Tìm hiểu về quy trình xét nghiệm HIV chi tiết nhất

Từ trước đến nay, HIV luôn được coi là căn bệnh thế kỷ của cả xã hội khi chúng gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Việc xác định bệnh bằng phương pháp xét nghiệm được đánh giá là cách duy nhất và chính xác nhất để được hỗ trợ điều trị, chăm sóc cũng như dự phòng lây nhiễm HIV cho cộng đồng. Vậy bạn đã biết quy trình xét nghiệm HIV diễn ra như thế nào chưa? Trong bài viết này, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về quy trình xét nghiệm HIV chi tiết nhất nhé!

Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm HIV?

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm HIV là nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh, đặc biệt là những người có liên quan mật thiết đến các hành vi xã hội không lành mạnh, cụ thể như sau:

 • Người tiêm chích ma túy, sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.
 • Người có quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người hoặc những người hành nghề mại dâm.
 • Người đã mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, sùi mào ga, chlamydia,…
 • Người sử dụng chung đồ dùng cá nhân sắc nhọn như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,… với người khác.

Theo đó, các đối tượng có nguy cơ cao mắc HIV được Bộ Y tế khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm 2 lần trong 1 năm để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, các trường hợp có người thân đang nghi nhiễm hay đã nhiễm virus HIV như vợ/chồng/con hoặc bạn tình cũng cần tiến hành xét nghiệm để có thể phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh.

Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm HIV?

Xem thêm: Mọi vấn đề về HIV mà bạn cần biết! – Phòng khám đa khoa Galant

Các phương pháp xét nghiệm trong quy trình xét nghiệm HIV

Sau khoảng thời gian 3 đến 6 tháng kể từ khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể người bệnh có thể sinh ra kháng thể. Cách duy nhất để xác định việc liệu có hay không trường hợp người bệnh mắc HIV là thực hiện xét nghiệm. Theo đó, có 3 loại xét nghiệm liên quan đến HIV, bao gồm xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm theo dõi điều trị.

 • Đối với xét nghiệm sàng lọc HIV, phương pháp này được thực hiện với sinh phẩm xét nghiệm nhanh HIV hoặc kỹ thuật miễn dịch đánh dấu.
 • Đối với xét nghiệm chẩn đoán HIV sẽ bao gồm 2 phương pháp chính là xét nghiệm huyết thanh học và xét nghiệm sinh học phân tử. Xét nghiệm huyết thanh học có thể phát hiện được sự hiện diện của kháng thể hoặc kháng nguyên HIV trong máu, thường được áp dụng dành cho người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi. Trái lại, xét nghiệm sinh học phân tử sẽ giúp phát hiện ra ADN/ARN của HIV tồn tại trong máu hoặc các dịch tiết, thường áp dụng dành cho trẻ em hoặc các trường hợp khó chẩn đoán bằng phương pháp xét nghiệm huyết thanh học.
 • Đối với xét nghiệm theo dõi điều trị, phương pháp này sẽ đo tải lượng virus HIV tồn tại trong máu người bệnh sau khi điều trị nhằm mục đích theo dõi tiên lượng hiệu quả trên từng bệnh nhân.

Các phương pháp xét nghiệm HIV

Quy trình xét nghiệm HIV đối với người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi

Quy trình xét nghiệm HIV đối với người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi bao gồm 4 bước theo trình tự lần lượt như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm HIV được tư vấn cũng như cung cấp các thông tin cần thiết trước tiến hành xét nghiệm.
 • Bước 2: Bệnh nhân đồng ý thực hiện xét nghiệm, sau đó nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu để làm xét nghiệm.
 • Bước 3: Thực hiện xét nghiệm HIV chẩn đoán bao gồm cả xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định.
 • Bước 4: Nhận kết quả xét nghiệm HIV và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Quy trình xét nghiệm HIV đối với người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi

Quy trình xét nghiệm HIV

Xem thêm: Bật mí 4 thông tin chi tiết về xét nghiệm HIV khẳng định

Bài viết trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về quy trình xét nghiệm HIV. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi cũng như thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn sớm nhất nhé! Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè và người thân nếu bạn cảm thấy chúng cần thiết đối với họ.

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn