Giải đáp các thắc mắc về điều trị ARV [TÌM HIỂU NGAY]

HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ, nó công phá hệ miễn dịch của cơ thể. Người bệnh HIV/AIDS cần phải được điều trị ARV sớm, điều này giúp ức chế sự phát triển của virus, giúp người bệnh ổn định sức khỏe và giảm nguy cơ lây bệnh sang cho người khác. Trong bài viết dưới đây, Phòng khám đa khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp những thắp mắc về điều trị ARV. Cùng theo dõi nhé!

Không điều trị ARV sống được bao lâu?

Theo đúng nguyên lý thì virus HIV khi xâm nhập vào cơ thể người qua các con đường chúng sẽ tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể với tốc độ khá nhanh. Cụ thể, với những bệnh nhân không được điều trị HIV thì người bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng đó là giai đoạn AIDS. Chúng ta thường gọi là giai đoạn cuối của căn bệnh này.

Nếu như những năm về trước, khi căn bệnh này mới xuất hiện và chưa có thuốc điều trị thì những người được kết luận là dương tính với HIV có tuổi thọ rất ngắn. Bởi sức tàn phá của loại virus này đối với hệ thống miễn dịch là rất cao. Thường thì người bệnh sẽ dễ mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân bị HIV.

2

Vậy không điều trị ARV sống được bao lâu? Thường thì người bệnh khi mới tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV sẽ trải qua 3 giai đoạn đoạn đó là: Giai đoạn sớm, giai đoạn HIV và giai đoạn AIDS. Tùy theo thể trạng sức khỏe của mỗi người mà sự phát triển của bệnh sẽ khác nhau. Có những người từ giai đoạn sớm đến giai đoạn cuối chỉ là vài tháng nhưng cũng có người là vài năm.

Điều trị arv sống được bao lâu?

Tuổi thọ của những người nhiễm HIV đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây. Người nhiễm HIV ngày nay hoàn toàn có thể hy vọng kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm kể từ khi họ bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút kết hợp.

Một nghiên cứu năm 2017 đăng trên tạp chí Y khoa HIV chứng minh rằng một người nhiễm HIV sống ở một quốc gia có thu nhập cao sẽ có thể tăng thêm được khoảng 43.3 tuổi nếu họ bị chẩn đoán nhiễm H vào năm 20 tuổi.

Tuy nhiên, nếu không tuân thủ điều trị một cách đầy đủ và nghiêm ngặt thì vi-rút HIV sẽ phát triển với tốc độ cực nhanh và sẽ nhanh chóng phá hỏng các tế bào trong hệ thống miễn dịch.

Do đó, điều tiên quyết quan trọng đối với một bệnh nhân nhiễm HIV là tuyệt đối tuân thủ kế hoạch điều trị để duy trì vi-rút bị ức chế trong máu.

Điều trị arv là gì?

ARV là thuốc kháng HIV (Antiretroviral drug), ARV ức chế sự nhân lên của vi rút, duy trì nồng độ vi rút trong máu ở mức thấp nhất có thể. Khi một người bị nhiễm HIV, HIV làm suy yếu hệ miễn dịch, do vậy nếu được điều trị bằng thuốc ARV, nồng độ vi rút trong máu thấp nên hệ miễn dịch vì thế mà không bị ảnh hưởng. Hầu hết người nhiễm HIV đang điều trị ARV hiện nay vẫn khỏe mạnh, lao động, học tập, có gia đình hạnh phúc, sinh con khỏe mạnh bình thường. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: một người nhiễm HIV, được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục rất thấp từ không đáng kể đến không có nguy cơ. Không đáng kể ở đây được hiểu là: quá nhỏ bé hoặc không quan trọng, không đáng để xem xét hoặc không có ý nghĩa.

Tải lượng vi rút không phát hiện được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Điều này có ý nghĩa: một người nhiễm HIV được điều trị ARV khi có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho người sống chung với HIV và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình.

Điều trị arv cho phụ nữ mang thai 

Nếu  phụ nữ mang thai không may bị nhiễm HIV được tiếp cận dịch vụ HIV sớm, thì sẽ được các y, bác sĩ tư vấn, cung cấp các kiến thức dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong suốt quá trình mang thai, sinh con và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, cũng như được chăm sóc, điều trị ARV… giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Bác sĩ Phùng Bình Văn cho biết thêm: “Nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV không được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ lây truyền HIV sang cho thai nhi từ 25-40%, nếu được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ này có thể giảm chỉ còn khoảng 5%. 

3 1

Để tất cả trẻ em sinh ra đều khỏe mạnh, trước hết, xã hội cần có cái nhìn thiện cảm hơn với những người không may bị nhiễm HIV, tránh kỳ thị phân biệt đối xử. Cần có chế độ đãi ngộ cho những phụ nữ và trẻ em không may bị nhiễm căn bệnh này. Mở rộng công tác tư vấn, tuyên truyền, xét nghiệm xuống huyện, thị, xã, phường, cũng như tăng cường công tác điều trị phòng chống HIV từ mẹ sang con.

Điều trị ARV ở đâu an toàn, bảo mật cao?

Phòng khám đa khoa Galant là địa chỉ điều trị ARV uy tín, được nhiều người đồng tính, song tính lựa chọn. Chúng tôi có đội ngũ y bác sĩ tận tâm, trình độ chuyên môn cao. Tất cả các thiết bị thăm khám đều được kiểm tra thường xuyên, tuyệt đối tránh tình trạng hỏng hóc làm sai lệch kết quả. Người bệnh sẽ được tư vấn, được biết chi phí điều trị trước khi áp dụng phương pháp điều trị. Chúng tôi luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý khiến của người bệnh để đưa ra phương án giải quyết hợp lý. 

4 1

Trong quá trình điều trị ARV bạn sẽ được theo dõi sát sao và tận tình. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thăm khám và điều trị ARV tại Phòng khám đa khoa Galant.

Xem thêm: NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ TEST NHANH HIV – TEST NHANH HIV Ở ĐÂU CHÍNH XÁC NHẤT?

Điều trị ARV là phương pháp điều trị bệnh HIV/AIDS rất cần thiết. Điều trị ARV cần phải thực hiện chuẩn xác hàng ngày, tuân thủ theo phác đồ điều trị để tăng tuổi thọ và tránh lây bệnh cho những người xung quanh. Hiện nay Phòng khám đa khoa Galant thực hiện điều trị AVR có sử dụng bảo hiểm y tế và tuyệt đối bảo mật. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn