Tác dụng phụ của PrEP là gì? Khi nào cần ngừng sử dụng thuốc PrEP?

PrEP là dùng thuốc kháng vi rút (ARV) để dự phòng trước lây nhiễm HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị HIV, giúp phòng ngừa lây nhiễm bệnh HIV. Với hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV đến trên 90%, PrEP đã là biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV rất hiệu quả. Tuy nhiên, một số người dùng PrEP cũng có thể gặp một số các tác dụng phụ không mong muốn, vậy tác dụng phụ của Prep là gì? Khi nào cần ngừng sử dụng thuốc Prep?… cùng các vấn đề liên quan sẽ được Phòng khám đa khoa Galant chia sẻ trong bài biết sau đây.

1. Đối tượng nên sử dụng PrEP

Những người chưa nhiễm bệnh HIV và có nguy cơ nhiễm HIV gồm:

Gần đây, có quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) với nhiều bạn tình, hoặc cùng với bạn tình không rõ tình trạng nhiễm HIV. Bạn tình nhiễm HIV nhưng chưa điều trị hoặc đang điều trị nhưng chưa đạt được tải lượng virus dưới 200 bản sao/ ml máu. Thường sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác khi tiêm chích. Gần đây từng  mắc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Có trao đổi tình dục lấy tiền (bán dâm) hoặc sử dụng ma tuý.

tac dung phu cua prep la gi khi nao can ngung su dung thuoc prep3

Người dị ứng với thuốc (tenofovir; emtricit- abine); Người bị rối loạn chức năng thận; Người đang có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm HIV cấp tính. Người đang sống chung với người bị bệnh HIV.

2. Một số tác dụng phụ có thể gặp trong 1-2 tuần

Buồn nôn và nôn

Một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra của PrEP là buồn nôn, có thể sẽ là cảm giác nôn nao, khó chịu, khó chịu trong dạ dày và đôi khi buồn nôn. Nếu như bạn đang gặp phải điều này, nó thường sẽ kết thúc sau vài tuần đầu tiên dùng PrEP. Một số người đã dùng PrEP đã nhận thấy, uống thuốc trong hoặc là ngay sau bữa ăn có thể làm giảm cảm giác buồn nôn.

Rối loạn hệ thần kinh nhẹ

Khoảng 10% những người sử dụng có triệu chứng đau đầu. Những biểu hiện này cũng sẽ dễ dàng tự mất trong vài ngày dùng thuốc. Nếu sử dụng thuốc mà bạn thấy tình trạng đau đầu kéo dài, có thể gặp bác sỹ để được tư vấn. Bác sỹ của bạn có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc paracetamol để hỗ trợ giảm đau đầu. Tuy nhiên không nên tự ý mua thuốc về dùng để tránh tác dụng không mong muốn.

tac dung phu cua prep la gi khi nao can ngung su dung thuoc prep1

Rối loạn tiêu hóa

Mặc dù triệu chứng này không phổ biến , tuy vậy một số bạn nam có thể thấy muốn đi vệ sinh thường xuyên hơn và khi đi vệ sinh thì có thể lỏng hơn, cũng có thể chảy nhiều hơn bình thường. Tình trạng này thông thường sẽ tự khỏi, sau tối đa là 4 tuần. Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn gặp phải tình trạng này thì thường có băn khoăn: “Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến tôi rất mệt mỏi. Tôi có nên ngừng thuốc PrEP không và có được sử dụng thuốc đi ngoài không?”. Như câu hỏi này thì đây chính là một trong những tác dụng phụ của thuốc, thường bạn sẽ khỏi trong khoảng một tuần. Nếu như việc đi ngoài ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, bạn có thể dùng thuốc đi ngoài và bù nước, điện giải cho cơ thể. Một số người thấy tình trạng này giảm khi uống thuốc trong bữa ăn, bạn có thể thử nghiệm cách này nhé.

Mẩn ngứa ở da

Một vài trường hợp gặp các rối loạn ở da như là: ngứa, mày đay, ban rộp. Tình trạng này rất ít gặp và nếu có cũng sẽ biến mất sau vài ngày uống thuốc.

3. Tác dụng phụ rất ít gặp và kéo dài lâu hơn

Giảm nhẹ chức năng gan thận

Hầu hết người sử dụng PrEP không có ảnh hưởng nhiều đến gan thận và cơ thể sẽ phục hồi sau khi dừng thuốc. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến khích người sử dụng PrEP uống kèm nhiều nước mỗi ngày.

Nếu như có tác dụng phụ kéo dài bất thường, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được xử lý kịp thời, không nên tự xử lý. Đây cũng là lý do bạn nên tái khám định kỳ để bác sỹ có thể thường xuyên theo dõi sức khỏe của bạn.

tac dung phu cua prep la gi khi nao can ngung su dung thuoc prep4

Như vậy, những tác dụng phụ khi sử dụng PrEP thường rất hiếm và sẽ nhanh chóng mất đi, PrEP đã được khuyên dùng bởi Tổ chức y tế thế giới cho nên việc sử dụng không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng. Hơn nữa, đây có thể nói là người bảo vệ tuyệt vời của bạn.

Xem thêm: XÉT NGHIỆM HIV LÀ GÌ? NHỮNG AI CẦN LÀM XÉT NGHIỆM HIV?

4. Đối tượng nào không dùng được PrEP?

Mặc dù việc dùng PrEP có hiệu quả cao và an toàn, thế nhưng không phải tất cả mọi người có nhu cầu đều có thể đều dùng được phương pháp này. Những đối tượng sau đây không dùng được PrEP:
Với PrEP uống hàng ngày, không được chỉ định dùng PrEP cho:
– Người dương tính với HIV.
– Người đang có bệnh lý về thận.
– Người có dấu hiệu, triệu chứng nhiễm HIV cấp hoặc người có khả năng mới nhiễm HIV.
– Người dị ứng hoặc là có chống chỉ định với bất kỳ thuốc nào của phác đồ PrEP.
– Người nhẹ dưới 35kg;
– Người nghi ngờ phơi nhiễm với HIV trong vòng 72 giờ qua.
– Nếu bạn chỉ có một bạn tình duy nhất, xét nghiệm tải lượng virus HIV của bạn tình nhiễm HIV đã và đang điều trị ARV <200 bản sao/ml và người đó vẫn tuân thủ điều trị tốt.

5. Trước khi sử dụng PrEP cần làm gì?

Cần đến gặp bác sỹ để:

Tư vấn; xét nghiệm HIV; Bạn có thể cân nhắc xét nghiệm các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục; thực hiện xét nghiệm chức năng thận;

Nếu có thể dùng được PrEP, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc cần giải thích và hướng dẫn chi tiết việc sử PrEP.

tác dụng phụ của PrEP

• Sử dụng hàng ngày hoặc theo chỉ định của bác sỹ

• Một số việc có thể giúp cho bạn nhớ thời gian uống thuốc như dùng điện thoại nhắc giờ, hoặc là uống thuốc sau khi đánh răng. Nếu bạn quên liều, cần phải uống ngay khi nhớ ra ngay. Tuy nhiên bạn không được dùng quá 2 liều trong một ngày (trong vòng 24 giờ)

Xem thêm: [TÌM HIỂU NGAY] BỆNH XÃ HỘI LÀ GÌ? CÁC LOẠI BỆNH XÃ HỘI THƯỜNG GẶP

Như vậy có một số tác dụng phụ của PrEP, tuy nhiên thường chúng sẽ giảm dần theo thời gian. PrEP hông có tác dụng phụ nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn đang sử dụng PrEP, hãy nói với bác sỹ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng, kéo dài quá lâu. Một cơ sở y tế uy tín bạn có thể tin tưởng khám và sử dụng PrEp là Phòng khám đa khoa Galant, phòng khám có nhiều bác sỹ có kinh nghiệm lên tới 30 năm trong công tác phòng chống HIV, cùng với sự nhiệt tình và thấu cảm. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn