Nên mua thuốc ARV ở đâu? Thông tin mới nhất về thuốc ARV 2022

Mua thuốc ARV ở đâu uy tín, đáng tin cậy? Đâu có lẽ là thắc mắc chung của hầu hết mọi người khi mới tìm hiểu về thuốc ARV. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu các thông tin cơ bản về thuốc ARV, 5 lưu ý khi dùng thuốc ARV và nên mua thuốc ARV ở đâu trong bài viết dưới đây.

ARV là thuốc gì? 

ARV là viết tắt của Anti Retrovirus, là nhóm các loại thuốc khác nhau có khả năng ức chế sự lây lan và phát triển của virus HIV. Thuốc ARV được các chuyên gia y tế tin tưởng và sử dụng phổ biến trong dự phòng và điều trị HIV.

Thuốc ARV được chia làm 2 loại: thuốc PrEP và thuốc PEP.

  • Thuốc PrEP: thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV, được sử dụng cho các trường hợp chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao.
  • Thuốc PEP: thuốc dự phòng sau phơi nhiễm HIV, được sử dụng cho các bệnh nhân đã nhiễm virus HIV.

Xem thêm: GIẢI ĐÁP: XÉT NGHIỆM HIV ÂM TÍNH LÀ GÌ?

mua thuốc ARV ở đâu 1

ARV là thuốc gì?

Tác dụng của thuốc ARV

Thuốc ARV có công dụng làm chậm quá trình nhân lên của virus, từ đó đảm bảo duy trì tải lượng virus trong cơ thể người bệnh luôn ở mức thấp nhất. Theo một số nghiên cứu mới đây, ARV dự phòng trước phơi nhiễm có khả năng làm giảm tới 90% tình trạng lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

Tuy ARV không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh HIV, nhưng nó là giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân đã mắc HIV. Thuốc ARV giúp người bệnh duy trì sự sống, hầu hết trường hợp bệnh nhân điều trị bằng thuốc ARV đều sống khỏe mạnh và có cuộc sống như một người bình thường.

5 Lưu ý khi sử dụng thuốc ARV 

Để quá trình sử dụng thuốc ARV đạt hiệu quả tối đa, bạn nên lưu ý đến những điều sau:

1. Không tự ý chuyển từ phác đồ PrEP ngày sang PrEP tình huống

Thuốc ARV theo phác đồ PrEP dùng hàng ngày được chỉ định cho nhóm các đối tượng cụ thể như: Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, người hành nghề mua bán dâm, người hay tiêm chích ma túy,…

Các nhóm đối tượng kể trên được chỉ định theo chương trình PrEP, cần dùng thuốc hàng ngày theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu quên liều, bệnh nhân cần uống ngay nhưng tuyệt đối không được uống quá 2 lần/ngày. Những người được chỉ định dùng PrEP nếu có nhu cầu thay đổi sang phác đồ PrEP tình huống cần phải được sự đồng ý của bác sĩ.

Phác đồ PrEP tình huống được tuân theo nguyên tắc 2 + 1 + 1:

  • Dùng 2 viên đầu tiên trước thời điểm quan hệ tình dục từ 2 đến 24 giờ.
  • Dùng viên thứ 3 sau 24 giờ kể từ 2 viên đầu tiên.
  • Dùng viên thứ 4 sau 24 giờ kể từ viên thứ 3.

2. Không tự ý sử dụng thuốc

Sau đây là các nhóm đối tượng được khuyên dùng thuốc ARV:

  • Đối tượng đã quan hệ tình dục với bệnh nhân HIV nhưng chưa dùng thuốc ARV.
  • Đối tượng đã quan hệ tình dục với người có nguy cơ mắc HIV cao.
  • Đối tượng nghiện tiêm chích ma túy.

Trên đây là nhóm đối tượng nên dùng thuốc ARV theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không nằm trong các nhóm trên, bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc. Hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để nhận được sự tư vấn và điều trị của các y bác sĩ có chuyên môn.

mua thuốc ARV ở đâu 2

Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ

3. Tác dụng của thuốc cần thời gian

Thuốc PrEP cần có thời gian để phát huy công dụng, bạn cần dùng thuốc trước thời điểm bị phơi nhiễm. PrEP có tác dụng bảo vệ tốt nhất sau khi uống đủ 21 ngày với lây nhiễm qua đường máu hoặc âm đạo. Với nhóm đối tượng đồng tính nam, thuốc sẽ phát huy tác dụng sau 7 ngày dùng thuốc liên tục.

4. Thuốc ARV nào cũng có tác dụng phụ

Tuy thuốc ARV được đánh giá là có độ an toàn cao, một số trường hợp người dùng vẫn gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Các biểu hiện thường gặp như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, suy nhược cơ thể,… Bạn có thể yên tâm vì các triệu chứng này sẽ dần biến mất sau một thời gian sử dụng.

5. Dùng thuốc ARV vẫn cần sử dụng bao cao su

Tuy thuốc ARV có thể kháng virus HIV, nhưng chúng không có tác dụng phòng chống 100%. Ngoài ra, thuốc ARV cũng không có hiệu quả bảo vệ người bệnh khỏi các bệnh lây qua đường tình dục khác. Do đó, bạn vẫn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

mua thuốc ARV ở đâu 3

Sử dụng thuốc ARV vẫn cần dùng bao cao su

Nên mua thuốc ARV ở đâu?

Thuốc ARV mang lại nhiều tác dụng cho người bệnh, vậy nên mua thuốc ARV ở đâu? Bạn có thể mua thuốc ARV bằng một trong 2 cách sau:

1. Nhận thuốc theo chương trình BHYT

Bạn có thể nhận thuốc ARV nếu nằm trong nhóm chi trả của BHYT tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

2. Mua thuốc tại hệ thống hiệu thuốc, phòng khám đa khoa

Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp thuốc ARV tại các hệ thống hiệu thuốc hoặc phòng khám có sự cấp phép của Bộ Y Tế. Bạn có thể tham khảo Phòng khám đa khoa Galant – địa chỉ cung cấp thuốc ARV chính hãng hàng đầu hiện nay.

Xem thêm: THUỐC PREP MUA Ở ĐÂU UY TÍN, HIỆU QUẢ CAO?

Mua thuốc ARV ở đâu uy tín, đáng tin cậy? Trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn tìm hiểu về thuốc ARV, 5 lưu ý khi dùng thuốc ARV và nên mua thuốc ARV ở đâu. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về thuốc ARV!

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn