4 tín hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn cuối

Nhắc đến một trong những loại bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục nguy hiểm bật nhất thời đại ta không thể không kể đến bệnh giang mai. Bệnh giang mai tồn tại đã nguy hiểm nhưng khi bỏ qua triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn cuối, chắc chắn rằng bạn sẽ vô phương cứu chữa. Tại bài viết sau đây, Phòng khám Galant sẽ chia sẻ tín hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn cuối!

Bệnh giang mai giai đoạn cuối là gì?

Bệnh giang mai giai đoạn cuối được biết rằng nó vẫn tồn tại kí sinh trong cơ thể người sau khi qua khỏi giai đoạn 1 và 2, đến giang mai giai đoạn cuối. Đa phần, bệnh nhân sẽ không còn biểu hiện gì trên da hay các dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng như 2 giai đoạn trước. Vậy nên bệnh giang mai giai đoạn cuối được cho rằng khó lây nhiễm hơn và cũng ít ảnh hưởng tới người xung quanh hơn.

Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất của bệnh giang mai giai đoạn cuối đó là bệnh có thể gây ảnh hưởng đến tim, não, dây thần kinh, xương và các bộ phận khác trên cơ thể. Không những thế, giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm, thậm chí đến suốt phần đời còn lại của người bệnh giang mai.

Tín hiệu bệnh giang mai giai đoạn cuối 1

Xem thêm: BỆNH GIANG MAI Ở LƯỠI – TRIỆU CHỨNG, CÁCH PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ…

Dấu hiệu của bệnh giang mai giai đoạn cuối

Như được đề cập ở trên, bệnh giang mai giai đoạn cuối không còn gây thương tổn ở da hay bề mặt cơ thể người nào. Thay vào đó bệnh sẽ gây ra tổn thương mang tính chất ăn sâu, phá huỷ tổ chức cơ thể người. Đó là lí do khi bệnh giang mai phát triển đến giai đoạn cuối, người bệnh có thể không hồi phục thậm chí có thể tử vong.

Bệnh giang mai giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng được phát triển từ giang mai giai đoạn 1 và giang mai giai đoạn 2. Phòng khám Galant bật mí cho bạn nếu khoảng thời gian bệnh giang mai trú ngụ không quá dài, giai đoạn cuối sẽ bắt đầu dao động vào khoảng từ năm thứ 3 cho đến năm thứ 10 sau sự xâm nhập lần đầu tiên của xoắn khuẩn.

Tín hiệu bệnh giang mai giai đoạn cuối 2

Thông thường,  chỉ có 30-50% số bệnh nhân bắt đầu nhận ra bị nhiễm vào giai đoạn cuối. Lý do chỉ có một là bởi chủ yếu là các đối tượng này không được phát hiện sớm hay không điều trị gì. Vậy nên để dễ dàng nhận ra trước khi quá trễ, Phòng khám Galant xin chia sẻ 4 dấu hiệu bị bệnh giang mai giai đoạn cuối như sau:

Giang mai củ

Giang mai củ thông thường gây tổn thương khu trú trong cấu trúc của da, niêm mạc, cơ bắp, khớp, mắt, hệ tiêu hoá, gan, nội tiết. Nếu bạn nhận thấy trên bề mặt cấu trúc của da có màu đỏ đồng với số lượng ít, hoặc hay mọc lên ở một vùng nhất định mà không có quy luật gì thì đó chắc chắn là giang mai củ.

Một số trường hợp giang mai củ sẽ nổi thành khối trên mặt da, hình dạng tròn. Khối thường có đường kính dưới 1cm, bề mặt trơn hay thâm nhiễm hay có khi có vẩy như vẩy nến. Thông thường, những tổn thương này có đường kính dưới 1cm.

Tín hiệu bệnh giang mai giai đoạn cuối 3

Gôm giang mai

Khác với những thương tổn của giang mai củ, gôm giang mai tồn tại dưới một khối tròn, có cấu trúc cứng. Khối tròn này có chức năng tạo ranh giới rõ ở với vùng da lành xung quanh. Sự lây lan của gôm giang mai cũng vô cùng nhanh và nguy hiểm. Nói sẽ từ khối tròn cứng từ từ chuyển sang mềm dần theo lớp từ nông đến sâu rồi dính vào da.

Sự dịch chuyển này làm vùng da này bị đỏ lên, không còn di động được. Khi gôm giang mai hóa mềm hoàn toàn sẽ bị loét và vỡ ra, giải thoát dịch mủ sánh, dây dính như gôm. Đó cũng là lí do triệu chứng này được gọi là gôm giang mai.

Không chỉ thế, bên dưới khối tròn đó sẽ dày, cứng và có mủ lẫn máu. Cuối cùng, khi đáy sạch mủ thì gôm giang mai sẽ thành sẹo. Sẹo kéo cả vùng da xung quanh trên các vị trí thường thấy như mặt, da đầu, thân mình, mông, đùi, cẳng chân.

Ngoài ra, hiện tượng gôm giang mai trong bệnh giang mai giai đoạn cuối cũng có thể diễn ra ở vùng niêm mạc của môi, má trong, lưỡi, vòm miệng, hầu họng và cả cơ quan sinh dục. Hạch vùng đi kèm với mật độ cứng, chắc và không đau.

Tín hiệu bệnh giang mai giai đoạn cuối 4

Giang mai tim mạch

Triệu chứng giang mai tim mạch là một triệu chứng cực kì nguy hiểm cho người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, có khoảng 10% các bệnh nhân giang mai xuất hiện tổn thương dạng giang mai tim mạch. Nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng giang mai tim mạch, Phòng khám Galant nhận định rằng người bệnh đã mắc bệnh giang mai ít nhất là 10 năm và đôi khi lên đến 40 năm.

Giang mai tim mạch sẽ gây hiện tượng chủ yếu là viêm động mạch chủ. Triệu chứng lâm sàng thì sẽ chỉ xuất hiện các triệu chứng tim mạch thông thường. Mặc dù là vậy, nhưng nếu bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân có triệu chứng của suy tim trái do hở van động mạch chủ.

Trong trường hợp dòng hở van tim không được cải thiện, sẽ xuất hiện triệu chứng máu phụt ngược vào động mạch lâu dài vượt quá sức căng thành mạch ngày càng làm dãn động mạch. Khi thành mạch trở nên yếu dần, nguy cơ vỡ sẽ xảy ra rất cao, tỷ lệ người bệnh tử vong sẽ cực kì cao.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ BỆNH GIANG MAI GIAI ĐOẠN ĐẦU

Giang mai thần kinh

Giang mai thần kinh thường xảy ra khi xoắn khuẩn giang mai xâm lấn sâu vào tủy sống, vào nhu mô não. Khi xâm nhập được rồi, khuẩn giang mai sẽ bắt đầu gây viêm màng não, viêm tủy và viêm não. Tuy nhiên, triệu chứng giang mai thần kinh này thường xuất hiện từ 10 đến 20 năm sau khi bị nhiễm bệnh.

Khi mắc phải thể giang mai thần kinh xuất hiện trong giai đoạn bệnh giang mai giai đoạn cuối này, người bệnh thường xuất hiện những dạng tổn thương thần kinh trung ương như đau yếu cơ, tăng phản xạ đầu gối, trương lực cơ giảm, rối loạn cảm giác sâu hay rối loạn cả chức năng niệu dục khi tổn thương tủy cùng.

Trầm trọng hơn, Phòng khám Galant cũng đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc khuẩn này có các biểu hiện của các bệnh lý thần kinh. Chẳng hạn, người bệnh có thể bị rối loạn tâm thần. Các bác sĩ thần kinh cũng khó có thể nhận ra là bệnh thần kinh thông thường hay do sự ảnh hưởng của khuẩn giang mai.

Tín hiệu bệnh giang mai giai đoạn cuối 5

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản của bệnh giang mai giai đoạn cuối. Phòng khám Galant hi vọng thông qua bài viết này, bạn và người thân của bạn có thể có những phát hiện kịp thời nhằm ngăn chặn những thể giang mai nặng hơn. Nếu bạn nghi ngờ mình hay người thân mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối, hãy liên hệ Phòng khám Galant sớm nhất để được tư vấn kịp thời nhé!

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn