Test nhanh HIV là gì? Test nhanh HIV có chính xác không?

Trong số các phương pháp kiểm tra, xét nghiệm HIV thì phương pháp khá phổ biến đó là xét nghiệm nhanh để tìm kháng thể kháng virus HIV có trong máu hoặc dịch tiết trong cơ thể của người khám bệnh. Và cũng không ít người thắc mắc rằng test nhanh HIV là gì? Test nhanh HIV có chính xác không? Cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Phương pháp test nhanh HIV là gì?

Phương pháp test nhanh HIV là một phương pháp đơn giản, có thể tự thực hiện bởi người đi khám bệnh. Phương pháp này giúp họ xác định xem bản thân có bị nhiễm HIV hay không bằng việc kiểm tra máu ở đầu ngón tay hay nước bọt của người cần kiểm tra.

Phương pháp này cho kết quả rất nhanh, thường chỉ sau 15 – 20 phút là đã có kết quả đầu tiên.

Hầu hết những phương pháp test nhanh HIV đều là xét nghiệm kháng thể. Xét nghiệm này sẽ tìm ra kháng thể HIV nếu có trong máu hoặc dịch tiết của cơ thể.

test nhanh HIV

Những xét nghiệm được làm trong phòng thí nghiệm đa số là những xét nghiệm kháng nguyên hay kháng thể. Còn, những xét nghiệm chỉ sàng lọc kháng thể cũng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm ở các cơ sở ý tế và bệnh viện. Người tới khám bệnh sẽ được yêu cầu lấy máu tĩnh mạch cho vào ống đựng mẫu, rồi đem phân tích tại các phòng thí nghiệm.

2. Thời điểm nào nên làm test nhanh virus HIV

Bạn phải hiểu rằng, test HIV trong những ngày đầu tiên sau khi phơi nhiễm thì không thể phát hiện ra virus. Bởi virus cần có quá trình để phát triển. Trong những tuần đầu tiên sau khi xâm nhập vào cơ thể, số lượng virus HIV tăng lên nhanh chóng. Chúng có mặt ở khắp nơi trong cơ thể bạn, có thể phát hiện virus sớm nhất ở dịch não tủy.

Tuy nhiên trong giai đoạn này, cơ thể bạn sẽ chưa có dấu hiệu gì bất thường. Vì vậy xét nghiệm máu cũng chưa đưa ra được kết quả chính xác. Tuy nhiên virus HIV vẫn đang tấn công cơ thể bạn, tình trạng nhiễm trùng sẽ diễn ra một cách âm thầm.

test nhanh HIV

Sau thời gian từ 2 đến 3 tháng, số lượng virus HIV đã tăng lên gấp bội. Đồng thờ, kháng thể và kháng nguyên cũng được tạo ra. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành làm xét nghiệm virus HIV, kể cả test nhanh. Xét nghiệm vào thời gian này sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. Nhưng cũng bạn không nên đi xét nghiệm muộn hơn 6 tháng.

Xem thêm: Thuốc Avonza Mylan và 4 công dụng bạn cần biết

3. Test nhanh HIV có chính xác không?

Thông thường, sau 15 – 20 phút test nhanh HIV là có thể đọc kết quả để chẩn đoán cơ thể có kháng thể HIV hay không. Nhìn chung, que test nhanh HIV có độ chính xác cao trên 90% nên được áp dụng rộng rãi ngày nay trong việc sàng lọc HIV ở phòng khám và tại nhà. Chính vì vậy, bạn có thể an tâm phần nào về tính chính xác của việc xét nghiệm nhanh HIV này.

test nhanh HIV

Tuy nhiên, mức độ chính xác của việc test nhanh HIV còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó chính là khoảng thời gian ủ bệnh. Thông thường, bộ test nhanh HIV chỉ đọc kết quả chính xác khi khoảng thời gian ủ bệnh đạt trên 3 tháng (tương ứng với 12 tuần). Khoảng thời gian trước đó, nếu làm test nhanh kết quả thường cho ra kết quả âm tính giả hoặc là dương tính giả. Và đây cũng chính là lời giải đáp cho thắc mắc test nhanh HIV sau 12 tuần có chính xác không.

test nhanh HIV

Đối với những  trường hợp vừa mới phơi nhiễm, bác sỹ khuyên nên thực hiện kiểm tra tại các phòng khám. Song song với đó, bác sỹ chuyên khoa sẽ khám, tư vấn cũng như đánh giá mức độ nguy cơ phơi nhiễm. Khi có kết quả, bác sỹ sẽ là người giúp bạn đọc kết quả, chỉ định tư vấn sau xét nghiệm hoặc những điều trị, theo dõi cần thiết.

Xem thêm: 5 thông tin cần biết về thuốc ARV Acriptega – Phòng khám đa khoa Galant

Test nhanh HIV là việc làm cần thiết khi đã tiếp xúc với yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV để đảm bảo sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh. Nếu bạn còn băn khoăn về phương pháp này, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn hỗ trợ, đây là nơi xứng đáng để bạn gửi trọn niềm tin.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn