Những thông tin cần biết về test nhanh HIV

Nếu đã bị phơi nhiễm với HIV thì bạn cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế uy tín để được tư vấn xét nghiệm và điều trị sau phơi nhiễm. Thời gian chờ kết quả xét nghiệm khá lâu, cho nên bạn có thể chọn test nhanh HIV trước để có kết quả nhanh nhất. Bài viết này Phòng khám đa khoa Galant sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết về test nhanh HIV và địa chỉ test nhanh HIV uy tín, an toàn, bảo mật. Cùng theo dõi nhé!

Test nhanh HIV liệu có chính xác?

Chỉ trong khoảng từ 30 đến 45 phút thì test nhanh HIV đã cho ra kết quả là có kháng thể HIV hoặc không có trong cơ thể bạn. 

  • Kết quả âm tính của phương pháp test nhanh có độ chính xác lên tới 99,8 %. Âm tính là khi chỉ có 1 vạch đỏ xuất hiện trên dải thiết bị.
  • Kết quả dương tính của phương pháp này có độ chính xác lên đến 99,3 %. Dương tính là khi có 2 vạch đỏ xuất hiện ở trên dải thiết bị.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu như kết quả dương tính thì bạn cần phải gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm lại, nhằm đưa ra kết quả chính xác 100%. Thời gian nhận kết quả cho xét nghiệm HIV là từ 1 – 2 ngày.

2 1

Một người phơi nhiễm với virus HIV thì cần thời gian 4 đến 6 tuần mới có kháng thể HIV để cho ra kết quả dương tính. Vì vậy nên không thể loại trừ trường hợp mới cho phơi nhiễm nên kết quả test nhanh HIV là âm tính. Do vậy nên bạn cần thực hiện xét nghiệm lặp lại.

Nhìn chung thì que test nhanh HIV có độ chính xác rất cao trên 99%. Vậy nên nó được áp dụng tốt trong sàng lọc HIV nhanh tại các phòng cấp cứu, phòng khám, các trung tâm y tế và vả những sự kiện xét nghiệm HIV đặc biệt.

Tại bệnh viện thì việc test nhanh HIV được sử dụng kiểm tra khi nhân viên y tế không may tiếp xúc trực tiếp với máu người bị nhiễm HIV, khi các bà bầu nhập viện để sinh nở hoặc những người có nguy cơ lây nhiễm HIV chưa được kiểm tra trước đó.  

Test nhanh HIV có âm tính giả không?

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ – chuyên viên tư vấn Trung tâm Hành động vì người sống với HIV Việt Nam cho biết rằng phương pháp test nhanh HIV rất ít khi sai sót về mặt kỹ thuật. Mặt khác, trên kết quả sẽ luôn có vạch chứng, để xác định chất lượng mẫu máu là đạt chuẩn.

Sau khi hiện vạch chứng, nhân viên xét nghiệm mới được công bố đến kết quả âm tính hay dương tính với kháng thể kháng virus HIV. Test nhanh với HIV có độ nhạy rất cao 95-99% và được coi như một xét nghiệm sàng lọc nhằm “giết lầm hơn bỏ sót”. Vì vậy, nếu cơ thể có kháng thể kháng của virus HIV đủ để phát hiện (sau thời kỳ cửa sổ) thì khả năng bỏ sót là cực kỳ thấp.

3

Và ThS. Nguyễn Kiên Cường – Viện Y học dự phòng Quân đội cũng cho biết rằng phương pháp test nhanh HIV với ưu điểm chính là xét nghiệm nhanh, dễ thực hiện.

Tuy nhiên, phương pháp test nhanh sẽ phản ứng với tất cả thành phần có cấu trúc tương tự như của HIV, vì vậy sẽ xảy ra phản ứng dương tính giả, tức là có người không bị nhiễm virus HIV nhưng vẫn cho ra kết quả xét nghiệm dương tính với HIV.

Cũng chính vì phương pháp này có độ nhạy cao nên không có hiện tượng âm tính giả. Nghĩa là nếu bạn xét nghiệm test nhanh HIV cho kết quả âm tính thì chắc chắn là không có kháng thể kháng virus IV trong máu, tuy nhiên nếu kết quả dương tính cũng chưa hẳn là đã có kháng thể. Đây vừa là ưu điểm cũng vừa là nhược điểm của test nhanh HIV.

Test nhanh hiv ag/ab combo có chính xác không?

Test nhanh HIV Ag/Ab combo có đặc điểm có “độ nhạy cao” nhưng nó lại có “độ đặc hiệu” thấp. Độ nhạy cao tức là nó sẽ phản ứng với tất cả các cấu trúc bệnh tương tự như kháng thể của virus HIV nên rất có khả năng là sẽ cho kết quả dương tính giả. Nhưng cũng chính vì thế nên nó sẽ không cho ra trường hợp kết quả âm tính giả. Nếu như kết quả nhận được khi test nhanh HIV là âm tính, người làm xét nghiệm có thể hoàn toàn yên tâm là mình không nhiễm HIV, nếu như bạn xét nghiệm sau 4 tháng từ khi có nguy cơ lây nhiễm. 

4

Nếu như bạn nhận được kết quả dương tính thì cũng không nên quá lo lắng vì như trên đã nói ở trên, có thể là kết quả “dương tính giả”. Người không có kháng nguyên P24 của virus HIV trong cơ thể mà vẫn cho kết quả xét nghiệm là dương tính, đây là nhược điểm của phương pháp này. Nếu nghi ngờ lây nhiễm bệnh HIV, cần thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để nhận được kết quả chính xác nhất.

Phương pháp xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có thể phát hiện tới 90% trường hợp lây nhiễm cấp tính hay mới lây nhiễm HIV ở những giai đoạn đầu của bệnh. Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm HIV cũ chỉ là xét nghiệm máu đơn thuần, nó chỉ có thể phát hiện ra kháng thể của người nhiễm và thường thì trong những tuần đầu tiên kháng thể này chưa thể xuất hiện. Vì vậy phương pháp cũ này khó phát hiện HIV.

Phương pháp xét nghiệm HIV Ag/Ab combo đã được rất nhiều cơ sở y tế, bệnh nhân ưu tiên lựa chọn. Nếu áp dụng xét nghiệm cho phụ nữ mang thai thì người mẹ sẽ được tiến hành điều trị khi vừa phát hiện bệnh, như vậy có thể ngăn chặn virus nhiễm cho bào thai sau đó gây bệnh sang cho bé.

Địa chỉ test nhanh HIV uy tín, an toàn và bảo mật

Phòng khám đa khoa Galant có các bác sỹ trình độ chuyên môn cao, cùng sự tận tâm đối với bệnh nhân. Chúng tôi luôn lắng nghe mọi tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân, đồng cảm và thấu hiểu tình trạng bệnh cũng như nỗi lo của bạn khi không may phơi nhiễm với HIV.

Khi đi test HIV bạn sẽ rất bất an, mong chờ kết quả nhanh nhất. Tại Phòng khám đa khoa Galant, chỉ sau 30 bạn sẽ có ngay kết quả xét nghiệm. 

Do định khiến xã hội về bệnh tình dục còn chưa tốt. Vậy nên thông tin khách hàng sẽ được Phòng khám đa khoa Galant bảo mật tuyệt đối. Bạn hoàn toàn yên tâm với dịch vụ. Đến Phòng khám đa khoa Galant bạn sẽ nhận được sự tận tâm, ân cần và sẻ chia của đội ngũ y bác sĩ.

Xem thêm: GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC VỀ ĐIỀU TRỊ ARV [TÌM HIỂU NGAY]

Trước mắt, test nhanh HIV là phương pháp xét nghiệm HIV cho ra kết quả nhanh nhất. Phát hiện dương tính HIV sớm rất tốt cho việc điều trị bệnh cũng như tránh lây lan ra cộng đồng ra cộng đồng. Hãy đến ngay Phòng khám đa khoa Galant để được xét nghiệm và điều trị HIV an toàn, chính xác và được bảo mật tuyệt đối. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ sử dụng bảo hiểm y tế cho bệnh nhân.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn