhóm đối tượng cần làm thủ tục này bao gồm:

 • Bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trong độ tuổi từ 16 trở lên đang điều trị ARV tại cơ sở y tế tuyến Trung ương, tỉnh hoặc thành phố không đăng ký BHYT.
 • Bệnh nhân chưa đáp ứng đủ thủ tục chuyển tuyến để tiếp tục hưởng chế độ điều trị ARV trái tuyến tại cơ sở y tế tuyến Trung ương, tỉnh hoặc thành phố nơi không đăng ký BHYT.

Điều trị ARV trái tuyến liệu có được hưởng BHYT? 1

Điều trị ARV trái tuyến

Xem thêm: Thuốc avonza giá bao nhiêu? 4 cách sử dụng thuốc avonza hiệu quả

Thủ tục chuyển tuyến cho bệnh nhân điều trị ARV trái tuyến

Người bệnh đang trong giai đoạn điều trị ARV trái tuyến có thể tiến hành làm thủ tục chuyển tuyến theo 1 trong 3 phương án như sau:

 • Chuyển tuyến từ cơ sở y tế Trung ương, tỉnh hoặc thành phố đến cơ sở y tế phù hợp hoặc nơi đăng ký BHYT khám chữa bệnh ban đầu.
 • Chuyển tuyến từ cơ sở y tế đăng ký BHYT khám chữa bệnh ban đầu sang cơ sở y tế Trung ương, tỉnh hoặc thành phố mỗi năm một lần.
 • Chuyển đến cơ sở y tế khám chữa bệnh cùng tuyến với nơi đăng ký BHYT.

Nếu muốn tiếp tục hưởng BHYT khi điều trị ARV trái tuyến, bệnh nhân cần làm thủ tục chuyển tuyến mỗi năm một lần. Trường hợp bệnh nhân muốn chuyển về tuyến dưới, phía cơ sở y tế đang điều trị sẽ cung cấp giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân. Giấy đăng ký chuyển tuyến sẽ có giá trị trong vòng 7 ngày. Nếu quá thời hạn này mà vẫn chưa hoàn thành hồ sơ, bệnh nhân sẽ phải đăng ký làm lại giấy chuyển tuyến mới.

Cụ thể, bộ hồ sơ mà bệnh nhân cần chuẩn bị thường bao gồm một số giấy tờ cơ bản như sau:

 • Bản sao thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng.
 • Bản sao CMND/CCCD còn thời hạn sử dụng.
 • Hồ sơ hoặc giấy xác nhận bệnh lý từ cơ sở y tế đang điều trị.
 • Đơn đăng ký chuyển tuyến còn hạn sử dụng 7 ngày kể từ thời điểm đăng ký.

Điều trị ARV trái tuyến liệu có được hưởng BHYT? 2

Xem thêm: 6 bước người bệnh cần chuẩn bị trước khi dùng thuốc trị HIV

Quy trình chuyển tuyến tại các cơ sở y tế cho bệnh nhân điều trị ARV trái tuyến

Bước 1: Tiến hành lập kế hoạch chuyển tuyến

Lập kế hoạch chuyển tuyến là bước đầu tiên do cơ sở y tế thực hiện, bao gồm cơ sở y tế chuyển đi, cơ sở y tế tiếp nhận và cơ quan phòng chống HIV/AIDS tỉnh hoặc thành phố.

Cơ sở y tế chuyển đi

Cơ sở y tế chuyển đi sẽ có nghĩa vụ thông báo đến nhân viên y tế cũng như bệnh nhân về quá trình chuyển tuyến. Kể từ năm 2020, thuốc ARV sẽ do BHYT cấp nếu bệnh nhân đăng ký điều trị đúng tuyến hoặc chuyển tuyến đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Bệnh nhân sẽ được cấp phát một tấm phiếu đăng ký chuyển tuyến theo mẫu chung. Việc cần làm của bệnh nhân là cung cấp đầy đủ thông tin có trong tấm phiếu đó. Về phía cơ sở y tế, các phòng ban phải có trách nhiệm lập ra kế hoạch theo một số tiêu chí cụ thể như sau:

 • Số lượng bệnh nhân cần chuyển tuyến.
 • Phác đồ điều trị ARV cùng danh sách người bệnh.
 • Thời điểm triển khai điều trị ARV trái tuyến cụ thể.

Cơ quan phòng chống HIV/AIDS tỉnh hoặc thành phố

Phía cơ quan phòng chống HIV/AIDS tỉnh hoặc thành phố cần phải thông báo đến cơ sở tiếp nhận danh sách bệnh nhân đi kèm phác đồ điều trị của họ. Đồng thời, cơ quan này cũng phải phối hợp với cơ sở y tế tiếp nhận cung ứng đầy đủ thuốc điều trị ARV theo phác đồ chuyển xuống.

Cơ sở y tế tiếp nhận

Trưởng phòng tại các cơ sở y tế tiếp nhận cần thông báo đến toàn bộ nhân viên về quá trình tiếp nhận bệnh nhân. Một số bộ phận chuyên trách phải có trách nhiệm tổng hợp chính xác danh sách người bệnh chuyển đến đồng thời tiến hành theo dõi kỹ lưỡng theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh bổ sung phương pháp và nguồn thuốc điều trị.

Điều trị ARV trái tuyến liệu có được hưởng BHYT? 3

Bước 2: Thực hiện chuyển tuyến

Cơ sở y tế chuyển đi

Cơ sở y tế chuyển đi cần thông báo địa điểm, thông tin liên hệ của cơ sở y tế tiếp nhận các loại giấy tờ cơ bản mà bệnh nhân cần chuẩn bị. Đồng thời phải cập nhật chính xác danh sách bệnh nhân vào tổ chuyển tuyến.

Cơ quan phòng chống HIV/AIDS tỉnh hoặc thành phố

Cơ quan phòng chống HIV/AIDS tỉnh hoặc thành phố cần phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế chuyển đi và chuyển đến của bệnh nhân. Từ đó, tiến hành điều phối thuốc điều trị ARV đầy đủ cho các đối tượng nằm trong danh sách chuyển tuyến.

Cơ sở y tế chuyển đến

Cơ sở y tế chuyển đến tiến hành tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến theo đúng quy định cụ thể tại thông tư số 28/2018/TT-BYT. Sau đó, cần tiến hành cập nhật danh sách toàn bộ bệnh nhân chuyển đến vào sổ chuyển tuyến.

Bước 3: Theo dõi và báo cáo sau chuyển tuyến 

Cơ sở y tế chuyển đi

Cơ sở y tế chuyển đi phản hồi với bệnh nhân về hướng dẫn chuyển tuyến đến cơ sở y tế khám chữa bệnh mới. Bên cạnh đó, phía cơ sở y tế chuyển đi cũng phải lập báo cáo quá trình chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế tiếp nhận để cung cấp cho phía cơ quan phòng chống HIV/AIDS.

Cơ quan phòng chống HIV/AIDS tỉnh hoặc thành phố

Cơ quan phòng chống HIV/AIDS tỉnh hoặc thành phố có trách nhiệm theo dõi xác nhận bệnh nhân đã hoàn thành chuyển tuyến đến cơ sở y tế mới. Quá trình này sẽ được thực hiện thông qua việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc thành phố.

Cơ sở y tế chuyển đến

Cơ sở y tế chuyển đến tổng kết toàn bộ giai đoạn chuyển tuyến và bắt đầu tiến hành rà soát thuốc ARV.

Điều trị ARV trái tuyến liệu có được hưởng BHYT? 4

Bài viết trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã giúp bạn trả lời chính xác thắc mắc không biết liệu điều trị ARV trái tuyến có được BHYT không. Nếu bạn thấy những thông tin này hữu ích, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay đến bạn bè và người thân nhé!

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn