Tìm hiểu về phương pháp điều trị HIV hiệu quả nhất

Ngày nay con người ta đã có hiểu biết sâu rộng hơn về HIV cũng như những can thiệp dự phòng và điều trị HIV/AIDS. Người đã nhiễm HIV hoàn toàn có được cuộc sống bình thường nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus sớm và tuân thủ điều trị. Trong bài viết này hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về phương pháp điều trị HIV hiệu quả nhất.

Tuân thủ điều trị, người nhiễm HIV vẫn có tuổi thọ như người bình thường

Theo đánh giá của chuyên gia trong lĩnh vực phòng và chống HIV/AIDS, Việt Nam đang là 1 trong 4 quốc gia (cùng với Anh, Đức và Thụy Sĩ) có chất lượng điều trị HIV tốt nhất thế giới. Cũng theo những nhà khoa học, nếu 1 người có H được điều trị bằng thuốc ARV sớm và khi người bệnh tuân thủ tốt chỉ sau vài tháng điều trị, người nhiễm virus HIV sẽ đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (không thể phát hiện được tải lượng virus trong máu – tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu) sẽ không có sự lây truyền virus qua đường tình dục (Không phát hiện = Không lây truyền).
Việt Nam hiện tại có hơn 153.000 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đang điều trị ARV. Tỉ lệ tuân thủ điều trị ARV sau 12 tháng đạt đến 88%. Tải lượng vi-rút dưới ngưỡng ức chế (<1.000 bản sao/ml máu) đạt đến 96%, dưới ngưỡng phát hiện (200 bản sao/ml máu) đạt đến 92%. Với tải lượng vi-rút như vậy sẽ không chỉ giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh mà nó còn góp phần làm giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

tim hieu phuong phap dieu tri hiv hieu qua nhat

Những con số trên chính là minh chứng cho việc HIV/AIDS giờ đây đã không còn là “bản án tử hình” nữa. Hiện nay, y học hiện đại đã tìm ra thuốc kháng virus HIV (ARV -Antiretroviral drug), thuốc ARV ức chế sự nhân lên của vi-rút, duy trì nồng độ vi-rút trong máu ở mức thấp nhất có thể. Khi một người bị nhiễm virus HIV, virus làm suy yếu hệ miễn dịch, do đó nếu được điều trị bằng thuốc ARV, nồng độ vi-rút trong máu thấp cho nên hệ miễn dịch vì thế mà không bị ảnh hưởng.

Phương pháp điều trị HIV hiệu quả nhất

Ngày nay, nếu ai nào đó được chẩn đoán nhiễm HIV thì họ có thể lựa chọn phối hợp để điều trị bằng 1 trong số 41 loại thuốc ARV. Các loại thuốc điều trị HIV khác nhau được nghiên cứu với mục đích ngăn chặn vi-rút tại các thời điểm khác nhau trong vòng đời của virus. Sử dụng hợp lý, chúng sẽ kiểm soát HIV, làm giảm khả năng sinh sản cũng như lây nhiễm của vi-rút, giúp kiểm soát lượng vi-rút HIV ở mức thấp nhất khi mà người bệnh tuân thủ điều trị. Khi điều trị cho người nhiễm virus HIV luôn kết hợp 3 loại thuốc khác nhau.

phương pháp điều trị HIV hiệu quả nhất

Với những người đã được chẩn đoán nhiễm HIV, dùng thuốc ARV và tuân thủ điều trị HIV tốt sẽ có tác dụng:

  • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tử vong liên quan đến HIV. Thuốc ARV ngăn chặn sự nhân lên của vi-rút. Do vậy duy trì được tình trạng bình thường của hệ thống miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm tử vong liên quan đến HIV.
  • Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai cần được điều trị ARV sớm, HIV trong máu sẽ bị ức chế ở một mức thấp, do đó giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong khi mang thai, quá trình sinh và cả sau khi sinh.
  • Cải thiện chất lượng đời sống cho người nhiễm HIV: Khi được điều trị ARV, người bị nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh, làm việc như những người không nhiễm và tự tin sống hòa nhập với cộng đồng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bị nhiễm HIV được điều trị ARV sớm và duy trì chế độ điều trị tốt cũng có tuổi thọ tương đương với những người không nhiễm HIV.

Với các bằng chứng về lợi ích của việc điều trị sớm ARV đối với giảm mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm nguy cơ tử vong và giúp tăng tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV. Vậy nên ARV được khuyến cáo sử dụng sớm cho người bị nhiễm HIV. Hiện nay thì tất cả các trường hợp đã được chẩn đoán nhiễm HIV đều được điều trị thuốc ARV ngay khi phát hiện. Điều trị ARV sớm để cho hệ thống miễn dịch của người nhiễm bệnh không bị phá hủy bởi HIV. Điều trị HIV càng sớm càng tốt, ngay khi biết mình đã nhiễm HIV kể cả còn cảm thấy rất mạnh khỏe.

Xem thêm: Khi nào cần xét nghiệm HIV? Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác nhất?

Hãy điều trị HIV sớm nhất có thể

Mặc dù lợi ích của điều trị ARV là rất lớn nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người nhiễm HIV chỉ đến các cơ sở y tế để điều trị khi sức khỏe đã bị suy giảm hoặc đã mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Như vậy đã muộn hoặc quá muộn. Hầu hết những người nhiễm HIV điều trị ARV muộn vì tâm lý chủ quan, thường thấy mình còn khỏe mạnh. Một số người thì lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử cho nên không muốn bộc lộ danh tính và cũng ngại tiếp xúc với các dịch vụ y tế. Khi người nhiễm bệnh HIV điều trị muộn hoặc không điều trị sẽ không thể ức chế được sự phát triển của virus, khi đó hệ miễn dịch suy giảm, người bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS. Khi đó bệnh nhân dễ mắc các nhiễm trùng cơ hội nặng và đặc biệt là mắc bệnh lao. Việc điều trị ARV lúc này ít hiệu quả và nguy cơ tử vong cao.

phương pháp điều trị HIV hiệu quả nhất

Người bệnh HIV cần duy trì lối sống như thế nào?

Có thể coi sống tích cực là phương pháp điều trị HIV hiệu quả nhất, điều này giúp hệ miễn dịch của người nhiễm HIV/AIDS được tăng cường, kéo dài quá trình diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV trong cơ thể và cuối cùng là kéo dài thời gian sống của chính bệnh nhân.

phương pháp điều trị HIV hiệu quả nhất

Người nhiễm HIV nên tập thể dục thường xuyên, duy trì lối sống lành mạnh, tích cực. Bạn có thể tham gia những câu lạc bộ của những người có cùng hoàn cành, chia sẻ thấu hiểu lẫn nhau. Hãy rèn luyện và duy trì chế độ ăn tốt, lành mạnh và đảm bảo vệ sinh. Từ bỏ những thói quen xấu như: thuốc lá, rượu bia hay các chất kích thích nếu có. Tập cho mình thói quen đi ngủ sớm và ngủ đủ ít nhất 7 tiếng 1 ngày. Tránh tiếp xúc với những người bị lao và các bệnh truyền nhiễm khác. Cuối cùng là thường xuyên đi khám định kỳ và tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ.

Xem thêm: Thuốc Avonza – Tác dụng, lưu ý khi sử dụng thuốc, địa chỉ mua thuốc uy tín?

Khi mắc HIV/AIDS bạn cần đến gặp bác sỹ ngay để có thể có được phương pháp điều trị HIV hiệu quả nhất, phù hợp với tình trạng bệnh và phù hợp với sức khỏe của bạn nhé. Phòng khám đa khoa Galant ân cần, tận tâm, đảm bảo tính bảo mật cho người bệnh luôn sẵn sàng tiếp đón bạn. Điều trị HIV bằng bảo BHYT tại Phòng khám đa khoa Galant sẽ được chăm sóc toàn diện từ điều trị HIV cho đến các bệnh các bệnh lây truyền, bệnh nhiễm trùng cơ hội khác.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn