Thuốc cotrimoxazole: Công dụng, cách dùng, lưu ý sử dụng

Cotrimoxazole thuộc nhóm thuốc chống nhiễm khuẩn, kháng nấm, ký sinh trùng và kháng vi-rút. Thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiết niệu và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Bài viết sau đây hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về thuốc cotrimoxazole, chỉ định, chống chỉ định, cách dùng,…

1. Thuốc Cotrimoxazole là thuốc gì?

Cotrimoxazole là sản phẩm của Công ty TNHH LD Stellapharm – Chi nhánh 1, thành phần chính của thuốc bao gồm sulfamethoxazole, trimethoprim. Cotrimoxazole được sử dụng để điều trị viêm tai giữa cấp; nhiễm khuẩn đường tiết niệu mãn tính hoặc tái phát, viêm tuyến tiền liệt; nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa; điều trị bệnh brucella, tả, bệnh dịch hạch; giúp điều trị viêm phổi do Pneumocystis jiroveci, điều trị bệnh toxoplasma.

2. Chỉ định của thuốc Cotrimoxazole

Thuốc Cotrimoxazole được dùng trong:

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Viêm tiền liệt tuyến vì nhiễm khuẩn.

Nhiễm khuẩn đường sinh dục, viêm phụ khoa ở nữ,…

Nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm mũi, viêm phổi cấp ở trẻ em, viêm phế quản, viêm tai giữa ở trẻ,…

Nhiễm khuẩn tiêu hóa: lị trực khuẩn, kiết lị, viêm đại tràng, thương hàn,…

Viêm xoang má thường thấy ở người lớn.

Thuốc cotrimoxazole: Công dụng, cách dùng, lưu ý sử dụng

3. Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định đối với bệnh nhân:

Có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn với các thành phần hoạt chất, tá dược có trong thuốc.

Các trường hợp bị tổn thương gan và suy thận nặng.

Những bệnh nhân bị thiếu máu hồng cầu to.

Trẻ sơ sinh < 2 tháng tuổi, ở phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang cho con bú.

4. Cách dùng thuốc Cotrimoxazole

Liều dùng thuốc Cotrimoxazole

Liều lượng sử dụng cho mỗi chỉ định được tính theo hàm lượng Trimethoprim (theo số tuổi, cân nặng) có trong 1 viên thuốc thành phẩm.

Điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ em từ đủ 2 tháng tuổi

Dùng liều 8mg Trimethoprim/1 kg thể trọng/24 giờ, chia 2 lần uống, khoảng cách liều đều nhau. Trong 1 đợt điều trị thường kéo dài khoảng 10 ngày. Tuy vậy, dạng bào chế này không phù hợp với trẻ em, có thể lựa chọn dạng chế phẩm khác thích hợp hơn.

Điều trị nhiễm khuẩn ở hệ tiết niệu, sinh dục

Người lớn: Mỗi lần uống  2 viên, ngày dùng 2 lần, khoảng cách liều đều nhau. Trong một đợt điều trị thường kéo dài khoảng 10 – 14 ngày. Trong những  nhiễm khuẩn đường tiết niệu mãn tính hoặc tái phát hay người bệnh gặp những tình trạng nặng hơn, thời gian điều trị có thể lên đến 3-6 tháng.

Dự phòng nhiễm khuẩn ở hệ tiết niệu và sinh dục (mãn tính)

 • Người lớn: Mỗi lần dùng nửa viên hoặc 1 viên, ngày dùng 1 lần hoặc sử dụng 3 lần/1 tuần, thời gian điều trị có thể lên đến 3 – 6 tháng tùy thuộc vào strieenr của bệnh và đáp ứng trên từng bệnh nhân.
 • Trẻ em ≥ 2 tháng tuổi:  Dùng liều 8 mg Trimethoprim/1 kg thể trọng/24 giờ, chia làm 2 lần uống với khoảng cách liều đều nhau.

Thuốc cotrimoxazole: Công dụng, cách dùng, lưu ý sử dụng

Nhiễm khuẩn đường hô hấp

 • Người lớn: Mỗi lần sử dụng 2 viên, ngày uống 2 lần, uống khoảng cách liều đều nhau. Trong một đợt điều trị thường kéo dài khoảng 14 ngày.
 • Trẻ em ≥ 2 tháng tuổi:  Dùng liều 8 mg Trimethoprim/1 kg thể trọng/ 24 giờ, chia làm 2 lần uống với khoảng cách liều đều nhau.

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa lỵ gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm với thuốc

 • Người lớn: Mỗi lần sử dụng 2 viên, ngày dùng 2 lần, khoảng cách liều đều nhau. Dùng trong 5 ngày liên tục.
 • Trẻ em >= 2 tháng tuổi trở lên: Dùng liều 8 mg Trimethoprim/1 kg thể trọng/24 giờ, chia làm 2 lần uống với khoảng cách liều đều nhau. Sử dụng trong 5 ngày liên tiếp.

Điều trị bệnh tả

 • Người lớn: Mỗi lần sử dụng 2 viên, ngày dùng 2 lần, uống khoảng cách liều đều nhau. Sử dụng trong 3 ngày liên tiếp, kết hợp cùng với truyền dịch và bù điện giải đường uống.
 • Trẻ em: Dùng liều 4-5 mg Trimethoprim/1 kg thể trọng/24 giờ, chia làm 2 lần uống với khoảng cách liều đều nhau. Dùng trong 3 ngày liên tục, kết hợp cùng truyền dịch và bù điện giải đường uống.

Dự phòng bệnh dịch hạch

 • Người lớn: Mỗi lần dùng từ 2-4 viên, ngày dùng 2 lần, uống với khoảng cách liều đều nhau. Dùng trong vòng 7 ngày liên tiếp.
 • Trẻ em >= 2 tháng tuổi trở lên: Dùng liều 8 mg Trimethoprim/1 kg thể trọng/24 giờ, chia làm 2 lần uống với khoảng cách liều đều nhau. Dùng trong vòng 5 ngày liên tiếp.

Điều trị viêm phổi bởi chủng vi khuẩn Pneumocystis jiroveci (PCP)

 • Người lớn + trẻ em trên 2 tháng tuổi: 15 – 20mg/1 kg thể trọng/24 giờ, chia đều làm 3 – 4 lần uống với khoản liều đều nhau. Dùng trong vòng 14 – 21 ngày liên tiếp.
 • Thuốc có thể dùng cho bệnh nhân bị suy thận, nhưng phải hiệu chỉnh liều theo độ thanh thải Creatinin.

Xem thêm: [9+] điều bạn cần biết về thuốc PrEP

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Co

Thận trọng khi sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bệnh nhân hãy hỏi trực tiếp bác sỹ để được giải đáp.

Kiểm tra ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng trước mỗi lần dùng.

Thận trọng

Không nên dùng thuốc Cotrimoxazole cho bệnh nhân bị viêm họng gây ra chủng vi khuẩn S. Pyogenes (dựa trên kết quả kháng sinh đồ).

Thận trọng cho những đối tượng như: người bệnh gặp các vấn đề về chức năng thận (suy thận hay suy thận thể nặng…), người cao tuổi có nhiều bệnh nền.

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân gặp tình trạng nghiện rượu lâu năm, người lớn + trẻ em bị suy dinh dưỡng, người gặp hội chứng kém hấp thu.

Đặc biệt thận trọng ở người: đang sử dụng thuốc chống co giật theo chỉ định cụ thể từ bác sỹ, người có cơ địa dễ dị ứng hoặc là người có tiền sử hen phế quản.

Người bị bệnh di truyền hiếm gặp thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Cần uống thêm nhiều nước trong quá trình điều trị với Cotrimoxazole tránh gây tình trạng sỏi tiết niệu.

Thuốc cotrimoxazole: Công dụng, cách dùng, lưu ý sử dụng

Lưu ý khi sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Phụ nữ mang thai: chưa có báo cáo cụ thể, cần phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ

Phụ nữ đang cho con bú: chưa có nghiên cứu về thuốc có qua sữa mẹ hay không. Chỉ dùng sản phẩm khi thật cần thiết cân nhắc giữa việc sử dụng thuốc và chuyển sang sử dụng loại thuốc an toàn hơn.

Thuốc cotrimoxazole: Công dụng, cách dùng, lưu ý sử dụng

Xử trí khi quá liều

Nếu có các dấu hiệu bất thường có nghi ngờ từ việc sử dụng quá liều thuốc, gọi cấp cứu ngay và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Xem thêm: [6+] điều cần biết về PEP dự phòng sau phơi nhiễm HIV

Trên đây là thông tin về thuốc cotrimoxazole có thể bạn chưa biết. Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc lượng kiến thức tương đối về loại thuốc này. Mua thuốc cotrimoxazole chính hãng tại Phòng khám đa khoa Galant để được hỗ trợ tư vấn bởi các chuyên gia.

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn