Thuốc ngừa HIV 72h là gì? Sử dụng thuốc ngừa HIV 72h có hiệu quả không?

Thuốc ngừa HIV 72h, đối với bất kỳ một loại thuốc nào thì khi sử dụng người sử dụng thuốc đều cần phải tuân thủ điều trị để đạt được kết quả cao. Đối với người có nguy cơ nhiễm HIV thì việc tuân thủ khi sử dụng thuốc HIV 72h giúp người có nguy cơ phơi nhiễm ngăn chặn được virus HIV. Trong bài viết này hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về thuốc ngừa HIV 72h cùng nhiều vấn đề xoay quanh thuốc ngừa HIV 72h. 

Phơi nhiễm virus HIV là gì?

Phơi nhiễm với virus HIV (exposure) được hiểu là tình huống có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết có khả năng mang lây nhiễm bệnh HIV. Phơi nhiễm trong cộng đồng chủ yếu xoay quanh 2 tình huống:

+ Phơi nhiễm khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su nhưng bị vỡ hoặc rách; trường hợp bị cưỡng dâm.

+ Phơi nhiễm qua máu do có vết thương đâm phải kim hoặc vật sắc nhọn vứt ra các khu vực công cộng mà chúng dính máu nhìn thấy được.

Do tính chất âm thầm, khó nhận biết của căn bệnh này cho nên mọi tình huống phơi nhiễm với dịch tiết của người không rõ có tình trạng HIV như là bị kim đâm ở nơi công cộng, bạn tình lạ… đều được coi là “có khả năng chứa mầm bệnh”.

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV là gì?

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (Post – exposure prophylaxis – PEP) là can thiệp y khoa dựa vào khả năng ức chế vi-rút HIV của thuốc kháng HIV (Antiretroviral – ARV).

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm sẽ giúp ngăn chặn HIV ngay từ đầu và giúp cho chúng ta không bị lây nhiễm HIV. Do đó, nó mang tính chất giống như điều trị cấp cứu (emergency HIV treatment).

thuoc ngua hiv 72h la gi su dung thuoc ngua hiv 71h co hieu qua khong1

Thuốc dự ngừa HIV 72h là gì ?

“Prophylaxis” có nghĩa là dùng thuốc nhằm ngăn ngừa bệnh khởi phát. “Post-exposure prophylaxis” (PEP) tức là sử dụng thuốc kháng virus HIV ngay sau khi cơ thể bị lây nhiễm để ngăn chặn virus HIV khởi phát. Thuốc kháng mầm bệnh HIV dùng trong thời gian khoảng một tháng. Tuy nhiên, đây không phải là cách thức chữa khỏi được HIV/AIDS và nó cũng không mang lại kết quả 100%. Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy dùng PEP có thể ngăn được 80 đến 90% HIV khởi phát.

Khi nào thì thuốc ngừa HIV 72h có thể áp dụng?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72h phải được bắt đầu sử dụng ngay sau khi tiếp xúc với nguy cơ. Tốt nhất là sử dụng PEP trước 72h sau nguy cơ lây nhiễm với virus HIV.

thuoc ngua hiv 72h la gi su dung thuoc ngua hiv 71h co hieu qua khong4

Những trường hợp cần sử dụng thuốc ngừa HIV 72h

 • Dẫm phải kim có chứa máu của người đã nhiễm HIV đâm xuyên qua da gây hiện tượng chảy máu. Nếu là kim nòng rỗng cỡ to có chứa nhiều máu. Đâm sâu thì sẽ nguy cơ cao hơn là kim nòng nhỏ, có chứa ít máu ít khả năng lây nhiễm hơn nhưng vẫn phải dùng PEP.
 • Tổn thương da sâu bởi dao mổ hoặc do các ống nghiệm chứa máu; tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người đã nhiễm HIV.
 • Máu, chất dịch cơ thể của người bị HIV bắn vào các vùng da và niêm mạc bị tổn thương. Nếu băn vào vùng viêm loét, xây sát rộng thì nguy cơ cao và rất cần sử dụng thuốc phơi ngừa HIV 72h ngay lập tức.
 • Những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn với người không rõ tình trạng bệnh.

Nguyên tắc sử dụng thuốc ngừa HIV để đạt được kết quả cao

 • Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cần được bắt đầu càng sớm càng tốt cho tất cả các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV, tối ưu nhất là trong 72h sau khi tiếp xúc với nguy cơ.
 • Sử dụng phác đồ 3 thuốc uống hàng ngày, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm 28 ngày cho mọi trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ. Ngừng sử dụng thuốc khi xác định nguồn phơi nhiễm âm tính với virus HIV.
 • Dùng thuốc ngừa HIV đúng giờ và đúng liều quy định
 • Các thuốc uống 2 lần mỗi ngày thì phải uống cách nhau 12 giờ. Các thuốc uống 1 lần mỗi ngày phải uống cách nhau 24h.
 • Nếu như không tuân thủ (nghĩa là các liều thuốc không được dùng đúng giờ và đủ liều) sẽ dẫn tới việc nồng độ thuốc trong máu thấp. Từ đó tạo điều kiện cho VR HIV nhân lên, có thể sẽ ảnh hưởng đến tác dụng dự phòng của thuốc. Và các đột biến của bệnh HIV sẽ kháng thuốc dẫn đến vi87c gây thất bại trong dự phòng phơi nhiễm.

thuoc ngua hiv 72h la gi su dung thuoc ngua hiv 71h co hieu qua khong5

 • Nếu quên uống thuốc thì khi nào nhớ ra uống ngay viên đó. Nhưng cần phải cách viên tiếp theo ít nhất là 4h. Và với viên tiếp theo vẫn uống giờ cũ.
 • Nếu quên 2 đến 3 ngày thì khi nào có thể uống được cần uống luôn 1 viên ( 1 lần chỉ uống 1 viên chứ không được uống bù liều). Và sau đó uống như bình thường cho đủ 28 ngày. Tuy nhiên cũng phải phân tích, như vậy là đã vi phạm vào quy tắc dùng.
 • Người đang sử dụng thuốc ngừa HIV 72h vẫn phải tuân thủ. Áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus HIV cho người khác cho tới khi xét nghiệm khẳng định là âm tính với HIV sau 3 tháng.

Xem thêm: THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH LẬU: BỆNH LẬU LÀ BỆNH GÌ, TRIỆU CHỨNG, ĐƯỜNG LÂY,…

Điều trị bằng thuốc ngừa HIV 72h có hiệu quả không?

Câu trả lời là có, hiệu quả có thể đạt được 95 đến 99% nếu được sử dụng sớm. Hiệu quả của việc điều trị sẽ cao nhất trong vài giờ đầu sau phơi nhiễm, rồi giảm dần theo thời gian và nó được cho là không có hiệu quả sau mốc 72 giờ tính từ thời điểm phơi nhiễm.

thuoc ngua hiv 72h la gi su dung thuoc ngua hiv 71h co hieu qua khong3

Thông tin về lây nhiễm virus HIV tiên phát chỉ ra rằng nhiễm virus HIV toàn thân không xảy ra ngay lập tức mà nó có một sự chậm trễ ngắn giữa thời gian phơi nhiễm và virus và sự xuất hiện của HIV trong máu. Trong thời gian “cửa sổ cơ hội”, việc điều trị ARV có thể dự phòng nhiễm toàn thân, giúp người này tránh khỏi tình trạng “nhiễm HIV mãn tính”.

Điều trị bằng thuốc ngừa HIV 72h có an toàn không?

Câu trả lời là có. Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm có tính an toàn. Tuy vậy, vẫn có thể gây ra một vài tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, nôn,… đa số tác dụng phụ đều nhẹ và thoáng qua.

thuốc ngừa HIV 72h

Xem thêm: TRIỆU CHỨNG, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH GIANG MAI THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Như vậy, đối với dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV bằng thuốc ngừa HIV 72h là cách hoàn toàn có thể giúp người phơi nhiễm kịp thời ngăn cản trước khi bị nhiễm HIV. Người phơi nhiễm HIV xác định được thời gian xảy ra tình huống, kịp thời đưa đi xét nghiệm nguồn phơi nhiễm và từ đó chọn cơ sở y tế uy tín để lựa chọn biện pháp xử lý phơi nhiễm. Phòng khám đa khoa Galant là địa chỉ đã và đang chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân phơi nhiễm HIV, bằng sự thấu cảm, trách nhiệm và chuyên môn cao.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn