Thông tin cần biết về test nhanh HIV – Ưu, nhược điểm của phương pháp này

Xét nghiệm HIV được coi là bước tiền đề để giảm thiểu sự phát triển của virus trong cơ thể và ngăn ngừa virus lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệp HIV, đó là xét nghiệm thông thường và test nhanh HIV. Trong khuôn khổ bài viết này, Phòng khám đa khoa Galant sẽ đề cập đến phương pháp đang được nhiều người quan tâm là test nhanh HIV.

Ai nên thực hiện xét nghiệm HIV

Test HIV được khuyến cáo thực hiện ít nhất là 2 lần/năm đối với những đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV:

  • Những người nghiện ma túy, tiêm chích ma tuý và sử dụng chung bơm kim tiêm.
  • Những người hành nghề mại dâm, gái mại dâm.
  • Những người bị giang mai, viêm gan, lao, lậu, chlamydia.
  • Những người đã quan hệ tình dục không an toàn và không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ với những đối tượng đã kể trên.

Xét nghiệm và phát hiện HIV sớm chính là bảo vệ sức khoẻ của mình và cả những người xung quanh. Những người biết mình dương tính với HIV có thể thay đổi hành vi để hạn chế được việc lây nhiễm cho những người xung quanh.

Thế nào là test nhanh HIV?

HIV là chính là một căn bệnh nguy hiểm, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy vậy, nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, nếu điều trị HIV càng sớm sau khi nhiễm HIV thì sẽ càng có lợi cho sức khỏe người bệnh. Điều trị HIV cũng sớm sẽ giúp hạn chế sự hủy hoại của virus HIV, ít gây ra biến chứng cho người bệnh và làm giảm khả năng lây nhiễm sang người khác hơn so với những người bệnh điều trị muộn.

HIV là căn bệnh nguy hiểm rất cần được phát hiện sớm.

Test nhanh HIV có chính xác không?

Test HIV trong những ngày đầu tiên sau khi phơi nhiễm thì không thể phát hiện ra vi-rút. Vì vi-rút cần một quá trình để phát triển. Sau vài tuần xâm nhập vào cơ thể, số lượng ci-rút sẽ tăng lên nhanh chóng và chúng sẽ có mặt ở khắp cơ thể. Lúc này thì bạn có thể phát hiện vi-rút sớm nhất ở dịch não tủy.

Ở giai đoạn đầu, cơ thể bạn chưa có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường. Vậy nên xét nghiệm máu cũng không chắc cho ra kết quả chính xác. Tuy vậy, vi-rút vẫn đang tấn công cơ thể bạn và tình trạng nhiễm trùng đã và đang diễn ra một cách âm thầm.

thong-tin-can-biet-ve-test-nhanh-hiv-1

Sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng số lượng vi-rút đã tăng lên gấp bội. Đây là thời điểm thích hợp để tiến hành làm các xét nghiệm phát hiện vi-rút HIV, bao gồm cả test nhanh. Xét nghiệm HIV vào thời gian này sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. Bạn không nên để muộn hơn 6 tháng mới đi xét nghiệm.

Những kết quả thường gặp khi test nhanh virus HIV

Khi test nhanh HIV, có thể gặp 3 kết quả sau đây:

Âm tính

Đây là một kết quả mà ai cũng mong đợi. Khi có kết luận âm tính thì  tức là trong máu của bạn không có kháng thể chống vi-rút HIV. Đồng nghĩa với việc bạn không bị nhiễm HIV. Tuy vậy, cũng không thể loại trừ trường hợp, bạn đi xét nghiệm sớm và đây chỉ là kết quả âm tính giả. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ các mốc thời gian để xét nghiệm lại mà bác sĩ đã chỉ định.

Dương tính

Có nghĩa là trong máu của bạn đã có kháng thể chống lại virus HIV. Bạn có thể đã nhiễm virus HIV. Tuy thế, để khẳng định chính xác thì bạn cần làm thêm một số xét nghiệm cần thiết khác.

thong tin can biet ve test nhanh hiv uu nhuoc diem cua phuong phap nay7thong-tin-can-biet-ve-test-nhanh-hiv-2

Không xác định

Tức là chưa thể phát hiện ra tình trạng bệnh. Trường hợp này rất ít khi xảy ra. Nguyên nhân có thể là vì bạn đã dùng chất kích thích như rượu bia hoặc là một loại thuốc nào đó. Trong trường hợp này bạn sẽ được bác sĩ tư vấn để có biện pháp xét nghiệm lại.

Xem thêm: HIV CÓ MẤY GIAI ĐOẠN? NHỮNG YẾU TỐ LÀM TĂNG TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH

Ưu, nhược điểm của phương pháp test nhanh HIV

Ưu điểm

Test nhanh HIV được các chuyên gia đánh giá rất cao về độ nhạy. Phương pháp test nhanh này có thể giúp sàng lọc rất nhanh những trường hợp nghi nhiễm HIV. Đồng thời thì kỹ thuật thực hiện test nhanh đơn giản và chi phí thấp. Test nhanh có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm hoặc là ở ngay môi trường lâm sàng. Test nhanh giúpgiải tỏa tâm lý cho bệnh nhân. Giúp họ không phải chờ đợi và phần nào được yên tâm về tình trạng sức khỏe của bản thân.

thong tin can biet ve test nhanh hiv uu nhuoc diem cua phuong phap nay2thong-tin-can-biet-ve-test-nhanh-hiv-3

Nhược điểm

Test nhanh HIV có độ nhạy khá cao nhưng độ đặc hiệu lại thấp. Vì vậy phương pháp này thường được sử dụng trong việc khám sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ cao. Kết quả xét nghiệm này sẽ không được dùng để kết luận chính xác bệnh nhân có bị nhiễm virus HIV hay không. Ngay cả khi kết quả test nhanh HIV là dương tính thì cũng cần phối hợp nhiều phương pháp khác để đưa ra kết luận cuối cùng.

Xem thêm: HIV GIAI ĐOẠN CỦA SỔ LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG, CÓ LÂY HAY KHÔNG, KÉO DÀI TRONG BAO LÂU?

Phòng khám đa khoa Galant là cơ sở uy tín dành cho những ai đang có nhu cầu test nhanh HIV. Chúng tôi có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, luôn tận tâm tận lực vì bệnh nhân. Chúng tôi cam kết mang lại đến cho bạn kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác. Hơn nữa, tại Phòng khám đa khoa Galant bạn còn được hỗ trợ khám bảo hiểm, giúp bạn thuận tiện hơn khi đến điều trị và thăm khám.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn