Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không?

Xét nghiệm HIV bằng que thử là phương pháp được khá nhiều người áp dụng hiện nay nhằm xác nhận tình trạng bệnh sau khoảng thời gian phơi nhiễm. Tuy nhiên, liệu trên thực tế thì xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không? Thắc mắc này sẽ được Phòng khám đa khoa Galant làm rõ ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Xét nghiệm HIV bằng que thử là gì?

Từ lâu, HIV đã được người đời gắn cho cái mác là căn bệnh thế kỷ gây suy giảm miễn dịch ở người. Tất nhiên, không bất cứ đối tượng nào mong muốn mình trở thành nạn nhân của HIV. Tuy nhiên, nếu chẳng may phơi nhiễm, bạn cần nhanh chóng tiến hành các phương pháp xét nghiệm HIV sớm nhất có thể.

Thông thường, một bài xét nghiệm HIV sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bệnh nhân. Thế nhưng, vì lý do sợ người khác phán xét không tốt về bản thân đã khiến không ít người cảm thấy bất an khi đi đến phòng khám hoặc bệnh viện để xét nghiệm. Lúc này, xét nghiệm HIV bằng que thử chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Xét nghiệm HIV bằng que thử là phương pháp cực kỳ hiện đại, được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học uy tín tại Châu Âu. Nhờ đặc tính tiện lợi, an toàn và chính xác, phương pháp này đã thu hút được rất nhiều người quan tâm và áp dụng. Không bị giới hạn không gian thực hiện tại phòng khám, với phương pháp xét nghiệm HIV bằng que thử, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà thông qua việc lấy mẫu máu hoặc dịch miệng.

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không? 1

Xét nghiệm HIV bằng que thử là gì?

Xem thêm: Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? – Tin Galant

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không?

Những câu hỏi xoay quanh vấn đề xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không luôn là trăn trở của rất nhiều người. Vậy câu trả lời ở đây là gì? Câu trả lời là .

Thông thường, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút test nhanh HIV bằng que thử là bạn đã có thể đọc được ngay kết quả cũng như chẩn đoán tình trạng của kháng thể HIV trong cơ thể mình. Nhìn chung, que thử nhanh HIV được đánh giá là có độ chính xác cao, lên tới trên 99%. Chính vì vậy, phương pháp này hiện được áp dụng vô cùng rộng rãi hiện nay trong việc sàng lọc HIV tại phòng khám hoặc ngay tại nhà. Bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm về tính chính xác của cách thức xét nghiệm này.

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không? 2

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không?

Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của phương pháp test nhanh HIV bằng que thử còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Một trong số đó chính là khoảng thời gian ủ bệnh. Thông thường, phương pháp này chỉ cho ra kết quả chính xác khi khoảng thời gian ủ bệnh đạt từ 3 tháng trở lên (tương ứng với 12 tuần). Nếu xét nghiệm trong khoảng thời gian trước đó, kết quả sẽ thường là giả.

Đối với trường hợp vừa phơi nhiễm, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện kiểm tra tại phòng khám hoặc bệnh viện uy tín. Song song với đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám, tư vấn cũng như đánh giá mức độ nguy cơ phơi nhiễm HIV trong cơ thể bạn. Khi nhận kết quả, bác sĩ sẽ là người giúp bạn đọc kết quả đồng thời chỉ định điều trị và theo dõi cần thiết.

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không? 3

Thời điểm nào nên xét nghiệm HIV bằng que thử?

Xét nghiệm HIV bằng que thử trong những ngày đầu khi mới phơi nhiễm thường sẽ không phát hiện ra sự tồn tại virus. Theo đó, đa phần kết quả trong khoảng thời gian này sẽ rơi vào trường hợp âm tính hoặc dương tính “giả”. Bởi lẽ, virus HIV cần một khoảng thời gian nhất định để có thể phát triển và nhân lên sau khi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân.

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế đầu ngành, thời điểm tốt nhất thực hiện xét nghiệm HIV bằng que thử là khoảng sau 3 tháng. Đây được coi là thời điểm cực kỳ thích hợp để làm xét nghiệm HIV, đặc biệt là test nhanh.

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không? 4

Thời điểm nào nên xét nghiệm HIV bằng que thử

Những đối tượng nên chủ động xét nghiệm HIV bằng que thử

Những đối tượng mang nguy cơ cao lây nhiễm HIV nên tiến hành test nhanh HIV bằng que thử sớm nhất có thể, đặc biệt là:

  • Những người nghiện ma túy, có sử dụng chung kim tiêm với người khác.
  • Những người làm nghề mại dâm (gái mại dâm).
  • Những người có tiền sử mắc bệnh viêm gan siêu vi, lao, lậu, giang mai hoặc chlamydia.
  • Những người quan hệ tình dục không an toàn, không lành mạnh với nhiều bạn tình.
  • Những người quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ cơ thể với những đối tượng kể trên.

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không? 5

Đối tượng nên xét nghiệm HIV bằng que thử

Xem thêm: PEP – điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV

Bài viết trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã làm rõ thắc mắc xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không cho bạn. Như vậy, đây được coi là phương pháp hiện đại giúp sàng lọc và phát hiện sớm nhất khi phơi nhiễm HIV. Nếu chẳng may kết quả mà bạn nhận được là dương tính, hãy liên hệ sớm nhất với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn kịp thời nhé!

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn