Sức mạnh của thuốc PrEP trong công cuộc phòng ngừa lây nhiễm HIV

HIV tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, PrEP là một trong những vũ khi tối ưu trong công cuộc ngằn ngừa lây nhiễm HIV. Vậy PrEP là gì? Sức mạnh của thuốc PrEP trong việc điều trị trước phơi nhiễm HIV như thế nào? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

PrEP là gì? 

PrEP là viết tắt của từ tiếng Anh: Pre-Exposure Prophylaxis, nó nghĩa là dự phòng trước phơi nhiễm với virus HIV, điều trị PrEP là sử dụng thuốc kháng virus (ARV) với người chưa nhiễm HIV với mục đích ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Những đối tượng nào cần điều trị PrEP?

Đối tượng sử dụng của thuốc PrEP là tất cả những người chưa bị nhiễm HIV và những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV như: Người nam có quan hệ tình dục đồng giới, những người tiêm chích ma tuý, người chuyển giới nữ, những người có hành vi bán dâm, bạn tình khác giới của người đã nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc là điều trị nhưng tải lượng virus HIV trên 200 bản sao/ml và chưa đạt mức ức chế; những người tiếp tục có những hành vi nguy cơ cao nhiễm virus HIV sau điều trị dự phòng sau khi phơi nhiễm với HIV (PEP).

PrEP được chứng minh rất hiệu quả đối với 3 nhóm đối tượng sau:

– Nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM);

– Người chuyển giới nữ (TGW);

– Người nữ bán dâm;

– Tiêm chích ma túy, áp dụng chung bơm kim tiêm.

– Những cặp dị nhiễm, trong đó có 1 người nhiễm và 1 người không nhiễm HIV trong đó người nhiễm HIV chưa điều trị bằng thuốc ARV hoặc điều trị ARV chưa đủ 6 tháng, hoặc đã điều trị ARV trên 6 tháng nhưng vì nguyên do nào đó mà tải lượng HIV không đạt được ở dưới ngưỡng 200 bản sao/ml khi mà xét nghiệm theo dõi xét nghiệm tải lượng virus HIV định kỳ. Tình huống xét nghiệm tải lượng virus HIV của bạn bị tình nhiễm HIV.

suc manh cua thuoc prep trong cong cuoc phong ngua lay nhiem hiv1

Điều trị PrEP có những lợi ích gì?

Các nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới đã chứng minh: Việc điều trị dự phòng trước khi phơi nhiễm HIV (PrEP) giúp cho những người chưa bị HIV nhưng có nguy cơ cao sẽ có thể dự phòng lây nhiễm HIV.

PrEP là sử dụng thuốc kháng virus HIV (ARV) để dự phòng lây nhiễm bệnh HIV ở người có nguy cơ cao mà người đó chưa bị nhiễm HIV, giúp cho việc phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng phương thức ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học là chất mà virus HIV dùng để tạo nên các bản sao virus mới. Nếu dùng đúng, đều và đủ thì có thể phòng lây nhiễm HIV lên tới trên 90% ở những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV.

suc manh cua thuoc prep trong cong cuoc phong ngua lay nhiem hiv2

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo việc sử dụng PrEP (như là 1 phần của chiến lược dự phòng HIV toàn diện và bao gồm cả việc sử dụng bao cao su) ở những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Phương pháp này tuy không thể thay thế được vắc-xin HIV hoặc là những biện pháp nhằm phòng ngừa lây nhiễm HIV khác nhưng nó cũng sẽ là 1 cách đơn giản có khả năng làm giảm khoảng 2/3 nguy cơ lây nhiễm bệnh HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) qua các thực nghiệm lâm sàng cùng những can thiệp thực tế trên Thế giới.

Cách sử dụng PrEP đúng cách và hiệu quả nhất

Uống PrEP không thể ngăn chặn bệnh ngay tức thì hoặc có thể điều trị bệnh. Uống thuốc PrEP để phòng ngừa HIV hiệu quả thì bạn cần kiên trì thực hiện uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Chính vì vậy, ngay khi có nguy cơ mắc virus HIV, bạn cần phải đến ngay cơ sở cung cấp PrEP để được nhận thuốc.

Sử dụng thuốc PrEP bạn cần uống mỗi ngày 1 viên, có thể uống trước hoặc là sau bữa ăn. Bạn nên tạo ra thói quen uống đúng giờ vì nó sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Nếu trong trường hợp quên không uống thuốc PrEP, bạn cần phải uống bổ sung ngay sau khi nhớ ra.

thuốc PrEP

Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý rằng không được uống 2 liều liên tiếp trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Thuốc này không có phản ứng với những loại thuốc kháng sinh, nên nếu như uống chung sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu được, bạn vẫn nên cân nhắc uống các loại thuốc tách nhau ra.

Xem thêm: NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ TEST NHANH HIV – TEST NHANH HIV Ở ĐÂU CHÍNH XÁC NHẤT?

Một vài lưu ý khi sử dụng PrEP

  • PrEP chỉ là 1 phần của chiến lược dự phòng tổng thể HIV
  • PrEP cần phải có thời gian để có thể đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa. Chính vì thế vẫn cần sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

+ Thuốc PrEP sẽ đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa sau 7 ngày dùng liên tiếp đối với nhóm MSM.

+ PrEP sẽ đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa sau 12 ngày dùng liên tiếp đối với nhóm phụ nữ.

  • PrEP sẽ không phòng chống được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ngoài bệnh HIV, vì thế vẫn cần sử dụng bao cao su, chất bôi trơn trong các lần quan hệ tình dục.
  • PrEP cần uống hàng ngày và uống theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Phản ứng phụ khi dùng PrEP là buồn nôn, nôn, chóng mặt nhẹ tiêu chảy và sẽ kết thúc trong 1-2 tuần. Nếu kéo dài, cần gọi điện hoặc là đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn ngay.

Thời gian uống thuốc PrEP bao lâu thì có tác dụng phòng ngừa HIV

Tiếp tục bài viết là câu hỏi thuốc ngừa HIV sử dụng bao lâu thì có hiệu quả? Theo các chuyên gia thì thuốc PrEP có thời gian phát huy công dụng khác nhau và tùy theo từng trường hợp.

  • Nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn (Đa phần ở những người quan hệ đồng tính), thì phải uống thuốc PrEP ít nhất 7 ngày liên tiếp.
  • Trường hợp quan hệ qua âm đạo hoặc có nguy cơ lây nhiễm virus HIV qua đường máu, thì uống thuốc PrEP tối thiểu 21 ngày.

Sau khi uống thuốc PrEP đủ thời gian phòng bệnh, bạn vẫn cần tiếp tục uống, để đảm bảo rằng không còn nguy cơ lây nhiễm. Trước khi ngừng sử dụng thuốc, bạn cần phải trao đổi ý kiến với bác sĩ, để được chắn chắn rằng ngừng thuốc sẽ không bị nhiễm HIV.

thuốc PrEP

Lưu ý: Thuốc PrEP không thể phòng tránh được các bệnh tình dục khác ngoài HIV, vì thế nếu gặp các trường hợp viêm nhiễm, các bệnh lậu, giang mai,… hoặc bạn chưa chắc chắn về tình trạng bệnh tình dục của người đó thì vẫn cần sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm.

Xem thêm: Khi nào có thể chữa khỏi được bệnh HIV bằng thuốc chữa HIV?

Thuốc PrEP cần được sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ để tránh những “tai họa” không mong muốn. Bạn có thể để các phòng khám của Phòng khám đa khoa Galant để khám và điều trị PrEP an toàn, hiệu quả. Phòng khám đa khoa Galant với đội ngũ y bác sỹ tận tâm, tận lực, trang thiết bị y tế công nghệ cao và được nhà nước cấp phép cho thanh toán bằng bảo hiểm y tế. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa Galant.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn