Những điều cần biết về khám bảo hiểm y tế trái tuyến 2022

Sử dụng bảo hiểm y tế trong thăm khám và điều trị bệnh là quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu rõ về khám bảo hiểm y tế trái tuyến. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về khám bảo hiểm y tế trái tuyến

Bảo hiểm y tế trái tuyến được hiểu là bảo hiểm y tế đối với người tham gia bảo hiểm y tế, tuy nhiên vì những lý do nhất định, họ tự đi khám chữa bệnh không theo đúng tuyến. Hiện nay pháp luật Việt Nam chỉ quy định cụ thể về các trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến. Khám bảo hiểm y tế trái tuyến chưa được định nghĩa rõ ràng. Vì thế, việc khám bảo hiểm y tế trái tuyến được xác định theo hình thức loại trừ.

Những lưu ý khi khám bảo hiểm y tế trái tuyến 2022 - 1

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người tham gia bảo hiểm y tế thăm khám chữa bệnh đúng theo tuyến thì mới được hưởng mức bảo hiểm y tế trên thẻ.

Cụ thể, điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định các trường hợp được xác định là khám bệnh đúng tuyến, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế như sau:

– Bệnh nhân thăm khám tại cơ sở khám chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

– Người có thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh tại địa chỉ không phải nơi đăng ký ban đầu. Tuy nhiên, bệnh nhân được được cơ sở y tế cấp giấy chuyển tuyến đúng theo quy định của pháp luật.

– Bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế đang cần được cấp cứu. Trong trường hợp này, người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh nào trên cả nước. Bác sĩ xác nhận tình trạng cấp cứu và lưu lại trong hồ sơ hoặc bệnh án cá nhân. Sau đó, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại địa chỉ nơi tiếp nhận cấp cứu. Nếu việc điều trị được ổn định, bệnh nhân được chuyển về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Các trường hợp thăm khám chữa bệnh không theo cơ sở y tế ban đầu, không thuộc các trường hợp nêu rõ trong điều 11 được coi là khám chữa bệnh trái tuyến.

Xem thêm: [TOP 3] “BÍ MẬT” VỀ DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ HIV TẠI GALANT

Khám bảo hiểm y tế trái tuyến được chi trả như nào?

Người bệnh thăm khám không đúng tuyến vẫn được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, mức hỗ trợ của bảo hiểm sẽ có khác biệt, cụ thể như sau:

Trường hợp khám chữa bệnh nội trú

Người có thẻ bảo hiểm y tế nhập viện điều trị và khám bảo hiểm y tế trái tuyến sẽ hưởng mức chi trả như sau:

  • Trại bệnh viện tuyến trung ương, người bệnh sẽ được chi trả: 40% x mức hưởng khi khám đúng tuyến x chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế của người bệnh.
  • Tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, người bệnh hưởng 100% x mức hưởng khi khám đúng tuyến x chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng.
  • Tại bệnh viện tuyến huyện, người bệnh được chi trả 100% x mức hưởng khám đúng tuyến x chi phí điều trị nội trú tại cơ sở điều trị bệnh tuyến huyện.

Trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú

  • Người bệnh sẽ hưởng 100% x mức hưởng khi đi đúng tuyến x chi phí điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến huyện.
  • Với cơ sở điều trị tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương, khám chữa bệnh ngoại trú trái tuyến sẽ không được hưởng hỗ trợ của quỹ bảo hiểm y tế.

Xem thêm: ĂN UỐNG GÌ ĐỂ GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU? – GÓC GIẢI ĐÁP

Những lưu ý khi khám bảo hiểm y tế trái tuyến 2022 - 2

Phòng khám đa khoa Galant – Địa chỉ khám bảo hiểm y tế trái tuyến đáng tin cậy

Phòng khám đa khoa Galant là địa chỉ khám bảo hiểm y tế trái tuyến lý tưởng dành cho bạn. Đây là cơ sở có đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến được đảm bảo tối đa, đáp ứng sự quan tâm của nhiều người bệnh.

Đến với phòng khám đa khoa Galant, quý khách hàng sẽ được phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Thăm khám bảo hiểm y tế trái tuyến tại Phòng khám đa khoa Galant, bệnh nhân sẽ được hưởng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật. Người bệnh có thẻ bảo hiểm sẽ an tâm điều trị và được san sẻ nỗi lo kinh tế.

Những lưu ý khi khám bảo hiểm y tế trái tuyến 2022 - 3

Trên đây Phòng khám đa khoa Galant đã chia sẻ với các bạn thông tin cơ bản về khám bảo hiểm y tế trái tuyến. Mong rằng bạn sẽ bỏ túi thêm kinh nghiệm khám chữa bệnh hữu ích nhé!

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn