HIV giai đoạn cửa sổ là gì? Triệu chứng, có lây hay không, kéo dài trong bao lâu?

HIV ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vius HIV tấn công vào hệ thống đề kháng của cơ thể và đến giai đoạn cuối thì người bệnh sẽ không thể chống lại bất kỳ tác nhân gây bệnh nào. Cho nên cần nhận biết HIV ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh để có phương hướng điều trị thích hợp từ sớm. Bài viết này Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp thông tin về HIV giai đoạn cửa sổ, có những triệu chứng gì? Có lây hay không? Giai đoạn này kéo dài trong bao lâu?

1. Giai đoạn cửa sổ của HIV là gì?

Ngay khi bạn bị nhiễm virus HIV, virus gây bệnh sẽ bắt đầu sản sinh trong cơ thể của bạn. Hệ thống miễn dịch của con người sẽ phản ứng với các kháng nguyên (bộ phận của virus) bằng cách tạo các kháng thể (là những tế bào chống lại virus).

HIV giai đoạn cửa sổ là khoảng thời gian ở  giữa thời điểm phơi nhiễm HIV ( khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể) cho đến lúc phát hiện HIV bằng các xét nghiệm. Hầu hết chúng ta có thể phát hiện ra sự phát triển của kháng thể HIV trong vòng 23 đến 90 ngày sau khi nhiễm bệnh.

hiv giai doan cua so la gi trieu chung co lay hay khong keo dai trong bao lau 7HIV giai đoạn cửa sổ là gì? Triệu chứng, có lây hay không, kéo dài trong bao lâu?

Trong khoảng thời gian này, khi bạn thực hiện xét nghiệm HIV thì sẽ cho ra kết quả âm tính, cho dù bệnh nhân thực sự đã bị nhiễm bệnh. Họ vẫn có thể truyền virus HIV cho người khác trong giai đoạn cửa sổ. Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị phơi nhiễm với HIV nhưng khi xét nghiệm lại cho ra kết quả âm tính, bạn vẫn nên thực hiện tiếp các xét nghiệm trong một vài tháng sau để xác nhận (thời gian tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng). Và trong khoảng thời gian này, bạn cần phải sử dụng bao cao su, cẩn thận với việc dùng chung đồ có thể nhiễm máu của bản thân để ngăn ngừa khả năng lây lan HIV.

2. Các triệu chứng sớm HIV

Vài tuần đầu, sau khi người bệnh bị nhiễm virus HIV hay còn gọi là giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Trong khoảng thời gian này, virus HIV sinh sản nhanh chóng. Hệ thống miễn dịch của cơ thể đáp ứng bằng cách tạo ra các kháng thể HIV – đây là các protein chống nhiễm trùng.

Ở những tuần đầu tiên, một số người thì có thể sẽ không xuất hiện các triệu chứng nhất định. Tuy nhiên, có nhiều người gặp phải các triệu chứng trong 1 hoặc 2 tháng đầu tiên sau khi nhiễm virrus HIV, nhưng họ thường không nhận ra rằng họ đã bị nhiễm HIV. Điều này là bởi vì các triệu chứng của giai đoạn cấp tính có thể rất giống với những triệu chứng cúm hoặc các loại virus theo mùa khác.

Các triệu chứng sớm HIV có thể bao gồm: sốt; sưng hạch bạch huyết; đau nhức nói chung; ớn lạnh; phát ban da; viêm họng; buồn nôn; đau dạ dày; đau đầu ;luôn thức giấc giữa đêm, mồ hôi đầm đìa; sụt cân; chẩn đoán viêm màng não…

hiv giai doan cua so la gi trieu chung co lay hay khong keo dai trong bao lau 1HIV giai đoạn cửa sổ là gì? Triệu chứng, có lây hay không, kéo dài trong bao lâu?

Vì các triệu chứng giống với các bệnh thông thường như là cảm cúm, người mắc bệnh có thể sẽ không nghĩ rằng họ cần đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Và ngay cả họ đi khám vào thời gian này, bác sĩ cũng sẽ có thể chỉ kết luận bạn bị cúm hoặc là bạch cầu đơn nhân và thậm chí cũng có thể không xem xét đến HIV.

Cho dù người bị nhiễm virus HIV có triệu chứng hay không thì trong giai đoạn này tải lượng virus HIV của họ rất cao. Tải lượng virus là lượng virus HIV được tìm thấy trong máu. Tải lượng virus cao tức là HIV rất dễ lây truyền sang người khác trong thời kỳ này.

Các triệu chứng HIV ban đầu thường kết thúc trong vài tháng khi người bệnh bước vào giai đoạn mãn tính hay lâm sàng. Giai đoạn này có thể sẽ kéo dài nhiều năm cùng với sự điều trị.

3. Giai đoạn cửa sổ HIV kéo dài bao lâu?

Tùy thuộc vào cơ địa và loại xét nghiệm, giai đoạn cửa sổ ở mỗi người có thể sẽ kéo dài trong khoảng thời gian không giống nhau:

 • Đối với xét nghiệm tìm kháng nguyên hay kháng thể, giai đoạn cửa sổ kéo dài từ 3 đến 12 tuần.
 • Đối với xét nghiệm tìm ADN hay ARN virus thì giai đoạn cửa sổ kéo dài khoảng 2 đến 5 tuần.

Trung bình, thời kỳ cửa sổ của HIV kéo dài khoảng 3 tuần. Hiện nay, chưa có hình thức xét nghiệm nào có thể phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV ngay lập tức sau khi tiếp xúc với nguồn lây truyền. Hãy nhớ rằng cơ thể cần phải có thời gian để tạo ra kháng thể trong máu và virus HIV cũng cần thời gian sinh sôi để tạo ra tải lượng đủ để phát hiện được.
Lưu ý, trong giai đoạn cửa sổ, người nhiễm HIV hoàn toàn có khả năng xét nghiệm HIV ban đầu ra kết quả âm tính.

Xem thêm: TÌM HIỂU NGAY NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI KIỂM TRA HIV

4. HIV giai đoạn cửa sổ có lây không?

Trong giai đoạn cửa sổ dù có xét nghiệm âm tính nhưng thực tế virus HIV đã xâm nhập vào cơ thể và đang sinh sản phát triển mạnh mẽ. Nên là cho dù trong thời kỳ cửa sổ, người bệnh vẫn có thể lây truyền HIV cho người khác.

Chính vì nó có thể lây cho người khác nên dù cho kết quả xét nghiệm âm tính thì người bệnh vẫn cần phải chủ động phòng tránh, sử dụng những biện pháp bảo vệ cho những người xung quanh trong thời điểm này.

hiv giai doan cua so la gi trieu chung co lay hay khong keo dai trong bao lau 2HIV giai đoạn cửa sổ là gì? Triệu chứng, có lây hay không, kéo dài trong bao lâu?

5. Nguy cơ khiến bạn nhiễm HIV

HIV – hội chứng suy giảm miễn dịch được phân loại là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), tuy nhiên nó có thể lây truyền theo những cách khác. Chủ yếu được lây truyền qua sự tiếp xúc giữa một số loại dịch của cơ thể và màng nhầy hoặc là mô cơ thể bị hư hỏng.

Những chất lỏng này là:

 • Tinh dịch, dịch trước
 • Dịch âm đạo
 • Máu
 • Sữa mẹ
 • Dịch trực tràng

Việc lây truyền virus HIV có thể xảy ra do:

 • Quan hệ tình dục không an toàn qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng
 • Tiếp xúc với máu, dịch cổ tử cung, tinh dịch hoặc dịch âm đạo nơi có virus
 • Người mẹ truyền siêu vi khuẩn này sang con trong thời gian mang thai, chuyển dạ, sinh nở, cho con bú
 • Dùng chung bơm kim tiêm chích ma túy hoặc thuốc
 • Bị đâm bằng kim tiêm có virus HIV trên đó

Một số trường hợp hiếm gặp:

 • Trong quá trình truyền máu, nhưng hiện nay điều này sẽ không phổ biến do hiểu biết tăng và kiểm tra nghiêm ngặt trong khâu lấy máu và cả khâu kiểm soát mẫu
 • Nhai thức ăn đã được nhai trước đó bởi người đã nhiễm virus HIV
 • Bị một người nhiễm HIV cắn, dù có chấn thương đáng kể, hoặc vết thương rỉ máu
 • Cũng có thể nhiễm do dùng chung phòng tắm, thức ăn, đồ uống, đồ sành sứ, hoặc là dao kéo

Lưu ý: Virus HIV không thể được truyền qua: không khí hoặc nước, nước bọt, nước mắt, mồ hôi, hoặc hôn với một miệng khép kín, côn trùng hoặc là vật nuôi.

Để virus HIV vào được cơ thể, các dịch cơ thể này phải tiếp xúc trực tiếp với màng nhầy hoặc là mô bị tổn thương. Trực tràng, dương vật, âm đạo và miệng đều chứa màng nhầy.

Xem thêm: CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ HIV LÀ BAO NHIÊU? ĐIỀU TRỊ HIV BẰNG BẢO HIỂM Y TẾ CÓ BỊ LỘ THÔNG TIN

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin liên quan đến HIV giai đoạn cửa sổ. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã nắm được những điều căn bản của HIV trong giai đoạn đầu tiên của bệnh. Phòng khám đa khoa Galant là cơ sở khám chữa bệnh áp dụng bảo hiểm uy tín hiện nay. Chúng tôi sở hữu trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sỹ tận tâm tận lực, luôn sẵn sàng hỗ trợ, phục vụ bạn đến thăm khám.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn