Những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn

Hiện nay, những nhiều người mắc bệnh tiểu đường đang lo ngại đường trong trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết. Chính vì thế  mà họ loại bỏ đi những loại quả yêu thích của mình ra khỏi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì có những loại quả nên và không nên ăn. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu rõ hơn về những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn nhé!

Chuối chín – Đứng đầu danh sách những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn

Chuối chín là loại thực phẩm rất ngọt và có chứa hàm lượng đường cao. Nếu ăn nhiều chuối chín trong cùng một lúc sẽ làm đường huyết tăng nhanh. Người bệnh tiểu đường tốt nhất không nên ăn loại quả này vì lượng đường cao sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong cơ thể.

Người bệnh chỉ nên ăn chuối chưa chín hẳn. Cần nhớ phải ăn chuối cách xa bữa ăn, không nên ăn ngay sau bữa cơm. Và tuyệt đối không được ăn chuối kết hợp với các loại quả ngọt và bánh ngọt.

Những loại trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn 1

Táo tàu

Táo tàu tuy là loại quả chứa các chất chống oxy hóa và các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, nhưng thành phần lại chứa nhiều đường. Do vậy, người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên dùng táo tàu với một lượng vừa phải để đảm bảo được sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường cũng nên hạn chế dùng loại quả này để đảm bảo đường huyết ổn định hơn.

Những loại trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn 2

Xem thêm: UỐNG NƯỚC GÌ ĐỂ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT?

Những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn – Nho, nho khô

Nho và nho khô là loại trái cây cực kỳ giàu chất dinh dưỡng Tuy nhiên, nó lại không thích hợp với người bệnh tiểu đường bởi trong nho chứa các loại đường đơn, glucose và fructose. Đặc biệt là nho khô, hàm lượng đường trong nho khô dễ hấp thụ vào cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.

Những loại trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn 3

Quả hồng 

Hồng là loại quả được xếp vào danh sách những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn. Quả hồng có chỉ số đường huyết thực phẩm là Gl=70. Đây là loại trái cây có mức đường huyết trung bình nên người mắc bệnh tiểu đường khi muốn ăn loại quả này cần phải dùng hết sức chừng mực.

Hàm lượng đường trong hồng khá cao, người bệnh cần phải chú ý đến hàm lượng bổ sung vào cơ thể. Nếu chỉ sử dụng hồng với lượng rất nhỏ thì có thể mang lại một số lợi ích cho cơ thể như: tăng cường chất xơ và bổ sung một số nguyên tố vi lượng khác.

Những loại trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn 4

Sầu riêng – TOP những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn

Sầu riêng là loại trái cây cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Mặc dù loại quả này chứa nhiều chất béo lành mạnh và không chứa cholesterol. Một quả sầu riêng nhỏ có thể cung cấp khoảng 885 calo, chiếm tới khoảng 44% trong 2000 calo năng lượng thiết yếu hàng ngày đối với một người trưởng thành.

Sầu riêng chứa hai loại đường là đường glucose và fructose. Nếu người mắc bệnh tiểu đường, khi ăn quá nhiều sầu riêng trong một lần ăn có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.

Những loại trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn 5

Những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn – Xoài chín

Ở Việt Nam, xoài được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Là một loại trái cây được hầu hết mọi người yêu thích và được tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tuy xoài có chỉ số đường huyết thấp (GI – Glycemic index) là khoảng 51 nhưng lại chứa nhiều đường tự nhiên (khoảng 14.8 gam trong 100 gam xoài tươi) nên có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều cùng một lúc.

Những loại trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn 6

Quả lê 

Theo WEBDM, trung bình một quả lê có chứa tới 17 gam đường. Nếu bạn đang muốn cắt giảm lượng đường trong máu hay muốn giảm cân thì không nên ăn lê quá nhiều. Tuyệt đối không nên ăn lê thay cơm mà chỉ ăn với một lượng vừa phải. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn 1 quả lê hoặc 1 cốc nước ép lê.

Đối với người đang mắc bệnh tiểu đường thì càng không nên ăn những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn như lê, bởi nó sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể rất nhanh.

Những loại trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn 7

Xem thêm: ĂN UỐNG GÌ ĐỂ GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU? 

Quả vải

Quả vài là một trong những trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn. Thành phần của quả vải có chứa một lượng đường rất cao, ngoài ra còn có thêm một số muối khoáng, các axit hữu cơ, vitamin B1, B2, Canxi, Sắt, Photpho,..Trong Đông Y, vải còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Tuy có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe nhưng quả vải lại không phải là loại trái cây tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì vải có chứa một lượng đường rất lớn. Điều này dẫn tới làm đường huyết trong máu tăng đột ngột, gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần phải hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn ăn loại trái cây này kể cả dưới dạng tươi, nước ép hay sấy khô.

Những loại trái cây bệnh tiểu đường không nên ăn 8

Bài viết trên, Phòng khám đa khoa Galant đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về những trái bệnh tiểu đường không nên ăn. Bên cạnh việc tuân thủ chế độ ăn hợp lý thì việc kết hợp cùng các loại trái cây cũng góp phần không nhỏ trong quá trình ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao!

Phòng khám đa khoa Galant

Website: https://phongkhamgalant.com/

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.facebook.com/GalantClinic/

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn