Thuốc ARV là gì? 10 thông tin quan trọng trong điều trị ARV

Một trong những loại thuốc hiện nay đang được dùng phổ biến trong điều trị bệnh HIV đó là thuốc ARV. Vậy hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu xem thuốc ARV là gì? Cùng lợi ích, nguyên tắc sử dụng, tác dụng phụ của thuốc ARV,… và địa chỉ uy tín cung cấp thuốc ARV.

Thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là gì? ARV là một loại thuốc kháng virus HIV (Antiretroviral drug), ngăn chặn sự phát triển của virus HIV và giữ mức độ virus trong máu ở mức thấp nhất có thể.

Khi một người bị nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch sẽ bị suy yếu. Do vậy, khi điều trị bằng thuốc kháng ARV, nồng độ virus trong máu thấp và không ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Hầu hết những người đang điều trị ARV vẫn khỏe mạnh, đang lao động, học tập, có một gia đình hạnh phúc, sinh con khỏe mạnh bình thường.

Thuốc arv là gì

Thuốc ARV là gì

Các nhà khoa học đã chứng minh: Những người đang điều trị bằng thuốc ARV và người bị nhiễm HIV mà tải lượng virus trong máu không phát hiện được thì nguy cơ lây truyền bệnh HIV cho người khác qua đường tình dục là rất thấp. Có thể là không đáng kể cho đến không có nguy cơ. Không đáng kể ở đây nghĩa là rất nhỏ hoặc không quan trọng.

Tải lượng virus không phát hiện được nghĩa là trong máu ít hơn 200 bản sao/ml. Người nhiễm HIV được điều trị ARV khi không phát hiện được tải lượng virus có thể bảo vệ được sức khỏe của người nhiễm HIV và vừa tránh lây truyền HIV cho bạn tình của họ.

Lợi ích của việc điều trị HIV bằng thuốc kháng virus ARV

Thuốc ARV ngăn chặn sự nhân lên của virus, giúp duy trì lượng virus HIV thấp trong máu. Nhờ ARV kiềm chế sự nhân lên của HIV mà hệ thống miễn được phục hồi trở lại. Đồng thời làm giảm khả năng mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người mắc HIV. Nhờ vậy, giúp người nhiễm HIV tiếp tục sống khỏe mạnh.

Dự phòng lây nhiễm HIV sang người khác: Khi điều trị ARV, lượng virus HIV trong máu thấp, cho nên nguy cơ lây truyền HIV từ người nhiễm HIV ra cộng đồng giảm.

Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con: Cũng do điều trị ARV cho nên lượng virus HIV trong máu thấp, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con khi mang thai, khi sinh và cả sau khi sinh.

Thuốc arv là gì

Điều trị bằng ARV kịp thời giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Khi người mắc HIV khỏe mạnh, họ có khả năng lao động cũng như làm việc như người không nhiễm HIV, họ tự tin sống hòa nhập hơn với cộng đồng.

Điều trị ARV kịp thời giúp giảm nguy cơ tiến triển AIDS (mắc các nhiễm trùng cơ hội) và tử vong ở người mắc HIV. Đặc biệt là làm giảm nguy cơ bệnh lao bùng phát.

Tổ chức Y tế thế giới đã có nghiên cứu chỉ ra rằng người điều trị ARV sớm và duy trì điều trị tốt có tuổi thọ tương đương người không nhiễm HIV.

Khi nào người nhiễm HIV cần bắt đầu điều trị ARV?

Với những lợi ích to lớn của việc điều trị ARV nên hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, cần điều trị ARV ngay cho tất cả các trường hợp được chẩn đoán nhiễm HIV mà không phụ thuộc vào tế bào CD4 và ở giai đoạn lâm sàng.

Điều trị ARV sớm để hệ miễn dịch của người mắc HIV không bị phá hủy bởi HIV. Cần phải điều trị càng sớm càng tốt, tốt nhất HÃY ĐIỀU TRỊ NGAY khi biết mình nhiễm HIV kể cả khi thấy cơ thể còn rất mạnh khỏe.

Chậm điều trị, điều trị ARV muộn gây bất lợi gì đối với người bệnh?

Hiện nay, nhiều bệnh nhân chỉ đến các cơ sở điều trị khi bị ốm yếu hoặc khi mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Như vậy là đã muộn.

Tình trạng này diễn ra do tâm lý chủ quan, nghĩ mình còn khỏe và tâm lý lo sợ mình bị kỳ thị. Kỳ thị và phân biệt đối xử làm người nhiễm HIV không muốn lộ danh tính nên ngại tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Khi người nhiễm HIV điều trị muộn hay thậm chí là không điều trị ARV, hệ thống miễn dịch suy giảm, khiến người nhiễm HIV sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS, dễ mắc các nhiễm trùng cơ hội nặng. Đặc biệt là mắc bệnh lao, khiến việc điều trị ARV giảm hiệu quả, dễ tử vong.

Nguyên tắc sử dụng thuốc ARV trong điều trị HIV

Điều trị HIV bằng thuốc ARV  à một phần trong các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ y tế, tâm lý và xã hội cho những người nhiễm HIV/ AIDS.

Điều trị bệnh HIV bằng thuốc ARV là điều trị ngoại trú và được chỉ định lúc người bệnh đã xác định nhiễm bệnh và người bệnh cũng sẵn sàng tâm lý điều trị bệnh.

Người bệnh điều trị ARV buộc phải xác định tiêu dùng thuốc suốt đời, tuân thủ điều trị tuyệt đối để bảo đảm hiệu quả và giảm thiểu kháng thuốc.

Mặc dù sử dụng thuốc ARV nhưng bệnh nhân vẫn bắt buộc áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus HIV cho người khác.

Một số tác dụng phụ của thuốc ARV

Đối với người mới bắt đầu điều trị rất dễ gặp gặp phải tác dụng phụ khi dùng ARV. Các phản ứng không mong muốn này thường sẽ kéo dài vài tuần sau đó biến mất khi cơ thể đã thích nghi với thuốc, bao gồm:

Buồn nôn

dụng phụ này có thể gặp ở những phác đồ điều trị sử dụng các thuốc như Zidovudine (viết tắt là ZDV), Didanosine (ddI), Abacavir (ABC), Tenofovir (TDF), Saquinavir (SQV), Stavudine (d4T), Ritonavir (RTV), Indinavir (IDV), Lopinavir (LPV).

Đau đầu

Đây cũng là một trong những tác dụng phụ khi dùng ARV thường gặp. Đặc biệt khi người bệnh HIV dùng các loại thuốc Lamivudine (3TC), SQV, ZDV, IDV, LPV.

Thuốc arv là gì

Tiêu chảy

Tiêu chảy do sử dụng thuốc điều trị HIV khá phổ biến trên nhiều bệnh nhân mới bắt đầu điều trị với thuốc trong nhóm ức chế men Protease như SQV, RTV, TDF, LPV.

Nổi ban đỏ, mẩn ngứa thể nhẹ

Tình trạng này thường bắt gặp khi dùng các thuốc ABC, ddI, 3TC, LPV. Hội ứng Stevens Johnson và Lyell (tình trạng dị ứng nặng) đe dọa đến tính mạng của  người bệnh là tác dụng phụ khi dùng ARV chẳng hạn như: Nevirapine (NVP), Efavirenz (EFV).

Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ như: loãng xương, bệnh lý thần kinh ngoại vi, rối loạn giấc ngủ,…

Cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc ARV

– Dùng thuốc ngay trong bữa ăn nhằm hạn chế cơn buồn nôn. Tuy nhiên, cách này lại không hiệu quả đối với IDV, ddl. Bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu, chuyển hóa của thuốc.

– Uống thuốc giảm đau như Paracetamol để giảm bớt cơn đau đầu hay đau nhức cơ thể.

– Với tác dụng phụ tiêu chảy của thuốc ARV, tùy thuộc vào mức độ tiêu chảy như thế nào mà để có hướng xử lý khác nhau. Song, nguyên tắc quan trọng vẫn phải thực hiện đó là bù nước, điện giải và truyền dịch khi bị tiêu chảy nặng.

Thuốc arv là gì

– Với tác dụng phụ là nổi ban đỏ, mẩn ngứa nhẹ thì bạn có thể dùng thuốc kháng Histamin để khắc phục. Tuy nhiên với trường hợp nặng hơn thì phải ngưng sử dụng thuốc, điều trị tích cực tại các cơ sở y tế có đầy đủ điều kiện.

– Với trường hợp người bệnh gặp phải tình trạng loãng xương thì cần theo dõi chặt chẽ mật độ xương. Đồng thời cần phai thiết lập một chế độ ăn uống giàu canxi, vitamin D nhằm tăng cường sức khỏe cho xương khớp

– Tình trạng rối loạn giấc ngủ thường không kéo dài, người bệnh có thể dùng các loại thực phẩm/ bài tập hỗ trợ để có thể ngủ ngon hơn

Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Thuốc ARV đã được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị HIV mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ được đảm bảo khi bạn tuân thủ chính xác phác đồ điều trị. Để duy trì hiệu quả thuốc cao thì bạn cần phải uống thuốc đều đặn đúng giờ hàng ngày. Việc trễ giờ hoặc sai giờ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như hiệu quả của thuốc. Tùy thuộc vào mức độ sai lệch của thời gian mà mức độ ảnh hưởng cũng sẽ khác nhau. Do vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần hạn chế việc trễ giờ hoặc sai giờ uống thuốc.

Trong trường hợp không may quên uống thuốc ARV, bạn cần ngay lập tức bổ sung liều thuốc vừa quên ngay. Việc uống thuốc ARV sai giờ có thể ảnh hưởng đến phác đồ điều trị. Chính vì vậy, sau khi bổ sung thuốc, bạn hãy liên hệ đến các bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu tâm tránh trường hợp này xảy ra. Bạn có thể dùng các ứng dụng nhắc nhở để cài đặt thời gian uống thuốc mỗi ngày.

Xem thêm: [5+] Điều bạn cần biết về thuốc HIV

Địa chỉ y tế uy tín cung cấp thuốc ARV

Phòng khám đa khoa Galant là địa chỉ được nhiều người chuyển giới thường xuyên lui tới tại Hồ Chí Minh. Hơn hết đây là một trong những cơ sở y tế đã được cấp phép hoạt động, đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất cũng như con người.

Galant quy tụ đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm cùng trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt hơn, mỗi một bác sĩ, y tá tại đây đều có trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc. Khi mua thuốc ARV tại Galant bạn sẽ được đội ngũ y bác sĩ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm nếu cần thiết và tư vấn sử dụng thuốc. Trong quá trình dùng thuốc bác sĩ sẽ theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của người bệnh. Đồng thời xử lý kịp thời những tác dụng phụ không mong muốn hoặc có chuyển biến nghiêm trọng.

Thuốc arv là gì

Bên cạnh đó, Galant cung cấp thuốc ARV với giá công khai niêm yết. Người bệnh sẽ không phải lo lắng tình trạng chênh lệch về giá. Tất cả sản phẩm thuốc cung cấp ra thị trường đều có đăng kiểm và đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, Galant còn cung cấp thuốc theo diện bảo hiểm y tế. Đối với trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế chỉ cần thực hiện một số thủ tục hành chính nhanh chóng là có thể mua thuốc trợ giá.

Hướng dẫn mua thuốc ARV tại Galant

Đến với Phòng khám đa khoa Galant, vấn đề mua và sử dụng thuốc được đơn giản hóa tối đa và cực kỳ chính xác bởi các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị HIV. Hơn nữa, Galant chú trọng bảo mật 100% cho mọi khách hàng, bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng dịch vụ của Galant.

Có 2 cách để mua thuốc tại Galant, cụ thể là:

  1. Mua thuốc ARV trực tiếp: Bạn có thể đến khám để được chúng tôi thăm khám và tư vấn trực tiếp. Với cách này bạn có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình và có phác đồ điều trị chuẩn xác nhất.
  2. Mua thuốc ARV trực tuyến: Bạn hãy liên hệ với Galant qua số điện thoại, bằng cách bấm vào biểu tượng điện thoại đang xuất hiện trên màn hình để được kết nối với chuyên viên tư vấn.

Xem thêm: THỜI GIAN Ủ BỆNH XÃ HỘI: LẬU, SÙI MÀO GÀ, GIANG MAI,…

Chắc hẳn những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: thuốc ARV là gì? và nhiều vấn đề liên quan đến điều trị HIV khác. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn