Tìm hiểu ngay những điều cần biết khi kiểm tra HIV

HIV/AIDS là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc phát hiện sớm HIV sẽ giúp người bệnh tham gia điều trị sớm, đem lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe bệnh nhân. Trong bài viết này Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp thông tin những điều bạn cần biết khi kiểm tra HIV.

Nên kiểm tra HIV vào lúc nào?

1.Kiểm tra HIV sau 7 ngày có nguy cơ

Chẩn đoán sơ bộ sớm việc nhiễm HIV và viêm gan C hiện nay đã có thể được thực hiện được  sau 7 ngày tính từ khi có nguy cơ. Trước đây thì phương pháp này không thể thực hiện, tuy nhiên việc tận dụng những công nghệ mới trong một kiểu chuẩn đoán mới sẽ tạo nên khả năng chẩn đoán từ rất sớm. Kỹ thuật này đã được ứng dụng, áp dụng nhiều nhất trong việc kiểm tra máu của những người hiến máu và đã giảm được sự lây nhiễm virus HIV và viêm gan C hết sức đáng kể. Kỹ thuật này cũng sẽ được sử dụng trong việc hiến nội tạng để sàng lọc trường hợp HIV-1, HIV-2, viêm gan C, viêm gan B.

Kỹ thuật chẩn đoán này cực kỳ nhanh, sử dụng hệ thống hoàn toàn tự động; phương pháp xét nghiệm HIV này là sử dụng phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) hay NAT (khuếch đại Acid nucleic) để phát hiện ra số lượng virus cực bé.

2. Kiểm tra HIV sau 1 tháng từ khi có nguy cơ

Phương pháp này sẽ kiểm tra kháng thể của HIV1, 2 và kháng nguyên sau 28 ngày. Phương pháp này được cấp phép ở Châu Âu và hiện đã có tại Việt Nam. Phương pháp này được sử dụng sau 28 ngày kể từ ngày có nguy cơ. Phương pháp rất tốt và có thể phát hiện phần lớn những người đã bị nhiễm HIV trong khoảng từ 14 đến 21 ngày. Phương pháp xét nghiệm sau 1 tháng là thế hệ thứ 4.

Phương pháp xét nghiệm dựa trên nguyên tắc: Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể nó sẽ bắt đầu quá trình tự nhân bản nhanh chóng và những sản phẩm phụ của quá trình này chính là 1 loại protein-các kháng nguyên HIV p24- sẽ được tạo ra với số lượng rất lớn, trong khoảng 10 ngày tính từ khi có nguy cơ hay trước, trong thời gian kháng thể kháng virus HIV đang được hình thành. Các kháng nguyên p24 sau đó sẽ được duy trì ở mức rất cao trong khonagr một vài tháng đầu tiên sau khi bị nhiễm virus HIV và suy giảm với sự sụt giảm tải lượng virus HIV nhưng sẽ không bao giờ biến mất.

tim hieu ngay nhung dieu can biet khi kiem tra hiv3tim hieu ngay nhung dieu can biet khi kiem tra hiv3tim hieu ngay nhung dieu can biet khi kiem tra hiv3tim_hieu_ngay_nhung_dieu_can_biet_khi_kiem_tra_hiv3

Vì thế, với việc kháng nguyên p24 được hình thành trước lúc kháng thể hình thành sẽ cho phép thu hẹp được khoảng thời gian giữa 2 thời điểm đã nhiễm bệnh và thời điểm có thể phát hiện được bệnh (thời gian cửa sổ). Đa số những người mới nhiễm HIV thì sẽ đều hình thành kháng thể kháng HIV 1 hoặc là 2 trong vòng 28 ngày. Với sự kết hợp, tìm kiếm cả hai kháng nguyên p24 và kháng thể HIV1 và cũng có HIV 1, 2 sẽ cho phép phát hiện sớm virus HIV nhiều hơn so với việc tìm kiếm kháng thể của HIV đơn lẻ.

3. Xét nghiệm tìm kháng thể HIV 1-2

Phương pháp này sẽ có sự sai lệch lớn nhất. Khi HIV hoành hành bắt đầu vào đầu những năm 1980, những phương pháp xét nghiệm và các thiết bị lúc đó còn tương đối nghèo nàn và nó thường xuyên cho ra kết quả sai. Các kết quả sai và âm tính giả và dương tính giả dẫn đến sự nhầm lẫn rất lớn về các kết quả xét nghiệm virus HIV tại thời điểm đó.

Khi sự hiểu biết của mọi người về căn bệnh này ngày càng trở nên rõ ràng và những phương pháp xét nghiệm đã được cải thiện tốt hơn như hiện đại, chính xác và dễ sử dụng. Đây chính là thế hệ thứ ba và thứ tư. Phương pháp xét nghiệm hiện đại thế hệ thứ ba có khả năng phát hiện hơn 99% số người mới bị nhiễm virus HIV dương tính ở 6 tuần sau kể từ khi có nguy cơ.

tim hieu ngay nhung dieu can biet khi kiem tra hiv1tim_hieu_ngay_nhung_dieu_can_biet_khi_kiem_tra_hiv1

4. Xét nghiệm HIV sau 3 – 6 tháng

Đây là thời điểm làm xét nghiệm HIV chính xác nhất, nguyên lý thì vẫn sử dụng những xét nghiệm như trên, tuy nhiên ở thời điểm này lượng kháng thể sản xuất đã đủ lớn và virus HIV đã sinh sôi trong máu nhiều nêncó thể phát hiện dễ dàng, chính xác chỉ bằng phương pháp test nhanh.

Hiện nay trung tâm dịch tễ ở nhiều bệnh viện và trung tâm y tế tại các thành phố đều có xét nghiệm HIV. Các trung tâm y tế huyện, tỉnh cũng có dịch vụ này. Vì vậy, khi có nhu cầu thì bạn có thể đến đó xét nghiệm. Nếu ngại, bạn có thể gọi điện đặt trước để khi đến bạn chỉ cần hỏi tên, không cần phải nói “Cho tôi xét nghiệm HIV”.

Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV

Quy trình kiểm tra HIV

Nếu đến kiểm tra virus HIV tại các cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết. Các bước cơ bản như sau:

  • Đăng ký xét nghiệm tại bàn tiếp đón rồi lấy phiếu tư vấn.
  • Được tư vấn trước xét nghiệm ở tại phòng bác sĩ.
  • Sau khi yêu cầu xét nghiệm, bạn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tùy theo yêu cầu của từng phương pháp xét nghiệm. Mẫu xét nghiệm có thể là máu hoặc dịch tiết trong cơ thể, nhưng phổ biến thường là máu.
  • Nhân viên y tế sẽ kiểm tra, xử lý mẫu (nếu cần).
  • Mẫu được chuyển vào phòng thí nghiệm để được tiến hành phân tích theo quy định.
  • Kết quả được điền vào phiếu và rà soát lại.
  • Phiếu kết quả được xuất và đưa cho bạn, bạn có thể yêu cầu được tư vấn về kết quả.

Thời gian làm xét nghiệm tùy thuộc từng loại, nếu là test HIV thì thời gian làm khoảng 20 đến 30 phút, hoặc cũng có thể đến vài ngày đối với các loại xét nghiệm HIV khác.

tim hieu ngay nhung dieu can biet khi kiem tra hiv5tim_hieu_ngay_nhung_dieu_can_biet_khi_kiem_tra_hiv5

Thời điểm xét nghiệm virus HIV cho kết quả chính xác nhất là sau khi phơi nhiễm với HIV từ 2 – 3 tháng. Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị phơi nhiễm, hay cơ thể xuất hiện những biểu hiện sớm của bệnh HIV thì hãy tiến hành xét nghiệm sớm ở khoảng thời gian này.

Việc xét nghiệm HIV nên được tiến hành ở các bệnh viện uy tín, có trang thiết bị, công nghệ hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, chất lượng dịch vụ tốt để đảm bảo việc xét nghiệm được diễn ra an toàn, chính xác và đảm bảo sự riêng tư cá nhân. Phòng khám đa khoa Galant là một trong những cơ sở y tế uy tín, đáp ứng tốt và đầy đủ những yêu cầu này.

Xem thêm: TEST NHANH HIV 4 THÁNG ÂM TÍNH ĐÃ AN TOÀN CHƯA?

Trên đây là thông tin cần biết khi kiểm tra HIV. Hy vọng thông tin trên hữu ích đối với bạn. Nếu bạn nghi ngờ bản thân bị nhiễm HIV thì hãy đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra HIV ngay. Phòng khám đa khoa Galant là địa chỉ khám và điều trị HIV có hỗ trợ bảo hiểm y tế, đội ngũ y bác y chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm luôn tận tình hỗ trợ mọi bệnh nhân.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn