Tổng hợp những thông tin cần biết về điều trị PrEP

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo điều trị dự phòng HIV trước phơi nhiễm như một biện pháp bổ sung. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV giúp những người chưa bị nhiễm nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao có thể phòng ngừa việc bị lây nhiễm HIV. Trong bài viết này Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về việc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, những thông tin cần biết về điều trị PrEP.

Điều trị PrEP dự phòng trước phơi nhiễm hiv

PrEP là sử dụng thuốc ARV cho những người có kết quả HIV (-) trước khi có hành vi có nguy cơ phơi nhiễm HIV nhằm dự phòng lây nhiễm HIV. PrEP đã được tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV bổ sung quan trọng cho người có hành vi lây nhiễm HIV.

Tác dụng phụ của điều trị PrEP

Sự an toàn khi sử dụng PrEP 

PrEP rất an toàn, không có tác dụng phụ đối với 90% người sử dụng.

Chỉ khoảng 10% người sử dụng gặp một số tác dụng phụ nhẹ, thoáng qua lúc đầu, như tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, đau quặn bụng hoặc đầy hơi. Một số người có thể chóng mặt hoặc đau đầu. Các tác dụng phụ này thường kéo dài trong vài ngày hay vài tuần, nhưng thường không quá 1 tháng mà không cần ngừng PrEP.Đặc biệt, phương pháp này an toàn với hầu hết người sử dụng, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

tong hop nhung thong tin can biet ve dieu tri prep1tong_hop_nhung_thong_tin_can_biet_ve_dieu_tri_prep1

Những trường hợp không sử dụng được PrEP

Mặc dù sử dụng PrEP có hiệu quả cao và an toàn, tuy nhiên không phải tất cả mọi người có nhu cầu đều có thể đều dùng được PreP. Những người sau đây không dùng được PrEP:

Với PrEP uống hàng ngày, không chỉ định dùng PrEP cho:

– Người có HIV dương tính.

– Người có bệnh lý về thận.

– Người có dấu hiệu nhiễm HIV cấp hoặc có khả năng mới nhiễm HIV.

– Người dị ứng hoặc có chống chỉ định với bất kỳ thuốc nào trong phác đồ PrEP.

– Người nhẹ cân (dưới 35 kg);

– Người phơi nhiễm với HIV trong vòng 72 giờ qua.

– Nếu chỉ có một bạn tình duy nhất, xét nghiệm tải lượng HIV của bạn tình nhiễm HIV đang điều trị ARV <200 bản sao/ml và tuân thủ điều trị tốt.

PrEP tình huống

PrEP tình huống là gì?

PrEP tình huống là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Event-driven pre-exposure prophylaxis” – điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống dành cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). PrEP theo tình huống nghĩa là MSM chỉ uống PrEP khi có quan hệ tình dục. PrEP tình huống giúp MSM có thêm sự lựa chọn phác đồ phù hợp mà an toàn và hiệu quả cao trong giảm lây nhiễm HIV.

Ai có thể dùng PrEP tình huống?

Là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), chưa nhiễm HIV và có nguy cơ cao lây nhiễm HIV bao gồm: Có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với nhiều bạn tình không rõ tình trạng nhiễm HIV; Bạn tình có HIV nhưng chưa điều trị hoặc đang điều trị nhưng tải lượng virut HIV trên 200 bản sao/ml máu

Tuy nhiên, với người nhiễm viêm gan B mạn tính, có giới tính sinh học là nữ và là người chuyển giới thì ED – PrEP không được khuyến nghị. Theo WHO, ED – PrEP không khuyến cáo sử dụng cho các nhóm khác như phụ nữ mại dâm, người chuyển giới nữ và nam có quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với phụ nữ vì chưa có đủ bằng chứng khoa học.

tong hop nhung thong tin can biet ve dieu tri prep5tong_hop_nhung_thong_tin_can_biet_ve_dieu_tri_prep5

Nghiên cứu về dược học của Tenofovir ở đường sinh dục nữ cho thấy PrEP tình huống có thể không đủ để bảo vệ hoàn toàn cho phụ nữ. Có sự tương tác giữa PrEP và liệu pháp hooc môn nữ ở người chuyển giới nữ, do vậy phụ nữ chuyển giới nên thận trọng với PrEP tình huống.

PrEP tình huống có gì khác biệt?

ED-PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống trong nhóm MSM, ngoài thuốc PrEP sử dụng hàng ngày. ED-PrEP là cần thiết để những người nam quan hệ tình dục đồng giới có thêm sự lựa chọn phác đồ phù hợp mà an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV.

Xem thêm: Khi nào cần xét nghiệm HIV? Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác nhất?

Điều trị PrEP như thế nào?

Uống thuốc đều đặn 1 viên mỗi ngày vào 1 thời điểm nhất định. Dùng các biện pháp hỗ trợ như hẹn giờ, ứng dụng điện thoại nhắc nhở … để khỏi quên. Nếu lỡ quên hãy uống ngay khi nhớ ra (không uống quá 2 viên trong 24 giờ); PrEP đạt hiệu quả bảo vệ tối đa khi dùng 7 ngày liên tục với quan hệ tình dục hậu môn và 21 ngày liên tục đối với quan hệ tình dục âm đạo hoặc tiêm chích ma túy.

Khả năng ngừa HIV của PrEP

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng PrEP rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV. Các nghiên cứu cho thấy chưa có trường hợp MSM nào trên thế giới bị nhiễm HIV trong khi đang sử dụng PrEP. Việc lây nhiễm HIV chỉ thường xảy ra nếu MSM ngưng sử dụng PrEP hoặc nếu họ không sử dụng nó đều đặn theo hướng dẫn sử dụng của các bác sĩ.

tong hop nhung thong tin can biet ve dieu tri prep2tong_hop_nhung_thong_tin_can_biet_ve_dieu_tri_prep2

Theo kết quả của nghiên cứu iPrEx, trong đó 2.499 MSM và TGW đã tham gia. Những người sử dụng PrEP hàng ngày đạt được tỉ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên tới 99%.

PrEP được dung nạp tốt, hiếm khi phải ngừng thuốc do tác dụng phụ được kiểm chứng trong một thử nghiệm lâm sàng iPrEx với nhóm 2.499 MSM tham gia.
Tuy nhiên theo một số nghiên cứu ghi nhận có giảm chức năng thận và giảm mật độ xương ở những người dùng PrEP vì thế sử dụng PrEP chống chỉ định với một số người. PrEP là thuốc kháng HIV, do vậy một người muốn dùng PrEP cần gặp Bác sĩ để được tư vấn, thăm khám và chỉ định, hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm: Sức mạnh của thuốc PrEP trong công cuộc phòng ngừa lấy nhiễm HIV

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin về điều trị PrEP, tác dụng phụ, PrEP tình huống,… Hy vọng bài viết này hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về điều trị trước phơi nhiễm HIV. Phòng khám đa khoa Galant là địa chỉ thăm khám và điều trị HIV uy tín, hỗ trợ sử dụng bảo hiểm y tế, đội ngũ nhân viên y tế chuyên môn cao và tuyệt đối đảm bảo bí mật. Đặt lịch hẹn ngay để nhận được dịch vụ tốt nhất.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn