Thuốc ngừa HIV là loại thuốc nào? Thông tin 2022

HIV/AIDS là căn bệnh đến nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm và vắc xin phòng ngừa đặc hiệu. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra PrEP là chiến thuật điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, có thể phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tới 99%. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu thông tin về thuốc ngừa HIV và hướng dẫn sử dụng của loại thuốc này nhé.

Thuốc ngừa HIV là loại thuốc nào? – PrEP

PrEP được viết tắt với cụm từ: Pre-Exposure Prophylaxis. PrEP là loại thuốc giúp ngăn ngừa nhiễm HIV ở những người không nhiễm bệnh. Tuy nhiên, PrEP không phải ai cũng có thể dử dụng PrEP mà nó đặc biệt dành cho nhóm người có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Thuốc PrEP được sản xuất dưới dạng viên nén, dùng đường uống, rất thuận tiện cho người sử dụng.

thuốc ngừa hiv

Ai nên sử dụng thuốc ngừa HIV – PrEP?

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã đứa ra khuyến cáo sử dụng thuốc PrEP chính là một phần quan trọng của chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc dùng các biện pháp khác như dùng bao cao su khi quan hệ tình dục ở những nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhưng chưa mắc HIV, cụ thể là:

– Có bạn tình bị nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc đã điều trị ARV nhưng tải lượng HIV ≥ 200 bản sao/ml hoặc chưa xét nghiệm tải lượng HIV;

– Có quan hệ tình dục với người thuộc nhóm  nguy cơ cao mắc HIV (người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới,…);

thuốc ngừa hiv

– Có một trong những yếu tố sau:

  • Quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo mà không sử dụng bao cao su với nhiều hơn 1 bạn tình;
  • Đã mắc hoặc đang điều trị 1 hoặc nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục;
  • Đã sử dụng PrEP;
  • Có sử dụng ma túy đá trong quá trình quan hệ tình dục;
  • Có nhu cầu sử dụng PrEP.

– Dùng chung bơm kim tiêm hoặc chung dụng cụ tiêm chích ma túy.

Xem thêm: Điều trị HIV sống được bao lâu? – Giải đáp của bác sĩ đầu ngành

Thời gian bảo vệ của thuốc ngừa HIV là bao lâu? Uống thuốc sau bao lâu có tác dụng?

PrEP không phải là một loại vắc xin nên sẽ không thể có miễn dịch nhiều năm hoặc suốt đời. Chính vì thế, bạn cần phải duy trì thói quen uống PrEP vào một thời điểm nhất định, đều đặn hàng ngày để có thể bảo vệ bản thân không bị nhiễm bệnh.

Điều trị PrEP bằng thuốc ARV 1 viên mỗi ngày có thể đạt hiệu quả và có tác dụng bảo vệ sau khi bạn đã uống đủ 7 liều đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn (thường với nhóm nam QHTD đồng giới – MSM) và uống đủ 21 liều đối với quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường máu.

thuốc ngừa hiv

Thuốc PrEP đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép cho sử dụng cũng như chứng nhận an toàn, có thể dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Hầu hết những người sử dụng thuốc ngừa HIV – PrEP, không gặp tác dụng phụ nào nghiêm trọng, chỉ một số ít gặp dấu hiệu đường tiêu hóa, đau đầu nhẹ và tự khỏi sau 1-2 tuần.

Hướng dẫn sử dụng thuốc PrEP 

Hiện tại, những người có đơn thuốc PrEP của bác sĩ thường sử dụng 1 trong 2 phương pháp sau:

  • Uống PrEP mỗi ngày: thuốc thích hợp cho tất cả những trường hợp nguy hiểm. Trong một thực nghiệm lâm sàng với hàng nghìn người, uống PrEP uống hàng ngày cho thấy hiệu quả > 95% ở nhóm MSM. Các hướng dẫn hiện tại của Tổ chức Y tế Thế giới đều đã khuyến cáo sử dụng thuốc PrEP hàng ngày như một kế hoạch phòng ngừa toàn diện cho nhóm người có nguy cơ cao.
  • Tình huống Oral (ED-PrEP): thuốc thích hợp cho nam quan hệ tình dục đồng giới chỉ định PrEP. Trung bình tần suất quan hệ tình dục là dưới 2 lần/tuần và cần đảm bảo sử dụng thuốc ARV trong vòng từ 2 – 24 giờ trước khi quan hệ tình dục. Về bản chất nó là một loại thuốc kháng virus có thành phần TDF/FTC hoặc là TDF/3TC, như PrEP hàng ngày. Tuy nhiên, hãy uống liều đầu tiên gồm 2 viên trong vòng 2 – 24 giờ trước khi quan hệ tình dục. Viên thứ ba uống 24 giờ sau liều đầu tiên. Viên thứ 4, uống 48 giờ sau liều đầu tiên.

thuốc ngừa hiv

Xem thêm: Thuốc avonza giá bao nhiêu? 4 cách sử dụng thuốc avonza hiệu quả

Hiện tại, các chuỗi phòng khám của Phòng khám đa khoa Galant đang có nhiều hình thức cung cấp thuốc ngừa HIV – PrEP. Khách hàng có thể chọn tiếp cận PrEP phù hợp với yêu cầu cũng như tình trạng tài chính cá nhân. Đặc biệt, chúng tôi còn có chương trình phát thuốc PrEP miễn phí. Để hiểu rõ về chương trình, khách hàng có thể liên đến trực tiếp phòng khám hoặc gọi điện thoại được tư vấn chi tiết.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn