Xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác? – Mới nhất 2022

Xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác? Khi nào cần đi xét nghiệm HIV? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu thời điểm “vàng” khi xét nghiệm HIV, các phương pháp xét nghiệm HIV cực chính xác và địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín, đáng tin cậy!

Ai nên thực hiện xét nghiệm HIV?

Người nhiễm HIV nếu không phát hiện bệnh kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân điều trị HIV muộn có thể chỉ sống được vài tháng hoặc vài tuần. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên đến vài năm hoặc thậm chí vài chục năm nếu người bệnh đó phát hiện và tiếp nhận các phương pháp điều trị bệnh kịp thời và phù hợp.

Để phát hiện bệnh kịp thời, không có cách nào khác ngoài việc thực hiện các xét nghiệm HIV. Sau đây là các nhóm đối tượng nên thực hiện phương pháp xét nghiệm HIV định kỳ:

 • Người có quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc dùng bao cao su không đúng cách).
 • Người quan hệ đồng tính qua đường hậu môn.
 • Người hành nghề mua dâm, mại dâm.
 • Người có quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau hoặc với người đã từng tiêm chích ma túy.
 • Người có dùng chung bơm kim tiêm với người khác.

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIV

xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác 1

Ai nên xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác?

Để biết được thời điểm “vàng” trong xét nghiệm HIV, hãy cùng tìm hiểu qua các thời kỳ tiến triển của bệnh HIV:

 • Tuần đầu: Sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh, virus HIV phát triển và lan truyền với tốc độ chóng mặt. Có thể phát hiện thấy virus ở trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện virus trong máu.
 • 3 đến 6 tuần sau: Tình giảm nhiễm trùng suy giảm. Hầu hết người bệnh cảm thấy khỏe mạnh, không phát hiện dấu hiệu của bệnh.
 • 2 tháng sau: Một số ít bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu của HIV giai đoạn sớm như sốt nhẹ, cảm cúm, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, xét nghiệm HIV tại thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định bệnh.
 • 3 tháng sau: Bệnh nhân đã bước qua giai đoạn “cửa sổ” của bệnh HIV. Do đó, đây là thời điểm “vàng” để thực hiện các xét nghiệm HIV. Kết quả xét nghiệm lúc này cho ra kết luận chính xác nhất. Thực tế là hầu hết các bệnh nhân đều phát hiện bệnh từ tháng thứ 3 trở đi, một số ít trường hợp mất đến vài năm để phát hiện.
 • 4 tháng sau: Kết quả xét nghiệm HIV lúc này cho ra kết quả đáng tin cậy. Nếu kết quả âm tính, bạn hoàn toàn hoàn toàn yên tâm mình không bị lây nhiễm. Nếu ngược lại thì có nghĩa là bạn đã bị lây nhiễm HIV.

Như vậy, câu trả lời cho “xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác” là khoảng 3 – 4 tháng sau khi phơi nhiễm với virus. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiến hành các xét nghiệm sớm nhất nếu thấy các biểu hiện nghi ngờ lây nhiễm. Ngoài ra, bạn nên tiến hành tái xét nghiệm sau khoảng 2 – 6 tháng để chắc chắn về tình trạng bệnh.

xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác 2

Xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác?

Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm HIV? 

Trước khi xét nghiệm HIV, bạn nên:

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là bộ phận sinh dục.
 • Ăn uống đầy đủ, không cần phải nhịn ăn.
 • Hạn chế cạo lột, tác động đến các vết thương, vết loét.
 • Không bôi thuốc lên vùng bị loét.

Các phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm HIV đang được các y bác sĩ sử dụng:

 • Xét nghiệm axit nucleic (NAT):

Xét nghiệm axit nucleic có ưu điểm là cho ra kết quả khá chính xác trong giai đoạn đầu của HIV. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém, do đó nó không được sử dụng phổ biến mà chỉ dành cho các trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm HIV cao.

 • Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể.

Phương pháp này giúp tìm kiếm kháng nguyên và kháng thể HIV trong cơ thể người bệnh. Nếu bạn đã nhiễm virus HIV, một kháng nguyên được gọi là P24 sẽ được tạo ra cả trước khi các kháng thể phát triển.

 • Xét nghiệm kháng thể.

Đây là loại xét nghiệm HIV cho ra kết quả nhanh chóng và có thể thực hiện ngay tại nhà, nó cho phép phát hiện các kháng thể HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể. Xét nghiệm kháng thể phổ biến là lấy máu từ ngón tay hoặc lấy dịch miệng ngay tại nhà,…

xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác 3

Các phương pháp xét nghiệm HIV

Địa chỉ xét nghiệm và điều trị HIV uy tín, đáng tin cậy

Bạn đang cần tìm một địa chỉ xét nghiệm và điều trị HIV uy tín, có kinh nghiệm lâu năm? Bạn có thể tham khảo Phòng khám đa khoa Galant – địa chỉ xét nghiệm và điều trị HIV hàng đầu tại TP.HCM. Người bệnh khi điều trị tại Galant sẽ được cung cấp các dịch vụ và cơ sở y tế chất lượng cao, cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: XÉT NGHIỆM HIV VÀ 5+ ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Trên đây, Phòng khám đa khoa Galant đã cùng bạn tìm hiểu Xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác, các phương pháp xét nghiệm HIV và địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín, đáng tin cậy. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời cần thiết, giúp bạn thêm an tâm trong quá trình xét nghiệm chẩn đoán bệnh HIV!

Facebook: https://www.facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://www.youtube.com/c/GALANTClinic/videos

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn