Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ và những điều cần biết

Xét nghiệm HIV được đánh giá là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình nhận biết cũng như điều trị HIV. Đây cũng có thể được coi như một phần không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe định kỳ của mỗi chúng ta. Vậy xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Phòng khám đa khoa Galant để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ là gì?

Xét nghiệm HIV bao gồm 2 phương pháp là xét nghiệm máu hoặc dịch trong cơ thể. Mục đích của điều này là để xác định xem liệu bệnh nhân có thực sự bị nhiễm HIV hay không. Khái niệm “giai đoạn cửa sổ” được hình thành dựa trên thời gian tạo ra kháng thể cũng như thời gian phát hiện kháng nguyên virus HIV trong cơ thể con người. Giai đoạn này được xác định chính là khoảng thời gian kể từ khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể cho đến lúc người bệnh phát hiện HIV bằng một số xét nghiệm cụ thể.

Ở giai đoạn cửa sổ, việc nhiễm hay không HIV là điều tương đối khó để phát hiện. Theo đó, bệnh nhân sẽ có thể mất khoảng từ 3 đến 6 tháng mới có thể xác nhận chính xác được kết quả nhiễm HIV của mình. Nếu thực hiện xét nghiệm sớm, rất nhiều khả năng kết quả bạn nhận được là “âm tính giả” mặc dù bạn đã thật sự bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các xét nghiệm HIV ngày càng tiên tiến, thu hẹp thời kỳ này và tăng tính chính xác khi xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ.

Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ và những điều cần biết 1

Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ

Xem thêm: Xét nghiệm HIV và 5+ điều bạn nhất định phải biết

Dấu hiệu cảnh báo nên thực hiện xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ

Các triệu chứng cụ thể của HIV sẽ xuất hiện vào các thời điểm khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người. Theo đó, một số bệnh nhân có thể không cảm thấy bất cứ biểu hiện nào ảnh hưởng tới sức khỏe, vẫn sống khỏe mặc dù đã mang trong mình căn bệnh HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cửa sổ. Tuy nhiên, ngay cả khi họ không có triệu chứng thì họ vẫn sẽ có thể lây truyền bệnh sang cho người khác.

Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ và những điều cần biết 2

Dấu hiệu cảnh báo nên thực hiện xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ

Nếu chỉ nhận biết bằng giác quan bình thường, chúng ta rất khó để có thể xác định được liệu một người có nhiễm HIV hay không. Bởi lẽ, triệu chứng của căn bệnh này rất tương tự so với bệnh cảm cúm hoặc bạch cầu đơn nhân thông thường. Cho đến khi hệ miễn dịch bị tấn công một cách mãnh liệt bởi virus, người bệnh mới xuất hiện những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng. Các dấu hiệu HIV, biểu hiện HIV, triệu chứng HIV cụ thể như sau:

 • Cơ thể mệt mỏi và thường xuyên cảm thấy kiệt sức
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân, không thể kiểm soát được
 • Sốt kéo dài trong nhiều tuần liên tiếp
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đổ nhiều mồ hôi, nhất là vào ban đêm
 • Lở loét miệng hoặc thực quản
 • Ho kéo dài
 • Phát ban và nhiễm trùng
 • Táo bón kinh niên
 • Lú lẫn

 Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ và những điều cần biết 3

Xem thêm: Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? – Tin Galant

Vì sao nên thực hiện xét nghiệm HIV?

Có thể nói rằng, xét nghiệm HIV chính là cách duy nhất để giúp người bệnh xác định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của mình. Chính vì vậy, những người thuộc nhóm mang nguy cơ cao lây nhiễm HIV nên thực hiện kiểm tra và xét nghiệm HIV một cách thường xuyên hơn.

Trong trường hợp nếu bạn đã làm xét nghiệm từ hơn 1 năm trước và nhận được kết quả âm tính với HIV nhưng vẫn phát sinh những hành động liên quan trực tiếp dưới đây thì bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ càng sớm càng tốt bởi nguy cơ nhiễm bệnh của bạn vẫn ở mức rất cao:

 • Quan hệ tình dục những không sử dụng bao cao su để bảo vệ.
 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc đường hậu môn với bạn tình đã nhiễm HIV.
 • Quan hệ tình dục không lành mạnh với nhiều bạn tình khác nhau kể từ lần cuối cùng xét nghiệm HIV.
 • Tiêm chích ma túy hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm cũng như các vật dụng cá nhân với người khác.
 • Đã được chẩn đoán hoặc đang thực hiện điều trị cho một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Đã được chẩn đoán cũng như điều trị bệnh viêm gan hoặc bệnh lao.

Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ và những điều cần biết 3

Mỗi người trong số chúng ta nên làm xét nghiệm HIV ít nhất mỗi năm một lần nếu vẫn thực hiện các hoạt động nêu trên. Trong trường hợp bạn đang mang thai, hãy báo với bác sĩ ngay khi làm xét nghiệm để nhận được những tư vấn tận tình cũng như các biện pháp đảm bảo bạn và thai nhi không bị nhiễm HIV.

Bài viết trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được cái nhìn khách quan hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân nhé!

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn