Tìm hiểu về kết quả xét nghiệm HIV? Cần làm gì nếu dương tính HIV

Kết quả xét nghiệm HIV có thể là âm tính hoặc dương tính. Khi kết quả dương tính tức là bạn đã bị nhiễm bệnh, tuy nhiên cũng có trường hợp dương tính giả. Trường hợp kết quả xét nghiệm là âm tính có nghĩa là bạn không bị nhiễm bệnh, nhưng cũng có trường hợp âm tính giả. Trong bài viết này Phòng khám đa khoa Galant sẽ cung cấp thông tin về kết quả xét nghiệm HIV và chia sẻ điều cần làm khi dương tính HIV.

Tìm hiểu về kết quả xét nghiệm HIV

1. Xét nghiệm âm tính HIV 

Sau khi thực hiện xét nghiệm HIV nếu như kết quả trả về là âm tính (Negative), điều này tức là người xét nghiệm không bị nhiễm virus HIV. Trường hợp này thì gọi là âm tính thật sự.

Thế nhưng có những trường hợp cho kết quả âm tính nhưng điều này không đúng với thực tế gọi là âm tính giả. Nghĩa là trong trường hợp này người xét nghiệm đã bị nhiễm virus HIV nhưng xét nghiệm thì lại cho kết quả âm tính.

Kết quả âm tính giả do:

Cho dù đa số kết quả xét nghiệm âm tính HIV là chính xác, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nghi ngờ và cần phải tiến hành xét nghiệm lại hoặc là sử dụng đến các phương pháp kiểm tra khác.

 • Thứ nhất là trường hợp kết quả âm tính giả, nghĩa là khi mà yếu tố gây bệnh đã tồn tại trong cơ thể nhưng không đủ lượng để kích thích khiến cho quá trình xét nghiệm, vậy nên không tìm thấy dấu vết gây bệnh.

 • Thứ hai là do thời gian xét nghiệm quá sớm, nồng độ virus còn chưa vượt ngưỡng nên cho ra kết quả âm tính.

 • Thứ ba là trường hợp sai sót do lỗi máy xét nghiệm, lỗi ở quy trình lấy mẫu không đúng, hoặc sai sót trong quá trình xử lý mẫu, vận chuyển, bảo quản,…

 • Thứ tư là khả năng “tái kích hoạt” của một vài loại mầm bệnh như virus, vi khuẩn cho nên nhiều người bệnh sau một quá trình điều trị đã có kết quả xét nghiệm trở về âm tính, cơ thể hồi phục, được xem là khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian thì kết quả xét nghiệm lại trở về dương tính.

Khi nghi ngờ hay không yên tâm với kết quả xét nghiệm HIV thì bạn nên kiểm tra lại một lần nữa sau khoảng 1 đến 3 tháng để cho kết quả chính xác.

tim_hieu_ve_ket_qua_xet_nghiem_hiv_can_lam_gi_neu_duong_tinh_hiv2

2. Xét nghiệm dương tính HIV

Cũng giống như kết quả âm tính, dương tính HIV cũng có 2 trường hợp là dương tính HIV thật sự và dương tính giả.

Sau khi xét nghiệm trả về với kết quả xét nghiệm là dương tính (Positive) điều này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus HIV. Với trường hợp kết quả dương tính đúng với thực tế thì người bệnh đã nhiễm virus HIV gọi là dương tính thật sự.

Một số ít trường hợp khác cho ra kết quả dương tính giả. Nghĩa là thực tế bạn không hề bị nhiễm HIV nhưng kết quả trả về thì lại là dương tính.

tim_hieu_ve_ket_qua_xet_nghiem_hiv_can_lam_gi_neu_duong_tinh_hiv3

Kết quả xét nghiệm dương tính thiếu chính xác là do:

Với người bệnh, khi có kết quả xét nghiệm báo dương tính, nhiều người hoang mang và cảm thấy rất lo lắng với sức khỏe của mình. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kết quả dương tính HIV không nói lên đúng tình trạng cơ thể. Chẳng hạn như:

 • Dương tính giả xảy ra là khi người bệnh không có yếu tố gây bệnh hoặc không mắc bệnh nào nhưng kết quả vẫn dương tính do các yếu tố gây nhiễu.

 • Các phản ứng chéo trong cơ thể làm cho quá trình xét nghiệm nhận diện sai yếu tố gây bệnh và cho ra kết quả dương tính.

 • Xét nghiệm được thực hiện thiếu độ chính xác trong đánh giá tình trạng bệnh lý nghi ngờ.

 • Sự nhầm lẫn kết quả hoặc là nhầm mẫu giữa những người cùng thực hiện xét nghiệm.

 • Các vấn đề phát sinh trong thu thập, xử lý mẫu của nhân viên y tế hoặc là lỗi thiết bị.

Cần làm gì khi có kết quả xét nghiệm HIV dương tính?

Khi nhân được kết quả dương tính HIV, người bệnh không tránh khỏi tình trạng hoang mang, lo lắng. Lúc này, bạn cần bình tĩnh và đặt những câu hỏi để hiểu rõ hơn về các chỉ số có trong kết quả xét nghiệm cũng như việc có nên thực hiện xét nghiệm lại hoặc là các xét nghiệm khác hay không.

Hầu hết để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý thì các bác sỹ không chỉ dựa vào mỗi kết quả xét nghiệm mà còn phải kiểm tra quá trình dịch tễ, theo dõi và đánh giá các triệu chứng, khả năng người xét nghiệm HIV có phơi nhiễm với mầm bệnh, hay thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác.

tim_hieu_ve_ket_qua_xet_nghiem_hiv_can_lam_gi_neu_duong_tinh_hiv1

Người bệnh nên nhanh chóng thoát khỏi những tư tưởng tiêu cực và cần sống chung với căn bệnh của mình. Những việc bạn nên làm sau khi nhận được kết quả dương tính HIV là:

 • Bạn không cần quá lo lắng và hãy đến ngay các cơ sở, địa chỉ y tế uy tín để được tư vấn, điều trị sớm nhất.
 • Hãy sử dụng thuốc để điều trị HIV đúng cách, đều đặn mỗi ngày.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nhằm phòng tránh lây bệnh cho bạn tình và giúp bảo vệ bản thân tránh khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Nếu bạn tình có kết quả HIV âm tính, nên khuyến khích bạn xem xét đến việc dùng thuốc hàng ngày để phòng ngừa lây nhiễm HIV.
 • Khi bị nhiễm virus HIV thường đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục tăng lên, vậy nên hãy thường xuyên tầm soát và điều trị sớm.

Xem thêm: KHI NÀO CÓ THỂ CHỮA KHỎI ĐƯỢC BỆNH HIV BẰNG THUỐC CHỮA HIV?

Xét nghiệm và điều trị HIV Tự Trả Phí Bảo Mật Cao – Phòng khám Galant

Lợi ích của việc điều trị HIV sớm

 • Giúp bạn duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, sống có ích cho gia đình và cả cộng đồng. Bạn không nên để đến khi cảm thấy mệt mỏi hoặc là bị nặng rồi mới đến cơ sở y tế để chữa. Khi mà hệ miễn dịch bị suy giảm thì cơ thể không còn đủ sức đề kháng để chống lại những tác nhân gây bệnh dù là những tác nhân gây bệnh yếu. Cho nên người bệnh sẽ rất dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Chính vì vậy, nên đến cơ sở y tế ngay từ khi bạn phát hiện dương tính với HIV để được tư vấn, điều trị theo phác đồ chuẩn. Việc điều trị HIV sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Giúp giảm thiểu những loại chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh, chi phí nằm viện. Khi hệ miễn dịch của bạn còn chưa bị suy giảm nặng, cơ thể còn khỏe và có thể chống đỡ lại tác nhân gây bệnh, bạn sẽ không bị mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội. Do vậy không cần phải tốn kém tiền bạc cho việc điều trị những bệnh nhiễm trùng cơ hội nặng.
 • Giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan virus HIV sang cho người khác trong đó có vợ/chồng, bạn bè và cả con cái của bạn.

Khi có bất cứ nghi ngờ về việc bị nhiễm HIV, bạn nên đặt lịch với chúng tôi để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: KHI NÀO CẦN XÉT NGHIỆM HIV? XÉT NGHIỆM HIV Ở ĐÂU CHÍNH XÁC NHẤT?

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây mọi người đã hiểu thêm về các kết quả xét nghiệm HIV và cần làm gì khi có kết quả dương tính HIV. Việc điều trị HIV sớm đem lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe của người bệnh. Phòng khám đa khoa Galant hỗ trợ dịch vụ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, thủ tục nhanh chóng thuận tiện và cam kết bảo mật thông tin người bệnh.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn