Prep và Pep giống hay khác nhau? Ai nên sử dụng Prep và PEP?

PEP và PrEP đều là phương pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV bằng việc dùng thuốc với cơ chế ức chế men sao chép ngược của virus, ức chế sự nhân đôi của virus HIV giúp bảo vệ tế bào T và bảo toàn hệ thống miễn dịch. Trong bài viết này Phòng khám đa khoa Galant sẽ giải đáp thắc mắc về “Prep và Pep giống hay khác nhau?” và Mua Prep và PEP ở đâu? Cùng tìm hiểu nhé!

PrEP là gì?

Pre-exposure prophylaxis (PrEP) là được dùng đối với những người có nguy cơ nhiễm HIV, sử dụng thuốc hàng ngày để giảm nguy cơ nhiễm HIV. Có hai loại thuốc, được bán với tên thương mại Tenof-Em® và Ricovir Em® được chấp thuận sử dụng hàng ngày giúp ngăn ngừa HIV khi quan hệ tình dục hoặc tiêm chích. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, PrEP có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV nếu sử dụng theo đúng phác đồ. PrEP sẽ kém hiệu quả hơn nhiều khi không uống đều.

prep va pep giong hay khac nhau ai nen su dung prep va pep1

Lưu ý: Công thức TDF/FTC (Truvada, Tenof-EM, Ricovir EM) được khuyến cáo để phòng ngừa HIV cho tất cả người có nguy cơ thông qua quan hệ tình dục/ tiêm chích ma túyCông thức TAF/FTC (Descovy) được khuyến cáo có khả năng ngăn ngừa HIV cho người có nguy cơ thông qua quan hệ tình dục, ngoại trừ quan hệ tình dục qua âm đạo. TAF/FTC chưa được nghiên cứu trong việc phòng ngừa HIV cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo, vì thế nó có thể không phù hợp với một vài người.

PEP là gì?

PEP (phòng ngừa sau khi tiếp xúc) là sử dụng thuốc để chống lại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV) sau khi tiếp xúc với virus HIV có thể xảy ra lây nhiễm. Nếu bạn có khả năng bị lây nhiễm HIV cao, hãy bắt đầu sử dụng thuốc PEP càng sớm càng tốt! Tốt nhất bạn nên liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt, để tìm hiểu xem bạn có thể sử dụng PEP hay không. Phòng khám đa khoa Galant với đội ngũ y bác sỹ dày dặn kinh nghiệm trong việc khám và điều trị HIV, chắc chắn có thể giúp đỡ bạn.

prep va pep giong hay khac nhau ai nen su dung prep va pep3

Dự phòng Pep và Prep

Đối với 2 phương pháp, khi nào cần áp dụng:

– Pep (Viết tắt: Post exposu prophylaxis) dùng để dự phòng sau phơi nhiễm
– PrEP (Viết tắt: Preexposure prophylaxis) dùng để dự phòng trước phơi nhiễm

Đối tượng dự phòng:

– PEP: dùng cho người người không bị HIV nhưng đã bị phơi nhiễm trong quá trình quan hệ tình dục, hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người nghi ngờ bị bệnh HIV. Bị các vật nhọn đâm hay vết thương do người nghi nhiễm HIV tạo ra.
– Prep: dùng cho những người không bị nhiễm HIV nhưng có các hành vi nguy cơ cao thuộc các nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ hoặc phụ nữ bán dâm, hoặc là các cặp dị nhiễm: Trường hợp người có vợ/chồng hay bạn tình nhiễm HIV nhưng chưa điều trị HIV hoặc đang điều trị nhưng tải lượng chưa đạt ngưỡng <200 bản sao/ml

Thời gian điều trị của 2 phương pháp:

– PEP: Bắt đầu sử dụng thuốc trong vòng 6 giờ đầu; không quá 72 giờ sau phơi nhiễm. Sử dụng trong vòng 28 ngày và xét nghiệm lại sau 3 tháng điều trị.
– Prep: Khi bắt đầu điều trị trước phơi nhiễm để tác dụng phòng ngừa có hiệu quả cao hãy: Sử dụng thuốc liên tục trong 7 ngày trước khi quan hệ tình dục đường hậu môn. Sử dụng thuốc liên tục trong 21 ngày trước khi QHTD đường âm đạo. Bắt buộc phải uống liên tục hằng ngày. Nếu muốn dừng điều trị thì cần phải uống thêm 28 ngày sau lần quan hệ cuối cùng.

Xem thêm: [TÌM HIỂU NGAY] BỆNH XÃ HỘI LÀ GÌ? CÁC LOẠI BỆNH XÃ HỘI THƯỜNG GẶP

Ai nên cân nhắc dùng PrEP?

PrEP dành cho đối tượng người không nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao nhiễm virus HIV từ quan hệ tình dục hoặc người sử dụng ma túy thường xuyên. Các hướng dẫn Quốc gia khuyến nghị khi sử dụng PrEP cần được xem xét cho những người âm tính với HIV.

Có quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc qua âm đạo trong khoảng 6 tháng qua và:

Có bạn tình nhiễm HIV (đặc biệt là bạn tình có tải lượng virus không xác định hay ở trên ngưỡng phát hiện được)
hoặc

Không thường xuyên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục; đã được chẩn đoán rằng mắc STD trong 6 tháng qua

PrEP cũng đã được khuyến cáo cho người tiêm chích ma túy và có 1 bạn chích bị nhiễm HIV hoặc sử dụng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc là các thiết bị khác để tiêm thuốc.

prep va pep giong hay khac nhau ai nen su dung prep va pep2

PrEP cũng nên được xem xét sử dụng cho những người đã được chỉ định điều trị dự phòng sau phơi nhiễm và sẽ tiếp tục có hành vi nguy cơ, hoặc là đã sử dụng PEP nhiều lần.

Nếu bạn có bạn tình bị nhiễm HIV và đang cân nhắc có thai, cần phải nói chuyện với bác sỹ về PrEP nếu bạn chưa dùng nó. PrEP có thể là lựa chọn giúp bảo vệ bạn và con bạn khỏi bị nhiễm HIV trong khi bạn đang cố gắng mang thai, hoặc khi cho con bú.

Bởi vì PrEP liên quan tới thuốc hàng ngày và cần phải tái khám thường xuyên, nó có thể không phù hợp cho tất cả mọi người. Và PrEP thì có thể gây ra tác dụng phụ như: buồn nôn ở một số người, tuy nhiên những điều này thường sẽ giảm dần theo thời gian va những tác dụng phụ này không đe dọa đến tính mạng.

Những ai nên cân nhắc sử dụng PEP?

Bất kỳ người nào có thể mới vừa tiếp xúc với HIV dù chỉ một lần duy nhất đều nên dùng PEP. Các nhân viên chăm sóc sức khỏe gần đây đã có tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất dịch từ cơ thể của một bệnh nhân bị HIV và những đối tượng có thể đã tiếp xúc với HIV trong một vài tình huống duy nhất mà không liên quan tới công việc (chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung bơm kim tiêm để tiêm chích ma túy hoặc người bị cưỡng bức tình dục nên cân nhắc việc sử dụng.

Prep và Pep giống hay khác nhau?

PEP không phải là sự lựa chọn đúng đắn đối với những người có thể tiếp xúc thường xuyên với HIV. Những người có thể tiếp xúc nhiều lần với nguy cơ lây nhiễm HIV nên trao đổi với bác sỹ của mình về thuốc PrEP (thuốc phòng ngừa trước khi phơi nhiễm).

Xem thêm: XÉT NGHIỆM HIV LÀ GÌ? NHỮNG AI CẦN LÀM XÉT NGHIỆM HIV?

Trên đây Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn giải đáp thắc mắc về “Prep và Pep giống hay khác nhau?”  và một vài vần đề liên quan. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. HIV và các bệnh tình dục khác là những dịch vụ chính được Phòng khám đa khoa Galant cung cấp với phương châm thân thiện, trách nhiệm, nhiệt tình và thấu cảm nhất.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn