Tìm hiểu về 3 cách xét nghiệm HIV – Đối tượng cần làm xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là một trong những bước vô cùng quan trọng trong việc nhận biết và điều trị cho bệnh nhân HIV. Vậy trong bài viết này hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về 3 cách xét nghiệm HIV và những đối tượng cần làm xét nghiệm gồm những ai. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Tìm hiểu về 3 cách xét nghiệm HIV

Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Xét nghiệm này giúp tìm kiếm vi rút HIV thực sự có trong máu hay không. Xét nghiệm có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính hay cho biết lượng vi rút có trong máu (còn gọi là xét nghiệm tải lượng vi rút HIV). Xét nghiệm này khá là tốn kém và thường không được sử dụng với mục đích sàng lọc cá nhân, trừ khi bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao hoặc là xuất hiện các triệu chứng HIV sớm.

Xét nghiệm axit nucleic thường có độ chính xác trong giai đoạn đầu khi nhiễm HIV, để có được chỉ định xét nghiệm đạt hiệu quả cao nhất bạn nên gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn tốt hơn.

cách xét nghiệm hiv

 Cách xét nghiệm HIV axit nucleic

Xét nghiệm kháng thể/ kháng nguyên HIV

Xét nghiệm này được dùng để tìm kiếm cả kháng nguyên và kháng thể HIV. Kháng thể được tạo ra do hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với vi rút HIV. Kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể sau đó kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khi bạn nhiễm vi rút HIV, một kháng nguyên có tên là p24 sẽ xuất hiện sau khi nhiễm khoảng 2 – 4 tuần.

cách xét nghiệm hiv

Cách xét nghiệm HIV kháng thể/ kháng nguyên

Xét nghiệm kháng thể

Hầu hết các xét nghiệm HIV hiện nay ở Việt Nam là xét nghiệm kháng thể. Xét nghiệm này tìm kiếm kháng thể HIV trong máu hoặc trong dịch tiết cơ thể. Tuy nhiên, các xét nghiệm kháng thể dùng máu từ tĩnh mạch có thể phát hiện HIV sớm hơn so với những loại xét nghiệm được thực hiện với dịch tiết cơ thể.

  • Hầu hết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm chính là xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV, nhưng xét nghiệm sàng lọc kháng thể cũng có thể được tiến hành trong phòng thí nghiệm của trung tâm y tế. Khi đó, bạn sẽ được yêu cầu lấy máu đường tĩnh mạch vào ống đựng mẫu rồi gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.
  • Với kiểu xét nghiệm sàng lọc kháng thể nhanh chóng, kết quả thường sẽ có nhanh hơn (trong khoảng 30 phút). Xét nghiệm này được thực hiện ở môi trường lâm sàng thông thường, lấy mẫu máu từ ngón tay hoặc là lấy dịch miệng.
  • Tự kiểm tra kháng thể trong dịch miệng chính là một cách xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh chóng. Bạn chỉ cần tự lấy mẫu dịch tiết cơ thể, sử dụng bộ dụng cụ y khoa để kiểm tra, kết quả sẽ có trong khoảng 20 phút sau. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này ngay tại nhà hoặc tại chương trình sàng lọc HIV trong cộng đồng hay phòng khám.

cách xét nghiệm hiv

Cách xét nghiệm HIV kháng thể

Xem thêm: 9 điều bạn cần biết về thuốc PrEP

Quy trình thực hiện xét nghiệm HIV

Quy trình thực hiện gồm có 4 bước theo trình tự, lần lượt như sau:

Bước 1: Người cần thực hiện xét nghiệm sẽ được tư vấn và cung cấp thông tin trước xét nghiệm.

Bước 2: Người được tư vấn cần đồng ý thực hiện xét nghiệm, sau đó theo nhân viên y tế lấy mẫu máu để làm xét nghiệm.

Bước 3: Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV gồm cả xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định.

Bước 4: Nhận kết quả xét nghiệm và được tư vấn sau xét nghiệm.

cách xét nghiệm hiv

Đối tượng cần làm xét nghiệm HIV

Có 1 số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ở nhóm người có liên quan tới các hành vi xã hội không lành mạnh. Một số khả năng có thể kể đến như:

  • Người tiêm chích ma túy, đối tượng dùng chung bơm kim tiêm.
  • Người quan hệ tình dục không an toàn hoặc có quan hệ tình dục với nhiều người hay quan hệ với những người hành nghề mại dâm.
  • Người mắc bệnh liên quan đến đường tình dục như chlamydia, lậu, giang mai,…
  • Người dùng chung đồ dùng cá nhân sắc nhọn như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh HIV được khuyến cáo nên làm xét nghiệm HIV 2 lần trong 1 năm để có thể theo dõi sát tình trạng sức khỏe.

Xem thêm: Thuốc PrEP mua ở đâu uy tín, hiệu quả cao

Như vậy, có 3 cách xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay và nhóm đối tượng có nguy cơ cao cần phải xét nghiệm HIV. Việc phát hiện bệnh HIV sớm sẽ giúp bạn có phác đồ điều trị HIV tốt nhất và hạn chế lây nhiễm cho người khác. Trường hợp nghi ngờ bản thân phơi nhiễm virus HIV cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn để được làm xét nghiệm hoặc liên hệ với tổng đài của Phòng khám đa khoa Galant bằng cách bấm vào biểu tượng điện thoại trên màn hình hiển thị của bạn.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn