Tác hại của việc dùng thuốc arv không đúng cách

Thuốc ARV chắc hẳn đã không còn xa lạ với hầu hết người bệnh đang điều trị HIV. Tuy nhiên, nhiều người vẫn dùng thuốc ARV không đúng cách, không tuân thủ điều trị của bác sĩ. Bài viết này hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu tác hại của việc dùng thuốc ARV không đúng cách ngay nhé!

Thuốc ARV là gì?

ARV là gì? ARV (Antiretroviral Drug) – nhóm thuốc hỗ trợ điều trị HIV với tác dụng chính là ngăn chặn quá trình sản sinh của virus HIV. Người bệnh sử dụng thuốc ARV thường kéo dài sự sống lâu hơn người không dùng thuốc.

Thành phần có trong thuốc kháng virus HIV sẽ duy trì lượng virus trong máu thấp nhất có thể. Nhờ đó hệ miễn dịch mới không bị phá hủy nhanh chóng, đảm bảo để cơ thể chống chọi lại với bệnh tật.

Ngoài ra thuốc ARV còn giúp giảm đi đến hơn 90% nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục. Chính vì thế mà những loại thuốc này phù hợp cho cả nhóm đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao (người quan hệ với người nhiễm HIV).

Đến đây, có lẽ mọi người có lẽ đã phần nào hiểu ARV là gì. Tiếp theo, Phòng khám Galant sẽ phân tích qua phác đồ điều trị, khi sử dụng thuốc.

Tác hại của việc dùng thuốc arv không đúng cách

+ Đối với người bệnh: Do người uống không đều, thường xuyên bỏ nồng độ thuốc không ức chế được virus nên hệ miễn dịch của bệnh nhân sẽ suy giảm. Dùng thuốc ARV không đúng cách dẫn đến nhiễm trùng cơ hội từ nhẹ đến nặng, có thể tử vong

+ Đối với cộng đồng: Dùng thuốc ARV không đúng cách do cá nhân không tuân thủ sẽ sinh ra chủng HIV kháng thuốc, và BN có khả năng lây nhiễm cho nhiều người khác trong cộng đồng

dung thuoc arv khong dung cach

Lợi ích của việc uống thuốc ARV hàng ngày theo quy định của bác sĩ

Điều trị bằng thuốc ARV làm giảm lượng HIV trong máu. Lượng HIV trong máu được gọi là tải lượng vi rút. Dùng thuốc ARV không đúng cách mang lại những tác hại to lớn. Vì thế, uống thuốc ARV để điều trị HIV theo quy định sẽ giúp giữ cho tải lượng vi-rút của bạn ở mức thấp và số lượng tế bào CD4 ở mức cao.

  • Thuốc ARV có thể làm cho tải lượng vi rút xuống rất thấp, điều này được gọi là quá trình ức chế vi rút. Ức chế vi rút được định nghĩa là có ít hơn 200 bản sao HIV trên mỗi ml máu.
  • Thuốc ARV có thể làm cho tải lượng vi rút thấp đến mức xét nghiệm không thể phát hiện ra nó (được gọi là tải lượng vi rút không thể phát hiện).
  • Nếu tải lượng vi rút của bạn giảm xuống sau khi bắt đầu điều trị HIV, điều đó có nghĩa là việc điều trị đang có kết quả. Hãy tiếp tục uống thuốc ARV theo quy định.

dùng thuốc arv không đúng cách

Nếu bạn bỏ qua liệu trình uống thuốc ARV, điều này có nghĩa bạn đang tạo cơ hội cho HIV nhân lên nhanh chóng. Giữ một tải lượng vi-rút không thể phát hiện được (hoặc duy trì sự ức chế vi-rút) là cách tốt nhất để giữ sức khỏe và bảo vệ những người khác.

Xem thêm: THUỐC ARV TLD VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Sử dụng thuốc ARV cần lưu ý điều gì?

Với bất cứ loại thuốc nào khi chúng ta sử dụng thì đều phải quan tâm tới tác dụng phụ của thuốc. Đây là nguyên lý mà bao giờ bao sĩ kê đơn cũng nhắc nhở người bệnh. Hơn ai hết lại là thuốc ARV được dùng cho bệnh nhân bị HIV thì tác dụng phụ của chúng lại càng không thể chủ quan.

dùng thuốc arv không đúng cách

Theo như những gì chúng tôi tìm hiểu thì người bệnh sử dụng ARV cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Người bệnh cần phải uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng và đều đặn hàng ngày. Chính xác nhất là tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đối với những bệnh nhân bị nhiễm trùng cơ hội cần phải điều trị song hành cả hai liệu trình.
  • Với những bệnh nhân mà quên uống thuốc thì phải bổ sung ngay trong ngày và đương nhiên liều tiếp theo vẫn phải dùng đúng thời gian đã định từ trước. Tuyệt đối không được lùi lịch uống của mình.
  • Tuy nhiên, nếu thời điểm người bệnh uống thuốc mà không đủ 4 tiếng so với giờ đã địch thì phải rời lịch đó lùi lại cho đến khi đủ 4 tiếng mới được uống.

Xem thêm: THUỐC AVONZA LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Như vậy, qua bài viết Phòng khám đa khoa Galant đã giúp các bạn đã nắm được khá rõ về tác hại của việc dùng thuốc ARV không đúng cách cũng như một số lưu ý và lợi ích khi sử dụng thuốc arv. Hy vọng, đây sẽ là thông tin bổ ích để bạn có thể áp dụng đối với bản thân, gia đình hoặc bạn bè của mình.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.facebook.com/GalantClinic/

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn