Thuốc ARV Có Tác Dụng Gì – Thông Tin Mới Nhất 2022

ARV (Antiretroviral Drug) là thuốc kháng HIV, tuy không thể tiêu diệt hoàn toàn vi rút HIV nhưng có thể gây ức chế không cho vi rút tăng lên. Đây cũng là liệu pháp điều trị HIV có hiệu quả tốt nhất hiện nay. Vậy để tìm hiểu chính xác thuốc ARV có tác dụng gì, bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Phòng khám đa khoa Galant nhé!

Thuốc ARV có tác dụng gì: làm giảm lượng HIV có trong máu

Lượng HIV có trong máu được gọi theo thuật ngữ y khoa là tải lượng vi rút. Thuốc ARV khi được sử dụng đúng liệu trình của bác sĩ có thể giữ cho tải lượng vi rút của bạn tháp và làm gia tăng số lượng tế bào CD4 (tế bào bạch cầu/ tế bào lympho T).

Quá trình sử dụng thuốc kháng virus ARV để làm giảm tải lượng vi rút được gọi là quá trình ức chế vi rút. Điều này có nghĩa là, có ít hơn 200 bản sao HIV/ml máu.

Cụ thể hơn, tác dụng của thuốc ARV là làm giảm dần số lượng bản sao trong mỗi ml máu. Nếu dưới 1000 bản sao/ml máu thì có nghĩa là tải lượng vi rút đang dưới ngưỡng ức chế. Nếu tải lượng vi rút đạt ít hơn 200 bản sao/ml máu thì sẽ ở dưới ngưỡng phát hiện.

thuốc arv có tác dụng gì
VIROPIL DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ ARV

Tác dụng của thuốc ARV thậm chí có thể làm cho tải lượng vi rút trong máu của bạn thấp tới mức không thể phát hiện ra được nó khi xét nghiệm. Lượng HIV trong máu giảm dần đồng nghĩa với việc điều trị của bạn đang có hiệu quả tốt.

Với tải lượng vi rút như vậy thì không chỉ giúp những người nhiễm HIV sống khỏe mạnh hơn mà còn góp phần giảm thiểu sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Đây là phương pháp tốt nhất trong việc điều trị HIV hiện nay.

Việc bỏ qua bất kỳ liều thuốc nào đều có thể tạo cơ hội cho việc lượng HIV nhân lên nhanh chóng. Dần dần, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị suy yếu và bệnh tình chuyển biến xấu. Vì vậy, bạn hãy luôn dùng thuốc tuân theo sự chỉ định của bác sĩ nhé!

Xem thêm: ĐIỀU TRỊ THUỐC ARV SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU? – THÔNG TIN MỚI NHẤT 2022

Thuốc ARV có tác dụng gì: ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang người khác 

Như đã đề cập, nếu tải lượng vi rút của bạn thấp dưới ngưỡng có thể phát hiện được thì đồng nghĩa với việc bạn không có nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình (âm tính với HIV) qua đường tình dục.

Lượng HIV nếu thấp dưới 200 bản sao/ml máu cũng có thể hạn chế các trường hợp nhiễm HIV cộng đồng do tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người âm tính với HIV có thể an toàn tuyệt đối khi sử dụng chung ống tiêm, kim tiên hay dụng cụ tiêm chích khác bởi có thể có rủi ro.

thuốc arv có tác dụng gì
ĐIỀU TRỊ ARV MACLEODS

Hơn nữa, tác dụng của thuốc ARV có thể ngăn ngừa việc lây truyền HIV từ mẹ sang con. Điều này phụ thuộc vào người mẹ có sử dụng thuốc điều trị HIV đúng như chỉ định hơn con. Theo CDC, nếu dùng thuốc trong suốt quá trình mang thai, sinh nở và cho trẻ sơ sinh uống thuốc điều trị trong vòng 45 ngày thì nguy cơ lây truyền sẽ giảm xuống 1% hoặc thấp hơn.

Ngoài ra, sau khi sinh người mẹ vẫn nên tiếp tục sử dụng thuốc ARV theo đúng liệu trình để ức chế vi rút. Điều này làm giảm nguy cơ truyền HIV từ mẹ sang con qua sữa mẹ. Tuy nhiên, để an toàn nhất thì không nên cho con bú sữa mẹ nếu người mẹ dương tính với HIV.

Xem thêm: Uống thuốc ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không? – Thông tin mới nhất 2022

Thuốc ARV có tác dụng gì: ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc

Kháng thuốc là tình trạng đột biến vi rút. Trong trường hợp này, vi rút HIV sẽ thay đổi để tránh lại các tác dụng của thuốc điều trị. Vậy tại sao lại xảy ra tình trang này?

Rất đơn giản, đó là khi bạn không sử dụng thuốc kháng HIV theo như liệu trình. Việc không nhất quán trong điều trị có thể làm giảm hiệu quả cơ thể chống lại với HIV. Hơn nữa, các chủng vi rút HIV kháng thuốc mới có thể lây truyền cho người khác.

Chính vì thế, hãy luôn sử dụng thuốc điều trị HIV đều đặn theo chỉ định để bản vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

thuốc arv có tác dụng gì
AVONZA – DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ HIV

Mong rằng, qua những thông tin mà Phòng khám đa khoa Galant vừa chia sẻ có thể giải đáp được câu hỏi “Thuốc ARV có tác dụng gì?” một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Bạn hãy luôn dùng thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định và tái khám đúng lịch hẹn để hiệu quả điều trị tốt nhất nhé!

Xem thêm: Phác đồ điều trị arv như thế nào để tối ưu đẩy lùi virus HIV?

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn