PrEP – Thuốc chống HIV và những điều cần biết

HIV là một căn bệnh cho tới nay vẫn chưa có thuốc điều trị và vắc xin để phòng ngừa đặc hiệu. Nhưng thật đáng mừng là các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại thuốc PrEP – thuốc phòng chống lây nhiễm HIV cực kỳ hiệu quả. Cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về PrEP – Thuốc chống HIV và những điều bạn cần biết qua bài viết dưới đây nhé!

PrEP – Thuốc chống HIV là gì?

PrEP là một trong những loại thuốc chống HIV phổ biến nhất hiện nay. Nó còn được gọi là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để phòng chống HIV, bảo vệ những người âm tính với HIV không bị nhiễm HIV khi tiếp xúc.

Cơ chế hoạt động của PrEP cũng tương tự như việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh khác, dùng để dự phòng bệnh khi tiếp xúc với môi trường có khả năng mắc bệnh.

Khi người sử dụng PrEP bị phơi nhiễm với HIV, các loại thuốc chống HIV trong cơ thể sẽ bắt đầu ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào và nhân lên. Nó ngăn không cho HIV tự hình thành và phòng chống sự lây nhiễm HIV sang người khác.

PrEP - Thuốc chống HIV và những điều cần biết 1

 

Xem thêm: Thuốc chữa HIV có những loại nào – Thông tin mới nhất 2022

PrEP – Thuốc chống HIV hiệu quả như thế nào?

Các bạn nên nhớ rằng, không thuốc chống HIV đem lại hiệu quả tuyệt đối. Và PrEP cũng vậy, nó không mang lại hiệu quả bảo vệ 100%. Tuy nhiên, việc lựa chọn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV này có hiệu quả rất cao và cung cấp nhiều khả năng chống lại HIV.

Một trong số những nghiên cứu gần đây, PrEP đã được chứng minh rằng nó có khả năng làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục trên 90% khi sử dụng hàng ngày.

Đối với những người đang tiêm chích ma túy, PrEP sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm lên tới 74% khi dùng thuốc theo đúng quy định của bác sĩ.

PrEP sẽ đạt hiệu quả như thế nào dựa vào việc tuân thủ đối với người sử dụng thuốc (sử dụng thuốc thường xuyên và đúng quy định)

Hãy dùng PrEP hằng ngày bởi việc sử dụng PrEP mỗi ngày chính là cách tiếp cận hiệu quả, an toàn và tiện lợi nhất nhằm phòng chống HIV.

PrEP - Thuốc chống HIV và những điều cần biết 2

Đối tượng nào nên sử dụng PrEP – Thuốc chống HIV

PrEP – Thuốc chống HIV dành cho những đối tượng tượng có nguy cơ và khả năng lây nhiễm HIV cao. Như trong các trường hợp sau đây:

 • Không dùng bao cao su khi đang quan hệ tình dục
 • Quan hệ với nhiều đối tượng trong vòng 6 tháng..
 • Bạn tình bị nhiễm HIV.
 • Sử dụng chung thuốc và mũi tiêm với người nhiễm HIV..
 • Được chẩn đoán bị nhiễm trùng lây truyền thông qua đường tình dục
 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV mà họ không hề hay biết mình bị nhiễm.

Những mối nguy cơ lây nhiễm này sẽ cao đối với những nơi công cộng.

PrEP - Thuốc chống HIV và những điều cần biết 3

 

Các loại thuốc chống HIV được sử dụng trong PrEP

PrEP là dạng thuốc được kết hợp từ hai loại thuốc chống HIV sau:

 • Truvada: dạng hỗn hợp của emtricitabine và tenofovir disoproxil fumarate.
 • Descovy: dạng hỗn hợp của emtricitabine và tenofovir alafenamide.

Sử dụng PrEP hằng ngày sẽ cung cấp một lượng thuốc cao trong máu và các mô cơ thể, làm mức độ bảo vệ cũng sẽ rất cao.

Tuy nhiên, PrEP phải cần có thời gian lâu dài để tăng mức độ bảo vệ của thuốc trong máu và các mô khác trong cơ thể. Do đó, các biện pháp phòng ngừa bổ sung cần được thực hiện trong vòng 7 ngày đầu tiên khi bắt đầu uống PrEP.

Các biện pháp phòng ngừa bổ sung bao gồm các phương pháp tình dục an toàn như không quan hệ qua đường âm đạo hoặc hậu môn, hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Các chuyên gia y tế đã đề xuất rằng, PrEP nên được tiếp tục trong vòng 28 ngày sau lần cuối cùng có khả năng gây phơi nhiễm với HIV.

PrEP - Thuốc chống HIV và những điều cần biết 4

Tác dụng phụ của PrEP – Thuốc chống HIV

Các chuyên gia đã nghiên cứu ra răng, PrEP chính là lựa chọn hàng đầu bởi điều trị an toàn, không có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe người âm tính với HIV.

Những tác dụng phụ mà người sử dụng PrEP thường gặp như buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy, mệt mỏi và đau dạ dày. Tuy nhiên, chúng thường không nghiêm trọng đến sức khỏe và dần biến mất theo thời gian.

Nếu bạn đang sử dụng PrEP và gặp bất kỳ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến cơ thể, hãy báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.

PrEP - Thuốc chống HIV và những điều cần biết 5

Những lưu ý khi dùng PrEP – Thuốc chống HIV?

Trước khi bắt đầu sử dụng PrEP, các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn và chỉ định một số xét nghiệm cần thiết như:

 • Xét nghiệm HIV
 • Xét nghiệm phát hiện các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
 • Xét nghiệm chức năng gan và thận

Bạn cần lưu ý PrEP phải được thực hiện theo quy định mới đem lại hiệu quả tối đa tới sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi tái khám 3 tháng một lần để làm các xét nghiệm HIV và STI (Các bệnh lây truyền qua đường tình dục) và để được kê đơn PrEP mới.

Điều quan trọng bạn cần nên nhớ rằng, PrEP chỉ bảo vệ bạn chống lại HIV mà không chống lại các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà,… Do vậy mà kết hợp sử dụng PrEP với bao cao su sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đáng kể.

prep và pep giống hay khác nhau

Xem thêm: Test nhanh HIV là gì? Test nhanh HIV có chính xác không?

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu thêm về PrEP – Thuốc chống HIV và những điều cần biết. Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn, xét nghiệm HIV, hãy đến ngay Phòng khám đa khoa Galant để được hỗ trợ tận tình nhất!

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn