Uống thuốc ARV bao lâu thì bị kháng thuốc? – Góc giải đáp

Nếu coi virus HIV nguy hiểm một thì tình trạng kháng thuốc khi uống thuốc ARV lại nguy hiểm gấp 10 lần. Trong bài viết này, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về thời điểm kháng thuốc ARV nhé!

Bạn biết gì về tình trạng kháng thuốc khi uống thuốc ARV?

Kháng thuốc ARV là tình trạng người bệnh uống thuốc ARV thường xuyên, tuy nhiên số lượng virus vẫn có xu hướng tăng lên một cách nhanh chóng. Virus HIV đột biến chính là nguyên nhân dẫn đến sự kháng thuốc, thế nhưng không phải tất cả đột biến đều gây nên tình trạng này.

Thuốc điều trị HIV thường được sử dụng phổ biến hiện nay là ARV. Thuốc có tác dụng chính là kiểm soát lượng virus trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, khi xuất hiện tình trạng virus đề kháng với thuốc thì khả năng ức chế này sẽ không còn mang tác dụng đáng kể nữa. Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng thuốc, virus kháng thuốc vẫn sẽ nhân lên nhanh chóng.

Phân loại các kiểu kháng thuốc ARV thường gặp hiện nay như sau:

  • Kháng thuốc ARV lâm sàng: Số lượng virus HIV ngày một tăng lên kể cả khi người bệnh vẫn đang sử dụng thuốc.
  • Kháng thuốc ARV kiểu hình: Thực hiện cho thuốc ARV vào trong ống nghiệm, virus HIV vẫn tăng lên một cách nhanh chóng.
  • Kháng thuốc ARV kiểu gen: Trạng thái kháng thuốc của virus HIV là do đột biến gen.

Uống thuốc ARV bao lâu thì bị kháng thuốc? - Góc giải đáp 1

Viropil dự phòng và điều trị ARV

Xem thêm: Thuốc ARV có mấy loại?

Những biểu hiện cho thấy cơ thể đang kháng thuốc ARV?

Dấu hiệu kháng thuốc ARV rất khó để nhận biết nếu không được tiến hành xét nghiệm một cách cẩn thận. Chính vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với người nhiễm HIV. Theo đó, các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm cũng như tiêu chuẩn chẩn đoán để đưa ra kết luận.

Các xét nghiệm theo dõi bệnh nhân HIV được cụ thể như sau:

  • Đo tải lượng virus HIV: Nếu tải lượng virus HIV trong cơ thể bệnh nhân ở mức thấp hoặc dưới ngưỡng phát hiện, điều này đồng nghĩa với việc thuốc ARV đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu tải lượng virus HIV trong cơ thể ở mức cao, nguyên nhân có thể là do thuốc đang dùng không có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên của virus hoặc do bệnh nhân không dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đo số lượng tế bào CD4: Tế bào CD4 hay tế bào bạch cầu T đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh. Do vậy, nếu số lượng tế bào CD4 giảm sẽ dẫn đến tình trạng tấn công mạnh mẽ của virus HIV tới sức khỏe của người bệnh.
  • Xác định gen kháng thuốc: Việc xét nghiệm để xác định gen kháng thuốc sẽ giúp phát hiện tình trạng đột biến cũng như các thay đổi cơ chế gây bệnh của HIV.

Uống thuốc ARV bao lâu thì bị kháng thuốc? - Góc giải đáp 2

Điều trị ARV Macleods

Xem thêm: Thuốc ARV có từ bao giờ? – Giải đáp thắc mắc

Uống thuốc ARV bao lâu thì bị kháng thuốc?

Người nhiễm HIV sẽ bị kháng thuốc nếu sự nhân lên của virus không được kiểm soát. Vậy uống thuốc ARV bao lâu thì bị kháng thuốc?

Thông thường, người mắc HIV nếu tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, sử dụng ARV trong vòng 3 tháng sẽ làm giảm đáng kể số lượng virus cũng như khả năng lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, nếu ngừng uống thuốc ARV đột ngột, số lượng virus sẽ nhân lên chóng mặt, gây nên nguy cơ kháng thuốc cực kỳ cao dẫn đến việc điều trị sau này trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 10% bệnh nhân HIV có khả năng kháng một hoặc nhiều loại ARV. Đây được coi là sự kháng thuốc lan truyền.

Uống thuốc ARV bao lâu thì bị kháng thuốc? - Góc giải đáp 3

Một số phương pháp giúp người bệnh giảm nguy cơ kháng thuốc khi uống thuốc ARV

Trong trường hợp người bệnh không sử dụng thuốc đều đặn hoặc không đúng liều sẽ có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn có thể gây ra tình trạng tăng cao số lượng virus. Để giảm nguy cơ kháng thuốc, người bệnh nên tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu ngưng hoặc thay đổi thuốc, cần có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, sử dụng ARV liều cao được cho là cách tốt để ngăn ngừa sự kháng thuốc khi uống thuốc ARV.

Bài viết trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn liên quan đến tình trạng kháng thuốc khi uống thuốc ARV. Hy vọng những thông tin này là hữu ích đối với bạn, đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân nhé!

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/ 

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn