Thuốc PEP là gì? Những điều cần biết về thuốc PEP

Công dụng của thuốc PEP là kháng virus HIV nhằm ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV trong cơ thể. Thuốc Pep có công dụng điều trị dự phòng HIV sau phơi nhiễm, tức là sau khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc là dịch tiết của người đã nhiễm HIV. Trong bài viết này Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp thông tin về thuốc PEP và những điều cần biết về thuốc PEP. Hãy cùng đón đọc nhé!

Thuốc PEP là gì?

PEP có nghĩa là dùng thuốc kháng virus (ARV) sau khi bạn có khả năng phơi nhiễm với virus HIV để tránh việc nhiễm HIV.

Thuốc PEP phải được uống trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm với HIV, bạn bắt đầu uống PEP càng sớm thì càng tốt. Mỗi một giờ điều trị sớm đều có giá trị tốt hơn. Nếu bạn sử dụng thuốc PEP theo quy định thì cần phải tuân thủ điều trị trong liên tục 28 ngày.

PEP chỉ nên sử dụng cho các tình huống khẩn cấp và cần phải được uống lần đầu trong vòng 72 giờ sau khi cơ thể phơi nhiễm HIV. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị phơi nhiễm virus HIV, thì hãy gặp bác sĩ tư vấn ngay lập tức để được tư vấn sử dụng thuốc PEP.

thuoc pep la gi nhung dieu can biet ve thuoc pep3thuoc_pep_la_gi_nhung_dieu_can_biet_ve_thuoc_pep3

Những điều cần biết về thuốc PEP

Thuốc PEP sử dụng cho đối tượng nào?

Các chuyên gia cho biết,PEP có thể sử dụng cho mọi đối tượng có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV. Cụ thể là các trường hợp sau:

  • Những người đã tiếp xúc với dịch tiết hay máu của người HIV, dù là mới tiếp xúc 1 lần, thì cũng cần phải sử dụng thuốc PEP. Bởi vì việc uống thuốc càng sớm thì hiệu quả phòng bệnh HIVcàng cao.
  • Những người chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân bị HIV, có thể vô tình bị tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bệnh.
  • Đã quan hệ tình dục với người bị HIV.
  • Người đã dùng chung bơm kim tiêm với người mắc HIV, hoặc nghi mắc HIV.
  • Trong trường hợp, bạn tiếp xúc nhiều lần với những nguy cơ gây HIV, thì hãy cân nhắc việc sử dụng thuốc PrEP. Vấn đề này bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

thuoc pep la gi nhung dieu can biet ve thuoc pep9thuoc_pep_la_gi_nhung_dieu_can_biet_ve_thuoc_pep9

Lưu ý: Thuốc PEP không thể thay thế cho các loại thuốc điều trị HIV khác như các loại thuốc ARV. PEP thường được sử dụng cho những người sau khi đã phơi nhiễm với HIV. Trong quá trình điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV bằng thuốc PEP, bạn cần quay lại bệnh viện sau khoảng 4 đến 6 tuần để làm xét nghiệm HIV lại. Để yên tâm nhất, bạn hãy tiếp tục quay trở lại vào 3 tháng, 6 tháng sau để đảm bảo bản thân không bị lây nhiễm. Hơn nữa, trong khoảng thời gian này, bạn cần kiêng quan hệ tình dụng, hoặc nếu có thì cần phải sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

Khi nào nên điều trị PEP?

PEP phải được bắt đầu uống trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ phơi nhiễm. Bạn bắt đầu uống PEP càng sớm thì càng tốt; mỗi giờ điều trị sớm đều có giá trị.

Bắt đầu uống PEP càng sớm càng tốt sau khi phơi nhiễm HIV là điều quan rất trọng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc PEP có ít hoặc có thể là không có tác dụng trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV nếu như loại thuốc này được bắt đầu muộn hơn 72 giờ sau phơi nhiễm với virus HIV.

PEP được điều trị hiệu quả nhất khi tuân thủ tốt trong vòng 28 ngày.

Điều trị PEP ở đâu để có hiệu quả tốt nhất?

Phòng khám Phòng khám đa khoa Galant là một trong những nơi điều trị PEP chuyên nghiệp và rất đáng tin cậy. Các phòng khám có chuyên môn cao về HIV như Phòng khám đa khoa Galant sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn về việc nên điều trị PEP như thế nào để đạt hiệu quả cao, làm thế nào để giảm tác dụng phụ và quan trọng nhất là tiến hành theo dõi các tiến triển sau khi kết thúc điều trị PEP.

Xem thêm: Khi nào cần xét nghiệm HIV? Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác nhất?

PEP có tác dụng phụ không?

Thuốc PEP đã được sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào đầu những năm 1980. Nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy thuốc PEP an toàn và hiệu quả để sử dụng

Mặc dù an toàn nhưng thuốc PEP có thể sẽ gây ra tác dụng phụ như: chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi,… ở một số người. Những tác dụng phụ này sẽ tự khỏi và nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Bạn có thể hỏi thêm ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc PEP mới ít tác dụng phụ và có hiệu quả cao hơn.

thuoc pep la gi nhung dieu can biet ve thuoc pep8thuoc_pep_la_gi_nhung_dieu_can_biet_ve_thuoc_pep8

Sử dụng thuốc PEP như thế nào để đạt hiệu quả cao?

– Bạn nên dùng thuốc càng sớm càng tốt, tối ưu nhất là trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau khi phơi nhiễm. Bạn cần phải sử dụng thuốc liên tục trong vòng 28 ngày.
– Hãy đi xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng kể từ ngày có nguy cơ phơi nhiễm.
– Theo dõi tác dụng phụ của việc điều trị: Không nên ngừng điều trị khi có những tác dụng phụ nhẹ và thoáng qua. Nếu cơ thể xuất hiện những tác dụng phụ nặng thì cần chuyển ngay đến cơ sở y tế.
– Hỗ trợ tâm lý nếu cần thiết.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc PEP

– Không được tự ý mua thuốc PEP bên ngoài để dử dụng khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

– Chỉ nên dùng thuốc PEP với những trường hợp thật sự có nguy cơ, cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

– Loại thuốc không phải biện pháp để có thể thay thế cho việc dùng bao cao su. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và cộng đồng, hãy luôn sử dụng bao cao su nếu có quan hệ bên ngoài.

thuoc pep la gi nhung dieu can biet ve thuoc pep6thuoc_pep_la_gi_nhung_dieu_can_biet_ve_thuoc_pep6

Hiệu quả của điều trị dự phòng bằng thuốc PEP sau phơi nhiễm

Hiệu quả điều trị có thể đạt đến 95-99% nếu được sử dụng sớm. Hiệu quả của điều trị cao nhất trong vài giờ đầu sau tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm, giảm dần theo thời gian và được cho là không có hiệu quả sau mốc 72 giờ qua đi tính từ lúc phơi nhiễm. Thông tin về việc lây nhiễm HIV tiên đã phát chỉ ra rằng nhiễm HIV toàn thân không xảy ra ngay lập tức, nó có một sự chậm trễ ngắn giữa thời gian phơi nhiễm với HIV và sự xuất hiện của virus HIV trong máu. Trong thời gian “cửa sổ cơ hội” này, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm có thể dự phòng nhiễm toàn thân. Từ đó giúp cho cơ thế tránh khỏi tình trạng “nhiễm HIV mạn tính”.

Xem thêm: Tổng hợp những thông tin cần biết về điều trị PrEP

Trên đây là những điều bạn cần biết về thuốc PEP mà chúng tôi đã cung cấp. Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng cách sử dụng thuốc PEP. Nếu bạn đã từng tiếp xúc trực tiếp với nguy cơ lây nhiễm, hãy đến ngay Phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn, thăm khám và điều trị HIV. Đặc biệt chúng tôi còn hỗ trợ mọi dịch vụ bằng bảo hiểm y tế, đảm bảo mọi bệnh nhân đều nhận được dịch vụ tốt nhất.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn