Hướng dẫn cách test HIV tại nhà chính xác, an toàn

Để nhận biết một người có dương tính với virus HIV hay không thì chỉ cần tiến hành xets nghiệm HIV nhanh tại nhà sau khoảng 3 tháng phơi nhiễm. Tuy nhiên, bạn đã biết cách test HIV tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay các bước được Phòng khám đa khoa Galant chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Có nên tự test HIV tại nhà hay không?

Việc sàng lọc phát hiện sớm bệnh HIV đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, điều trị bệnh. Đặc biệt là phụ nữ đang mang thai hay có kế hoạch có thai, phát hiện HIV sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh lây nhiễm sang con đạt kết quả tốt hơn.

Test HIV tại nhà - Nên hay không?

Có nên tự test HIV tại nhà không?

Trên thực tế, triệu chứng của HIV thường không rõ ràng ở giai đoạn cửa sổ vậy nên rất khó để nhận biết bệnh nếu không tiết hành xét nghiệm HIV. Bạn hoàn toàn có thể test HIV tại phòng khám hoặc là ngay tại nhà. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người lo lắng liệu có nên tự test HIV tại nhà không?

Câu trả lời cho thắc mắc là bạn hoàn toàn có thể tự chẩn đoán HIV tại nhà bằng bộ kit được bộ y tế cấp phép. Thông qua việc kiểm tra này, bạn có thể phát hiện bệnh mà không mất thời gian di chuyển, chờ đợi, đặt lịch hẹn trước tại phòng khám. Hơn thế, thông tin cá nhân cùng kết quả xét nghiệm được bảo mật tuyệt đối. Điều này rất tốt cho những người lo lắng về việc bị người khác phán xét, dòm ngó, kỳ thị.

Cách test HIV tại nhà bằng mẫu máu

Test HIV bằng mẫu máu là phương pháp xét nghiệm truyền thống giúp phát hiện ra tự tồn tại của kháng thể HIV trong cơ thể. Quy trình thực hiện khá đơn giản, người làm test có thể tham khảo:

 • Vệ sinh, sát trùng đầu ngón tay dự định lấy máu để làm test HIV.
 • Lấy bộ kit ra khỏi bao bì.
 • Dùng kim chích máu chích dứt khoát một lần lên đầu ngón tay đã sát trùng trước đó.
 • Nhỏ giọt máu vừa chích lên đầu que thử, sau đó nhỏ dung dịch đệm lên và đợi phản ứng.
 • Đọc kết quả sau 15 đến 20 phút thực hiện, không đọc kết quả quá 30 phút bởi ngoài thời gian này kết quả không còn chính xác:
  • Kết quả âm tính nếu chỉ có 1 vạch xuất hiện tại vị trí C.
  • Xuất hiện cả 2 vạch ở C và T, dù 1 trong hai vạch bị mờ thì kết quả là dương tính.
  • Kết quả hỏng sẽ rơi vào trường hợp không có vạch xuất hiện trên que thử hoặc là vạch xuất hiện tại T và không hiện tại C. Có thể hiểu, test bạn mua bị lỗi, cần được làm lại.

test HIV tại nhà bằng mẫu máu

Test HIV tại nhà bằng mẫu máu

Hướng dẫn cách test HIV bằng nước bọt tại nhà

Bên cạnh việc xét nghiệm máu để phát hiện kháng thể vi rút HIV trong cơ thể, bạn có thể cần biết thêm cách để kiểm tra khác bằng chất dịch, điển hình là nước bọt.

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện bộ kit test HIV bằng nước bọt có độ nhạy 100% và kết quả chính xác lên đến 99%. Người đang nghi nhiễm có thể mua về tự thực hiện test HIV tại nhà và có kết quả trong vòng 15 phút. Quy trình thực hiện bài xét nghiệm này tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo:

 • Gỡ bỏ bộ sản phẩm khỏi bao bì. Lưu ý không được chạm tay vào phần phết mẫu.
 • Đưa đầu que test phết nướu hàm trên từ bên trái sang bên phải một lầ. Dau đó bạn đổi đầu phết và phết nướu hàm dưới từ bên tráo trái sang bên phải một lần.
 • Sau khi lấy mẫu (nước bọt), bạn đặt que test vào ống dung dịch phản ứng, chờ đọc kết quả trong vòng 15 – 20 phút, không đọc kết quả sau 40 phút:
  • Chỉ có 1 vạch ở C và không có vạch nào ở T thì là kết quả âm tính, điều này đồng nghĩa với việc không có phản ứng với kháng thể HIV.
  • Xuất hiện cả 2 vạch ở C và T, dù cho có một vạch mờ thì kết quả là dương tính.

test HIV tại nhà bằng nước bọt

Test HIV tại nhà bằng nước bọt

Xem thêm một số thông tin về test HIV:

KHI NÀO CẦN XÉT NGHIỆM HIV? XÉT NGHIỆM HIV Ở ĐÂU CHÍNH XÁC NHẤT?

NÊN MUA BỘ TEST HIV TẠI NHÀ Ở ĐÂU? TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HIV

XÉT NGHIỆM HIV Ở ĐÂU TP.HCM – THÔNG TIN MỚI NHẤT 2022

Bài viết trên đã hướng dẫn cách test HIV tại nhà chi tiết bằng mẫu máu lấy ở đầu ngón tay và nước bọt. Hãy ghi nhớ những cách test HIV tại nhà để thực hiện nếu nghi ngờ phơi nhiễm với virus HIV nhé. Việc tự test tại nhà có sai số nếu bạn thực hiện sai ở một khâu nào đó, để có được kết quả chính xác nhất, hãy đến Phòng khám đa khoa Galant để được thăm khám và xét nghiệm bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn