Như thế nào là dương tính HIV? Cần làm gì khi dương tính HIV

Dương tính HIV qua thời gian sẽ gây hội chứng suy giảm miễn dịch, là tình trạng hệ thống miễn dịch ngày càng suy yếu, từ đó tạo điều kiện cho bệnh ung thư và các bệnh cơ hội khác phát triển. Bài viết sau đây Phòng khám đa khoa Galant sẽ giải thích như thế nào là dương tính HIV và điều cần làm khi dương tính HIV. Cùng đón đọc nhé!

1. Thời điểm nào nên đi xét nghiệm HIV?

Nếu tính từ ngày vi rút xâm nhập vào cơ thể thì xét nghiệm HIV sau bao lâu sẽ có kết quả xét nghiệm chính xác? Sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể, vi rút sẽ có 3 kiểu hình nhân lên như sau:

Vi rút sẽ nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này thì vi rút lan khắp cơ thể, có thể thấy vi rút ở trong dịch não tủy trước cả khi có thể phát hiện được ở trong máu.

Sau đó 3 – 6 tuần, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không hề nghĩ mình bị nhiễm. Vậy xét nghiệm HIV sau 6 tuần thì có chính xác không? Thời điểm này có thể một vài người có những dấu hiệu của việc nhiễm HIV giai đoạn sớm, biểu hiện này giống như cảm cúm thông thường, tuy nhiên xét nghiệm HIV vào thời điểm này vẫn chưa thể đảm bảo độ chính xác cao.
Tình trạng nhiễm trùng diễn biến một cách thầm lặng. Việc xét nghiệm tìm vi rút HIV hiệu quả và chính xác nhất thường sau khoảng 2 cho tới 3 tháng. Có đến 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh HIV không dưới 5 tháng sau khi bị phơi nhiễm với vi rút HIV. Ở số ít người, có khi sau cả vài năm mới có thể phát hiện được nhiễm HIV.

nhu the nao la duong tinh hiv can lam gi khi duong tinh hiv1

Các xét nghiệm máu hiện nay thông thường qua 2 bậc:

Các xét nghiệm bậc 1 thường sẽ là test nhanh và sẽ được tiến hành 2 lần để giảm thiểu sai lệch do kỹ thuật viên hoặc là thiết bị gây nên.
Nếu thử nghiệm ở bậc 1 dương tính, lúc đó 1 loạt các xét nghiệm bậc 2 sẽ được tiến hành để khẳng định tình trạng nhiễm bệnh.
Tóm lại, từ 2 cho đến 3 tháng sau khi phơi nhiễm với vi rút HIV trở đi là thời điểm mà xét nghiệm tìm HIV khá chính xác.

2. Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HIV

2.1 Kết quả âm tính HIV

Sau khi được tiến hành xét nghiệm HIV nếu kết quả được trả về là âm tính (Negative), thì điều này có nghĩa là người làm xét nghiệm không bị nhiễm bệnh. Trường hợp này chính là âm tính thật sự.

Tuy nhiên có một vài trường hợp kết quả âm tính tuy nhiên nó lại không đúng với thực tế, được gọi là âm tính giả. Có nghĩa là trường hợp này người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV tuy nhiên xét nghiệm lại cho kết quả âm tính.

nhu the nao la duong tinh hiv can lam gi khi duong tinh hiv4

Trường hợp này có thể sẽ xảy ra khi:

  • Do làm xét nghiệm ở trong thời gian cửa sổ. Lúc này thì cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể, cho nên dẫn tới việc xét nghiệm không phát hiện được kháng thể. Chính vì thế được trả kết quả âm tính giả.
  • Một số rất ít trường hợp là do sai sót ngay trong quá làm xét nghiệm.

Khi nghi ngờ hoặc bạn không yên tâm với kết quả xét nghiệm đó, bạn nên kiểm tra lại 1 lần sau khoảng 1-3 tháng để có được kết quả chính xác nhất.

2.2 Kết quả dương tính HIV

Cũng giống như kết quả âm tính, HIV dương tính cũng sẽ có 2 trường hợp, đó là dương tính HIV thật sự và dương tính giả.

Sau khi tiến hành xét nghiệm và có được kết quả xét nghiệm dương tính (Positive) điều này tức là người làm xét nghiệm này đã bị nhiễm HIV. Với trường hợp có kết quả dương tính đúng so với thực tế người bệnh đã bị nhiễm HIV gọi là dương tính thật sự.

Một số ít trường hợp được trả kết quả dương tính giả. Nghĩa là thực tế bạn không bị HIV tuy nhiên kết quả được trả về lại là dương tính.

nhu the nao la duong tinh hiv can lam gi khi duong tinh hiv3

Có thể gặp trường hợp này bởi nguyên nhân sau:

  • Do có nhầm lẫn trong quá trình xét nghiệm.
  • Do người làm xét nghiệm đang bị mắc các bệnh như: say gan, xơ gan, ho lao…. hoặc sử dụng một vài loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể khi tiến hành xét nghiệm.

Để có được kết quả chính xác thì người làm xét nghiệm HIV nên chọn cơ sở xét nghiệm uy tín và làm lại xét nghiệm khi cảm thấy nghi ngờ kết quả, để có được kết quả chính xác. Giúp bạn có thể định hướng các bước cần làm tiếp theo.

Xem thêm: [TÌM HIỂU NGAY] BỆNH XÃ HỘI LÀ GÌ? CÁC LOẠI BỆNH XÃ HỘI THƯỜNG GẶP

3. Cần làm gì khi dương tính HIV

Khi bạn nhận được kết quả HIV dương tính, không khỏi hoang mang và lo lắng. Tuy vậy, việc hoang mang và lo lắng không thể thay đổi được thực tế, bạn nên nhanh chóng thoát khỏi tư tưởng sống tiêu cực và hãy quyết định sống chung với căn bệnh của bản thân mình.

Dương tính HIV

Những việc nên làm sau khi nhận kết quả dương tính HIV:

  • Người bệnh không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được y bác sĩ có chuyên môn tư vấn và đưa ra hướng điều trị sớm nhất.
  • Sử dụng thuốc để điều trị bệnh HIV đúng cách và đều đặn hằng ngày.
  • Hãy dùng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây bệnh cho bạn tình và bảo vệ bản thân khỏi các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
  • Nếu bạn tình âm tính với HIV, nên khuyến khích bạn tình xem xét tới việc dùng thuốc hàng ngày để phòng ngừa lây nhiễm HIV.
  • Khi bị nhiễm vi rút HIV thường đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục khác tăng lên, cho nên thường xuyên tầm soát và tiến hành điều trị sớm.

Xem thêm: CÁC BỆNH XÃ HỘI VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA CHÚNG TRÊN CƠ THỂ

Việc xét nghiệm HIV nếu có nghi ngờ là một việc làm hết sức cấp thiết. Xét nghiệm HIV ở cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại, với nhân viên y tế tận tâm và hoàn toàn bảo mật tuyệt đối của Phòng khám đa khoa Galant được rất nhiều người tin tưởng. Dương tính HIV cần có hướng điều trị nhanh chóng. Đặt lịch trước tại website Phòng khám đa khoa Galant.

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn