Giải đáp: Xét nghiệm HIV âm tính là gì?

Xét nghiệm HIV âm tính là gì? Đây hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi thực hiện xét nghiệm HIV. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về tính chính xác của kết quả HIV âm tính, ý nghĩa của xét nghiệm HIV âm tính và địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín hàng đầu hiện nay!

Các kết quả xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để xác định một người có bị nhiễm virus HIV hay không. Việc chẩn đoán bệnh kịp thời giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn, tăng khả năng sống sót của bệnh nhân. Sau đây là 3 kết quả có thể xảy ra khi thực hiện xét nghiệm HIV:

 • Kết quả xét nghiệm HIV âm tính.
 • Kết quả xét nghiệm HIV dương tính.
 • Kết quả không xác định.

Xem thêm: [5+] ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEST NHANH HIV

Các kết quả xét nghiệm HIV

Các kết quả xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV âm tính là gì?

Khi thực hiện bất kì một xét nghiệm chẩn đoán nào đó, bạn sẽ thấy kết quả hiện ra là Âm tính (Negative) hoặc Dương tính (Positive). Âm tính nghĩa là không có sự hiện diện của yếu tố cần xét nghiệm và dương tính là có tồn tại sự hiện diện của yếu tố cần xét nghiệm.

Nếu kết quả xét nghiệm HIV âm tính, người xét nghiệm không mắc virus HIV. Ngược lại, nếu kết quả trả về dương tính, bệnh nhân đã nhiễm HIV.

Tuy nhiên, một số trường hợp khi xét nghiệm HIV bằng test nhanh có thể xuất hiện trường hợp âm tính giả. Đó là khi kết quả test nhanh cho âm tính nhưng sau 3 – 4 tháng tái xét nghiệm lại có kết quả dương tính.

Xét nghiệm HIV âm tính có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HIV âm tính có 2 ý nghĩa. Một là tại thời điểm test, người xét nghiệm không nhiễm virus HIV. Hoặc có thể chưa phát hiện được virus HIV trong cơ thể người bệnh bởi họ đang ở giai đoạn “cửa sổ”. Ở giai đoạn này, các xét nghiệm HIV thường cho kết quả âm tính bởi phải mất 3 – 6 tháng từ khi virus xâm nhập để cơ thể sản sinh kháng thể.

xét nghiệm HIV âm tính là gì

Xét nghiệm HIV âm tính là gì?

Xét nghiệm HIV âm tính có chính xác không?

Bạn đã viết đến xét nghiệm HIV âm tính là gì rồi, vậy liệu xét nghiệm HIV âm tính có chính xác không? Câu trả lời là không, bởi bất kỳ xét nghiệm nào cũng có thể xảy ra sai số. Đặc biệt khi bệnh nhân đang ở giai đoạn “cửa sổ” HIV, các xét nghiệm có thể xuất hiện trường hợp âm tính giả.

Để đảm bảo độ chính xác của xét nghiệm, bạn nên tiến hành tái xét nghiệm sau khoảng 3 – 6 tháng kể từ khi nghi ngờ phơi nhiễm. Nếu tái xét nghiệm HIV tiếp tục cho kết quả âm tính, bạn có thể yên tâm phần nào.

Ngoài ra, nếu nghi ngờ mình có các biểu hiện của HIV, hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để nhận được sự giúp đỡ chuyên sâu của các bác sĩ.

Ai nên thực hiện xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV là cách bảo vệ bản thân người bệnh và hạn chế tối đa tính trạng lây nhiễm ra cộng đồng. Sau đây là những đối tượng nên thực hiện xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt:

 • Người quan hệ tình dục không an toàn (sử dụng bao cao su sai cách hoặc không sử dụng).
 • Đối tượng có quan hệ đồng tính.
 • Người đã quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau.
 • Người đã từng quan hệ tình dục với người nhiễm HIV.
 • Đối tượng sử dụng chung bơm kim tiêm, đồ vệ sinh cá nhân,… với người nhiễm bệnh HIV.
 • Đối tượng hành nghề mại dâm.
 • Đối tượng từng được chẩn đoán mắc bệnh qua đường tình dục.
 • Đã từng mắc và điều trị bệnh lao, viêm gan virus C.

Ai nên thực hiện xét nghiệm HIV?

Ai nên xét nghiệm HIV?

Địa chỉ xét nghiệm HIV chính xác nhất hiện nay

Để có kết quả chẩn đoán HIV chính xác nhất, bạn nên thực hiện xét nghiệm tại các địa chỉ y tế uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong xét nghiệm HIV.

Bạn có thể tham khảo Phòng khám đa khoa Galant – cơ sở chuyên xét nghiệm và điều trị HIV hàng đầu tại TP.HCM. Tại Galant, người bệnh sẽ được cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, quá trình thăm khám tận tình cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: TEST NHANH HIV CÓ DƯƠNG TÍNH GIẢ KHÔNG?

Xét nghiệm HIV âm tính là gì? Trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn tìm hiểu về tính chính xác của kết quả HIV âm tính, ý nghĩa của xét nghiệm HIV âm tính và địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín hàng đầu hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những kiến thức cần thiết về xét nghiệm HIV!

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.facebook.com/GalantClinic/

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn