Giải đáp thắc mắc liệu xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Khi nghi ngờ bản thân nhiễm HIV, xét nghiệm chính là phương pháp duy nhất giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để đưa ra những phác đồ điều trị và chăm sóc nhằm kiểm soát lượng virus và duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể đồng thời tránh tình trạng lây lan ra cộng đồng.

Liệu bạn có đang băn khoăn rằng thời điểm xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này nhé!

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm HIV?

HIV là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh và cả những người xung quanh. Nhất là khi hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho căn bệnh này, bệnh nhân chỉ có thể dùng thuốc ức chế virus và “sống chung” với bệnh.

Thời gian phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm giúp tăng khả năng sống sót của người nhiễm HIV. Cách duy nhất để biết bạn có bị nhiễm HIV hay không là thực hiện các phương pháp xét nghiệm HIV.

Xem thêm: CHI PHÍ XÉT NGHIỆM HIV LÀ BAO NHIÊU TIỀN?

xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không 1

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm HIV?

Đa phần mọi người luôn lo lắng xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không bởi HIV/AIDS được xem là căn bệnh thế kỷ gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất lịch sử loài người. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa nghiên cứu được loại thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh này. Virus HIV sẽ tấn công, thậm chí là phá hủy cả hệ thống miễn dịch của người bệnh khiến họ mất khả năng chống lại bệnh tật.

Tại sao cần tái xét nghiệm HIV sau 3 tháng?

Như đã nói ở trên, kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất là sau phơi nhiễm khoảng 3 tháng. Do đó, kể cả khi bạn đã có kết quả âm tính HIV, các bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện tái xét nghiệm sau 3 tháng.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm giai đoạn đầu có thể bị âm tính giả bởi đây là khoảng thời gian mở, kết quả vào thời điểm này không có độ chính xác cao. Bạn cần đợi khoảng 3 tháng sau để làm xét nghiệm một lần nữa.

xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không 2

Bạn nên thực hiện tái xét nghiệm HIV sau 3 tháng

Nhóm đối tượng cần tiến hành xét nghiệm HIV sau 3 tháng

HIV là loại virus có khả năng phá hủy âm thầm cơ thể của người bệnh. Trong giai đoạn đầu, người nhiễm HIV không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào nên rất khó phát hiện bằng cảm quan. Do vậy, xét nghiệm HIV được coi là phương thức duy nhất để chắc chắn bản thân có nhiễm bệnh hay không.

Giải đáp thắc mắc liệu xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? 2

Các nhóm đối tượng cần tiến hành xét nghiệm HIV sau 3 tháng kể từ thời điểm nghi phơi nhiễm với virus HIV bao gồm:

  • Người không sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục với người không phải là vợ hoặc chồng mình
  • Người có quan hệ đồng tính bằng đường hậu môn
  • Người không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách khi quan hệ tình dục với người nghiện tiêm chích ma túy
  • Người có quan hệ tình dục với nhiều người hay người hành nghề mại dâm
  • Người nghiện có tiêm chích ma túy và sử dụng chung kim tiêm cùng người khác.

Xem thêm: HIV có mấy giai đoạn? Những yếu tố làm tăng tốc độ phát triển của bệnh

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Để giải đáp được “xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?”, ta cần tìm hiểu HIV và các thời kỳ tiến triển bệnh.

HIV là căn bệnh có tính nguy hiểm cực kỳ cao đến nỗi mà người bệnh sẽ phải xác định sống chung cả đời với chúng. Mặc dù hiện nay thế giới vẫn chưa thể nghiên cứu được loại thuốc đặc trị HIV nhưng bệnh tình vẫn có khả năng kiểm soát cũng như kéo dài sự sống nếu bệnh nhân sử dụng thuốc đều đặn và duy trì lối sống lành mạnh.

Việc xác định bằng cảm quan một người liệu có đang nhiễm HIV không là điều thực sự rất khó, cần bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm. Bởi trong thời gian đầu, HIV tiến triển mạn tính, bệnh nhân sẽ không gặp bất cứ triệu chứng nào hoặc chỉ gặp những triệu chứng không đặc hiệu, rất dễ bỏ qua.

Giải đáp thắc mắc liệu xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? 3

Trong tuần đầu tiên, virus HIV có xu hướng nhân lên một cách rất nhanh và lan ra khắp cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, lúc này lượng virus lại không được phát hiện trong máu mà chỉ tồn tại trong dịch não tủy. Do vậy, nếu người bệnh đi xét nghiệm thì khả năng cho ra kết quả âm tính giả là rất cao.

Sau khoảng thời gian từ 3 đến 6 tuần, nhiễm trùng sẽ bắt đầu giảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 95% người nhiễm HIV trong giai đoạn này vẫn có cảm giác khỏe mạnh và không nghĩ mình đã nhiễm bệnh. Việc xét nghiệm HIV trong thời điểm này vẫn chưa thể đưa ra kết luận chuẩn.

Sau 2 tháng, người bệnh sẽ bắt đầu cảm nhận được những biểu hiện bất thường ở giai đoạn sớm, nhưng nó cũng chỉ tương tự như bệnh cảm cúm thông thường. Tiếp theo, 3 tháng chính là lúc bệnh nhân đã qua thời kỳ cửa sổ, đảm bảo độ chính xác cao nhất của kết quả xét nghiệm HIV.

Sau thời điểm nghi phơi nhiễm HIV, những băn khoăn, lo lắng không biết liệu xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không là điều khó tránh khỏi?

Như vậy, câu trả lời cho “xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?” là rất chính xác.Giải đáp thắc mắc liệu xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? 1

Thậm chí, đây còn là thời điểm được các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu khẳng định là thời điểm vàng để xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tiến hành xét nghiệm một cách sớm nhất có thể sau khi thực hiện những hành vi có nguy cơ cao nhé!

Giải đáp thắc mắc liệu xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? 4

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng

Kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng kể từ thời điểm nghi phơi nhiễm với virus là căn cứ để các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chuyên sâu giúp người bệnh có thể chủ động hơn trong mọi kế hoạch. Bạn có thể nhận được một trong số các kết quả như sau:

  • Kết quả âm tính: Bệnh nhân không nhiễm HIV tại thời điểm này nhưng vẫn có khả năng đang trong giai đoạn cửa sổ
  • Kết quả sàng lọc dương tính: Chưa thể kết luận tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân, cần gửi mẫu bệnh phẩm lên phòng xét nghiệm khẳng định hoặc xét nghiệm tiếp với 2 sinh phẩm khác
  • Kết quả khẳng định dương tính: Bệnh nhân đã bị nhiễm HIV
  • Kết quả không xác định: Chưa đủ căn cứ để kết luận tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân, cần làm thêm các xét nghiệm khác hoặc xét nghiệm lại sau 2 tuần. Trong trường hợp này, bệnh nhân cũng có thể đã nhiễm HIV nhưng đang trong giai đoạn cửa sổ.

Giải đáp thắc mắc liệu xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? 5

Xem thêm: Tìm hiểu về kết quả xét nghiệm HIV? Cần làm gì nếu dương tính HIV

Phát hiện HIV kịp thời là điều thực sự cần thiết giúp bạn có thể được điều trị sớm, từ đó sẽ kéo dài sự sống và tránh nguy cơ lây nhiễm cho xã hội. Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ của Phòng khám đa khoa Galant về thắc mắc liệu xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không. Theo Galant, “xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?” là một câu hỏi vô cùng hay, đánh vào tâm lý của rất nhiều người. Hy vọng bạn đã nắm được những kiến thức hữu ích cho chính mình cũng như mọi người xung quanh.

Việc xét nghiệm HIV của bạn cần được tiến hành tại các phòng khám và bệnh viện uy tín với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như chính xác của kết quả. Nếu bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ xét nghiệm HIV, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Galant để được hỗ trợ tốt nhất.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Facebook: https://facebook.com/GalantClinic/

Youtube: https://youtube.com/c/GalantClinic/

CÁC TIN GALANT KHÁC

ĐẶT LỊCH HẸN
HOTLINE
Galant Quận 5
Galant Quận Bình Thạnh
Galant Quận 11
Quý khách để lại thông tin để được tư vấn