Test HIV bằng dịch miệng có chính xác không?

Test HIV bằng dịch miệng có chính xác không? Test HIV bằng dịch miệng là phương pháp test HIV đang được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu test HIV bằng dịch miệng là gì, cách test HIV bằng dịch miệng đúng cách và địa chỉ mua bộ test HIV bằng dịch miệng uy tín, đáng tin cậy!

Test HIV bằng dịch miệng là gì?

Bệnh HIV nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh. Do đó, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt để tăng hiệu quả điều trị bệnh sau này.

Một trong những cách chẩn đoán bệnh HIV được ưa chuộng hiện nay là phương pháp Test HIV bằng dịch miệng. Test HIV bằng dịch miệng là phương pháp sử dụng dịch miệng (nước bọt) của người nghi nhiễm để kiểm tra thông qua bộ test HIV chuyên dụng.

Bộ test HIV bằng dịch miệng thường bao gồm các dụng cụ: que lấy dịch, ống chứa thuốc thử, que phản ứng. Người sử dụng có thể thực hiện ngay tại nhà theo hướng dẫn có sẵn trong tờ hướng dẫn sử dụng của bộ test.

Xem thêm: XÉT NGHIỆM HIV VÀ 5+ ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

test HIV bằng dịch miệng có chính xác không 1

Test HIV bằng dịch miệng có chính xác không?

Test HIV bằng dịch miệng có chính xác không?

Nhiều người lo ngại về tính chính xác của phương pháp test HIV bằng dịch miệng. Vậy test HIV bằng dịch miệng có chính xác không? 

Phương pháp test HIV bằng dịch miệng đã được các cơ quan y tế và các chuyên gia hàng đầu trên thế giới xác nhận về độ chính xác.

Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ cho kết quả chính xác sau 3 tháng kể từ khi lây nhiễm với virus. Do đó, bạn nên thực hiện test lại từ 3 – 6 tháng sau. Ngoài ra, test HIV bằng dịch miệng chỉ là xét nghiệm mang tính chỉ điểm, không có độ tin cậy cao như các xét nghiệm từ các cơ sở y tế chuyên nghiệp. Để đảm bảo kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh, bạn nên tìm đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế đáng tin cậy để thực hiện xét nghiệm và nhận lời khuyên từ các y bác sĩ.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ xét nghiệm HIV của Phòng khám đa khoa Galant.

Ưu điểm phương pháp test HIV bằng dịch miệng

Sau đây là những ưu điểm của phương pháp test HIV bằng dịch miệng:

  • Dễ dàng thực hiện tại nhà: Bạn có thể mua bộ test HIV bằng dịch miệng và tự thực hiện test tại nhà theo HDSD.
  • Tiết kiệm thời gian: So với việc di chuyển và xếp hàng khi xét nghiệm tại các bệnh viện, việc tự test HIV tại nhà giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người bận rộn, ít có thời gian.
  • Tiết kiệm chi phí: Chi phí mua bộ test HIV tại nhà là thấp hơn so với các phương pháp xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế.
  • Bảo mật thông tin: Hầu hết bệnh nhân thường có tâm lý e ngại khi đi khám HIV tại nơi công cộng. Việc tự test HIV tại nhà có thể đảm bảo thông tin của bạn được bảo mật tuyệt đối và giúp bạn yên tâm khi thực hiện.

test HIV bằng dịch miệng có chính xác không 2

Test HIV bằng dịch miệng giúp tiết kiệm thời gian

Cách test HIV bằng dịch miệng đúng cách

Sau đây là cách test HIV bằng dịch miệng “đúng chuẩn”:

Bước 1: Mở bộ test

Bạn mở các dụng cụ có trong bộ test. Đặt lọ dung dịch đệm vào giá đỡ và mở lọ chứa que thử. Tuy nhiên, KHÔNG được chạm tay vào phần phết mẫu.

Bước 2: Tiến hành lấy dịch miệng

Bạn ấn mạnh phần phết mẫu của que thử để lấy nước bọt trong chân nướu răng. Hãy phết phần nướu hàm trên 1 lần từ trái sang phải, sau đó trở mặt que và phết nướu hàm dưới làm tương tự với nướu hàm dưới.

Bước 3: Test mẫu dịch miệng

Sau khi lấy dịch miệng, bạn cắm đầu que test vào ống nghiệm. Kết quả bệnh sẽ có sau khoảng 20 – 30 phút. Tuy nhiên, bạn nên đọc kết quả luôn lúc này bởi kết quả sẽ mất đi sự chính xác sau 40 phút.

Bước 4: Đọc kết quả test

– 1 vạch có chữ C: Người sử dụng có kết quả ÂM TÍNH với virus HIV.

– 2 vạch: Có thể DƯƠNG TÍNH, bạn cần thực hiện các xét nghiệm chuyên nghiệp để khẳng tính chính xác của kết quả.

– Không hiện vạch hoặc hiện vạch T: Kết quả test xảy ra lỗi, người sử dụng cần tiến hành test lại.

test HIV bằng dịch miệng có chính xác không 3

Cách sử dụng bộ test HIV bằng dịch miệng

Địa chỉ mua bộ test HIV bằng dịch miệng chính hãng

Bạn nên mua bộ test HIV tại các cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy trên thị trường. Bạn có thể tham khảo Phòng khám đa khoa Galant – địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV hàng đầu tại TP.HCM.

Xem thêm: TOP CÁC APP NHẮC NHỞ UỐNG THUỐC ĐIỀU TRỊ HIV NÊN DÙNG

Trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn tìm hiểu Test HIV bằng dịch miệng có chính xác không, cách test HIV bằng dịch miệng đúng cách và địa chỉ mua bộ test HIV bằng dịch miệng uy tín, đáng tin cậy. Mong rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân!

 

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn